Chấm thi môn Văn ở TP.HCM: Nhiều nhất ở khoảng 6 đến 6,5 điểm

Đặng Trinh, Theo Người Lao Động 20:24 18/07/2021

TP.HCM còn 2 ngày nữa sẽ chấm thi xong môn Văn. Theo nhiều giáo viên tham gia chấm thi, điểm Ngữ văn của TP.HCM nhiều nhất ở khoảng 6 đến 6,5 điểm. Nhiều thí sinh thiệt thòi ở phần Làm văn, liên quan bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một giáo viên tham gia chấm thi cho biết cũng giống như mọi năm, điểm thi môn Ngữ văn không có nhiều đột phá. Theo giáo viên này, cho đến thời điểm hiện tại, điểm cao nhất ở một số tổ chấm được xác định là 9,25 điểm.

Trong khi đó, một giáo viên khác cho hay, phổ điểm nhiều nhất ở khoảng 6 đến 6,5 điểm. Gần như ở câu 3 và 4 phần đọc - hiểu, rất ít học sinh được trọn điểm.

Chấm thi môn Văn ở TP.HCM: Nhiều nhất ở khoảng 6 đến 6,5 điểm - Ảnh 1.

Thí sinh TP.HCM hoàn thành xong môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 (Ảnh: Tấn Thạnh)

Cũng theo giáo viên này, vì Sóng là bài dễ nên nếu thí sinh có ý trong bài là đã có điểm. Tuy nhiên, cũng nhiều thí sinh bị mất điểm ở câu này do trình bày lan man, không đúng trọng tâm. "Môn văn cũng là môn chấm không đều tay giữa các giám khảo, năm nay lại gặp đề thi này nên rất khó có nhiều điểm văn cao. Câu hỏi của đề thi khá rộng, khuyến khích thí sinh trình bày, cảm nhận nhưng đáp án lại quá ngắn gọn, gây… tụt hứng. Vì vậy, nếu giáo viên chấm thoáng, hiểu sự trình bày của thí sinh thì các em có điểm cao. Ngược lại nếu đếm ý cho điểm thì thí sinh dễ bị thiệt thòi "

Trước đó, có những ý kiến lùm xùm về đáp án môn văn, nhiều giáo viên tại TP.HCM cho hay, nguyên tắc là tôn trọng đáp án, nhưng trong hướng dẫn chấm, giáo viên được khuyến khích linh hoạt, tránh đếm ý cho điểm, khuyến khích sự sáng tạo của học sinh. Nên nếu học sinh lập luận hợp lý vẫn có điểm.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm