Câu đố chỉ người có IQ 140 trở lên mới giải nổi, nếu trả lời đúng, bạn là thiên tài: Ai là kẻ giết người?

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 00:05 26/09/2021

Bạn có nằm trong số những người thông minh?

  Giải đố là một trong những phương pháp không chỉ giúp rèn luyện trí não mà còn giúp giảm stress. Đặc biệt, khi đối mặt với những tình huống giả định, trò chơi phá án, bạn có thể thấy được mình có thực sự thông minh, cách giải quyết vấn đề của mình có thực sự ổn.

  Hãy thử ngay bằng một vụ án giả lập dưới đây. Thông thường, người có chỉ số IQ 140 mới có thể nhìn thấu được các manh mối để tìm ra lời giải chính xác. Vì thế, nếu bạn suy luận và cho ra câu trả lời đúng thì hẳn bạn có óc logic tuyệt vời. Nào hãy nhập cuộc thôi!

  Đề bài

  Một thám tử trẻ tên là Smith tình cờ gặp một vụ án giết người kỳ lạ. Vụ án có sự liên quan của 5 người, họ đều quen biết nhau. Một trong số họ đã bị bắn chết bằng súng lục bởi một người khác cũng nằm trong nhóm 5 người này. Thật không may, các tài liệu không có tên của nạn nhân hoặc kẻ giết người.

  Smith đã nghiên cứu cẩn thận tất cả các giấy tờ và tìm cách xác định danh tính của nhóm 5 người này nhờ một vài chi tiết quan trọng. Nhiệm vụ của bạn là dựa vào các manh mối mà Smith thu thập được để điều tra ra hung thủ và xác định nạn nhân.

  Những người có liên quan đến vụ việc bao gồm:

  1. John:

  John là một vận động viên quần vợt nghiệp dư. Một ngày sau khi vụ án xảy ra, anh ta tham gia một giải đấu, đối thủ của anh là một người không liên quan đến vụ án.

  Câu đố chỉ người có IQ 140 trở lên mới giải nổi, nếu trả lời đúng, bạn là thiên tài: Ai là kẻ giết người? - Ảnh 1.

  2. Jack:

  Jack chuyển đến thành phố một năm trước khi án mạng xảy ra. Anh sinh ra và lớn lên trên một hòn đảo nhỏ, dân cư chủ yếu làm nghề đánh bắt cá. Vì vậy, ước mơ lớn nhất trong cuộc đời của Jack là sở hữu một chiếc máy câu cá.

  Câu đố chỉ người có IQ 140 trở lên mới giải nổi, nếu trả lời đúng, bạn là thiên tài: Ai là kẻ giết người? - Ảnh 2.

  3. Steve:

  Steve làm việc như một người mẫu và anh thực sự yêu bản thân. Đến nỗi, một vài ngày trước khi vụ giết người xảy ra, anh ta bắt đầu làm mẫu cho Bill, một họa sĩ đã đồng ý vẽ một bức chân dung toàn thân cho anh ta.

  Câu đố chỉ người có IQ 140 trở lên mới giải nổi, nếu trả lời đúng, bạn là thiên tài: Ai là kẻ giết người? - Ảnh 3.

  4. Bill:

  Bill là một họa sĩ vẽ chân dung nổi tiếng. Anh ấy nói rằng hy vọng mình sẽ hoàn thành bức chân dung của Steve trong thời gian một tuần.

  Câu đố chỉ người có IQ 140 trở lên mới giải nổi, nếu trả lời đúng, bạn là thiên tài: Ai là kẻ giết người? - Ảnh 4.

  5. Alex:

  Ngay sau khi vụ giết người xảy ra, Alex đã đến Nam Cực, đây là một phần trong tour thám hiểm để nghiên cứu sinh vật biển của anh. Anh ấy vẫn đang ở Nam Cực, cùng với 20 nhà khoa học khác.

  Câu đố chỉ người có IQ 140 trở lên mới giải nổi, nếu trả lời đúng, bạn là thiên tài: Ai là kẻ giết người? - Ảnh 5.

  Ngoài ra, thám tử còn lưu ý những tình tiết quan trọng sau:

  *Một tuần trước khi vụ án xảy ra, kẻ sát nhân đã bị gãy chân.

  *Steve và Alex quen biết khoảng 6 tháng trước khi xảy ra án mạng.

  *Alex và kẻ giết người quen biết nhau từ khi còn nhỏ - họ lớn lên trong một thành phố lớn và sống cạnh nhà nhau.

  Sau nhiều suy luận và phán đoán, thám tử Smith đã tìm ra tên của kẻ giết người và nạn nhân của hắn. Bạn nghĩ đó là ai?

  Ai là hung thủ?

  Ai là nạn nhân?

  Đáp án:

  Vì John đang chơi quần vợt một ngày sau vụ giết người, anh ta không thể là hung thủ. Bởi manh mối cho biết rằng hung thủ bị gãy chân một tuần trước khi tội ác được thực hiện, không thể nào chấn thương này lại nhanh lành đến nỗi có thể chơi thể thao sau vài ngày.

  Alex không thể là thủ phạm vì thời thơ ấu, anh và kẻ sát nhân từng sống cạnh nhà nhau.

  Steve vô tội vì anh ta chỉ gặp Alex vài tháng trước khi gây án. Như dữ kiện đã cho, kẻ giết người quen biết Alex từ khi còn nhỏ.

  Do đó, vụ giết người được thực hiện bởi Jack hoặc Bill.

  Suy luận tiếp, có thể đảm bảo rằng Jack vô tội vì anh ấy lớn lên trên một hòn đảo và không thể biết thủ phạm từ khi còn nhỏ trong một thành phố lớn.

  Chỉ còn Bill chưa có chứng cứ ngoại phạm. Theo dữ kiện, Bill vẫn còn sống và đang thực hiện nốt bức tranh cho Steve. Vì vậy, Bill là hung thủ.

  Theo thám tử Smith, anh cho biết Alex vẫn đang ở Nam Cực, John chơi quần vợt sau 1 ngày xảy ra án mạng, Steve vẫn đang làm mẫu cho Bill. 3 người này chắc chắn còn sống. Vậy Jack chính là người đã bị Bill giết hại.

  Câu đố chỉ người có IQ 140 trở lên mới giải nổi, nếu trả lời đúng, bạn là thiên tài: Ai là kẻ giết người? - Ảnh 8.

  Bạn có đáp án trùng khớp với chúng tôi? Nếu có, xin chúc mừng, bạn có một óc suy luận rất nhạy bén, bạn biết cách liên kết các dữ kiện rời rạc mà đề bài đã cho để tìm ra câu trả lời thực sự. Hãy thử phát huy thêm khả năng mà bộ não bạn đang có, biết đâu, bạn sẽ tìm ra điều gì đó mới mẻ trong chính bản thân mình thì sao!

  Bình luận

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
  Xem theo ngày

  Tin nổi bật kenh 14

 • Đọc thêm