Cháy tại di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn ở Huế

Hà Nam, Theo Trí thức trẻ 17:28 17/08/2022

Một vụ cháy lớn vừa xảy ra bên trong di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn ở TP Huế. Nơi đây hiện đang được Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế làm nơi trưng bày hiện vật.

Đến khoảng 16 giờ 17/8, lực lượng chức năng vẫn đang triển khai các biện pháp chữa cháy, làm nguội tại dãy nhà trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế.

Thông tin ban đầu, khoảng 14h30' chiều cùng ngày, ngọn lửa bùng lên bên trong dãy nhà cổ phía tay phải khu nhà Di Luân Đường, nằm trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế (địa chỉ số 1, đường 23 tháng 8, TP Huế).

Cháy tại di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn ở Huế - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy

Nơi đây hiện là khu trưng bày các hiện vật về phong trào đấu tranh cách mạng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Do đây là khu di tích có dấu hiệu xuống cấp và gặp thời tiết hanh khô nên ngọn lửa bùng lên rất nhanh. Chỉ trong thời gian ngắn, đám cháy đã bùng phát dữ dội cả tòa nhà.

Ngay khi phát hiện sự việc, nhân viên của bảo tàng đã hô hoán và nhanh chóng chuyển các hiện vật trưng bày bên trong khu nhà ra bên ngoài.

Nhận tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động lực lượng và phương tiện đến chữa cháy.

Sau hơn 1 giờ triển khai dập lửa, ngọn lửa cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, do hệ thống mái, kèo chịu lực của dãy nhà làm bằng gỗ bị lửa thiêu cháy khiến một phần mái khu nhà của di tích này bị sụp xuống.

Cháy tại di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn ở Huế - Ảnh 2.

Vụ cháy đã làm dãy nhà trưng bày hỏng nặng phần mái

Được biết, di tích Quốc Tử Giám là trường đại học duy nhất thời Nguyễn còn tồn tại ở Việt Nam và là một di tích lịch sử, văn hóa có giá trị cao. Di tích Quốc Tử Giám cùng với hệ thống di tích cung đình triều Nguyễn đã được ghi tên vào danh mục Di sản thế giới của UNESCO vào năm 1993.

Hiện, công tác thống kê thiệt hại đang được triển khai.

Nguyên nhân xảy ra đám cháy đang được làm rõ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm