Chẳng ai ngờ gậy tự sướng lại ra đời vì một lý do dở khóc dở cười như thế này

Thùy Minh, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 25/08/2017

Gậy tự sướng được cho là được tạo ra bởi một kỹ sư người Nhật nhưng câu chuyện đằng sau ý tưởng này mới thực sự thú vị.

Cùng sự phát triển của những chiếc smartphone với camera trước chất lượng cao, những phụ kiện chụp hình tự sướng cũng dần trở nên quen thuộc với người dùng, và gậy tự sướng là một trong số đó. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc gậy tự sướng được tạo ra bởi ai và nó ra đời như thế nào chưa?

Chẳng ai ngờ gậy tự sướng lại ra đời vì một lý do dở khóc dở cười như thế này - Ảnh 1.

Ông Hiroshi Ueda cầm trên tay chiếc "gậy mở rộng" mà ông đăng ký hồ sơ sáng chế năm 1983 khi đang làm việc tại Minolta.

Hiroshi Ueda, một nhiếp ảnh gia từng là kỹ sư tại công ty máy ảnh Minolta, khẳng định ông là người đầu tiên tạo ra chiếc gậy tự sướng vào những năm 80 của thế kỉ trước. Ông cho biết mình nghĩ đến ý tưởng về một chiếc gậy tự sướng khi cố gắng chụp hình cùng vợ trong một chuyến tới thăm Châu Âu. Sau khi máy ảnh bị một đứa trẻ lấy mất khi ông nhờ chụp hình tại Bảo tàng Louvre, Paris, Hiroshi Ueda đã "mơ" về một một chiếc gậy có thể mở rộng có một đầu gắn máy ảnh. Và thế là "chiếc gậy mở rộng", tiền thân của gậy tự sướng đã ra đời. Có thể bạn chưa biết thời điểm đó một chiếc gương nhỏ thậm chí còn được gắn trên máy ảnh để người dùng thấy rõ họ trông ra sao khi chụp ảnh cùng những chiếc máy ảnh được gắn trên chiếc gậy này.

Chẳng ai ngờ gậy tự sướng lại ra đời vì một lý do dở khóc dở cười như thế này - Ảnh 2.

Cha đẻ gậy tự sướng chụp ảnh cùng gia đình bằng phát minh của mình.

Hiroshi Ueda đăng ký hồ sơ sáng chế cho ý tưởng của mình vào năm 1983, tuy nhiên nó không nhận được nhiều sự đón nhận, mà phần lớn là do chất lượng ảnh chụp dở tệ. Chia sẻ với BBC, ông Ueda nói: "Việc tự chụp hình bản thân lúc đó là một điều xa lạ. Ý tưởng đằng sau chiếc gậy của tôi là một người không cần nhờ người khác cũng có thể chụp được hình của mình, bất kì khi nào họ muốn và ở bất kì nơi đâu."

Chẳng ai ngờ gậy tự sướng lại ra đời vì một lý do dở khóc dở cười như thế này - Ảnh 3.

Đến nay, gậy tự sướng lại chứng tỏ mình là một trợ thủ đặc lực của những người thích tự sướng cùng smartphone. Tuy nhiên, nó cũng gây ra không ít phiền toái. Nhiều địa điểm công cộng thậm chí còn cấm việc sử dụng phụ kiện này. Bản quyền sáng chế của ông Ueda hết hạn vào năm 2003 và ông không được hưởng chút "thành quả" nào từ sự bùng nổ của gậy tự sướng trong những năm gần đây. "Ý tưởng của tôi có mặt quá sớm, nhưng nó chỉ là một trong số rất nhiều ý tưởng tương tự. Tôi đăng ký sáng chế cỡ 300 ý tưởng. Tôi gọi nó là những ý tưởng 3 giờ sáng - chúng đã có mặt quá sớm."

(Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày