Cháy quán karaoke ở HN khiến 13 người chết: Tại sao bảng quảng cáo bít mặt tiền dễ cháy?

Trí Thức Trẻ, Theo 11:59 07/11/2016

Hàng loạt vụ cháy bắt đầu từ tia lửa điện bắn vào bảng quảng cáo bít hết mặt tiền, gây chết hàng chục người. Cần tuân thủ những nguyên tắc an toàn điện nào khi bạn có nhu cầu lắp bảng quảng cáo?

Sau vụ cháy quán karaoke vừa qua ở Hà Nội, người dân mới bàng hoàng nhận ra tác hại của những tấm bảng quảng cáo chắn hết toàn bộ mặt tiền. 

Thiệt hại về người và tài sản vô cùng lớn bởi những tấm biển luôn được làm bằng vật liệu dễ cháy như bạt hiflex và giăng từ tầng một đến tầng cao nhất.

Chỉ cần một điểm bắt lửa, chúng sẽ nhanh chóng lan khắp các tầng. Còn khung xương bằng sắt hàn chằng chịt của tấm bảng quảng cáo khiến lực lượng cứu hỏa gần như không có cách nào để vào bên trong.

Các phòng hát lại luôn được bọc cách âm bằng những vật liệu dễ cháy. Chỉ cần một mối nối dây điện bị lỏng đã có thể thiêu rụi cả một tòa nhà.

Có nhiều loại biển quảng cáo nhưng có thể chia thành hai loại. Loại được chiếu sáng từ ngoài vào và loại được chiếu sáng từ trong ra. Loại chiếu sáng từ trong ra hiện đang là nguyên nhân của hàng loạt vụ cháy gần đây.

Công nghệ chiếu sáng của loại biển này là dùng đèn tuýp hoặc đèn led. Tuy nhiên, hầu hết các thợ làm bảng quảng cáo đều không nắm rõ những tiêu chuẩn an toàn điện.

Bởi những tấm biển lớn luôn chứa rất nhiều ngọn đèn mắc song song với nhau nên bên trong tấm biển là hàng trăm mối nối dây điện chằng chịt. Chúng luôn tiềm ẩn nguy cơ chập cháy bởi tính sơ sài và vật liệu dây dẫn kém chất lượng. Chỉ cần mối nối không chặt, điểm nối sẽ phát nhiệt nung nóng rực cả sợi dây đồng. Càng nhiều đèn, nhiệt độ trong biển càng cao.

Ngoài ra, các bảng quảng cáo nói trên luôn gặp ba nguy cơ sau:

 - Ngấm nước.

- Bị động vật gặm nhấm như chuột làm tổ.

- Bị lão hóa khi phơi nắng mưa ngoài trời.

Vì vậy, hãy kiểm tra thật chặt chẽ tiêu chuẩn an toàn điện khi bạn cần thiết kế các bảng quảng cáo mặt tiền.

Dưới đây là lời khuyên của ông Nguyễn Đăng Ninh, quản lý công ty TNHH xây lắp điện Hilo (Hà Nội) về an toàn điện khi bạn cần lắp đặt bảng quảng cáo dạng này.

Hướng dẫn an toàn điện khi lắp đặt bảng quảng cáo.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm