Chặng đường thế giới đến mốc 1,5 triệu ca tử vong vì COVID-19

Vân Ánh, Theo VTV 21:28 04/12/2020

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên toàn cầu vẫn tiếp tục diễn biến xấu đi khi vào ngày 4/12, số ca tử vong do căn bệnh này trên toàn thế giới đã vượt con số 1,5 triệu.

Thế giới vừa vượt qua mốc 1,5 triệu người tử vong vì COVID-19 . Trong 1 năm qua, dịch COVID-19 đã tạo nên một số làn sóng dịch ở hầu hết các nơi trên thế giới, lúc dữ dội, lúc tạm yên. Tuy nhiên, đó là nói về mức độ trầm trọng của dịch từng thời điểm, còn nói về con số tuyệt đối, các ca mắc và ca tử vong vẫn liên tục tăng.

Nhìn vào đồ thị của Trung tâm Dữ liệu COVID-19 thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) thể hiện tình hình tăng số ca tử vong ở những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, có thể thấy số ca tử vong đáng lo ngại bắt đầu xuất hiện từ tháng 3 năm nay. Thông thường, sau 2 - 3 tuần số ca mắc tăng, số ca tử vong vì COVID-19 mới bắt đầu tăng. Tới gần tháng 5, số ca tử vong bắt đầu tăng vọt.

Chặng đường thế giới đến mốc 1,5 triệu ca tử vong vì COVID-19 - Ảnh 1.

Ngày 4/12, số ca tử vong do COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt mốc 1,5 triệu (Ảnh: AP)

Và cũng từ tháng 5, nước Mỹ bắt đầu tách hẳn khỏi nhóm các nước có số ca tử vong cao nhất để gần như một mình chịu một mức độ thảm khốc hơn hẳn so với những nước còn lại. Đường đồ thị thể hiện số ca tử vong của nước Mỹ tăng liên tục, cho đến khoảng 22h ngày 3/12 (theo giờ Việt Nam), con số tử vong đã chạm mốc hơn 273.000 ca.

Nếu nhìn ở quy mô toàn thế giới vào ngày 4/12, số ca tử vong do COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt qua con số nghiệt ngã 1,5 triệu người. Tuần trước cũng chứng kiến con số tử vong mỗi ngày lên đến 10.000 trường hợp, theo đó, mỗi phút trên thế giới lại có 7 người ra đi vì COVID-19.

Như vậy, tuy thế giới đã đạt được những tiến bộ, đột phá trong nghiên cứu và phát triển vaccine COVID-19 nhưng trên thực tế, số người tử vong vẫn tiếp tục tăng cao tại nhiều quốc gia. Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới, kể cả khi đã triển khai tiêm vaccine COVID-19, sẽ chưa có đủ lượng vaccine trong ít nhất 3 - 6 tháng tới. Do đó, đà gia tăng mất mát về sinh mạng con người sẽ vẫn tiếp diễn. Vì thế, toàn thế giới không thể lơi lỏng, phải tiếp tục cảnh giác, tuân thủ các biện pháp chống dịch trong cuộc chiến vẫn còn dài lâu này.

Chặng đường thế giới đến mốc 1,5 triệu ca tử vong vì COVID-19 - Ảnh 2.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tài sản khủng của vợ chồng "anh Bo" Đan Trường: Biệt thự 4 nghìn m2 ở Mỹ, siêu xe đầy ắp gara, trả lương cho giúp việc mỗi tháng 150 triệu

    Khối tài sản của vợ chồng Đan Trường - Thủy Tiên khiến người hâm mộ không khỏi kinh ngạc và ngưỡng mộ.
  • Đọc thêm