Câu chuyện đằng sau slogan “Just Do It” của hãng Nike: Lời trăng trối của tử tù trước ngày hành quyết

Bảo Nhi Spiderum, Theo Thời Đại 08:07 15/12/2017

Từ lâu, Nike đã trở thành một trong những hãng thời trang thể thao lớn nhất thế giới nhờ vào sản phẩm sáng tạo và câu slogan cực chất ‘Just do it’. Nhưng ít ai biết rằng, câu khẩu hiệu huyền thoại này lại lấy cảm hứng từ lời trăng trối cuối cùng của một tên sát nhân trước khi tử hình.

Nike và chiến lược thương hiệu hàng đầu thế giới

Trải qua nhiều năm, Nike trở thành một phần của văn hóa đại chúng với vô số quảng cáo từ người nổi tiếng và dấy lên phong trào thời trang thể thao, vạch ra một xu hướng thời trang hàng ngày mới. 

Vào năm 1985, Michael J. Fox mang đôi giày sneaker cổ cao mà Nike thiết kế riêng xuyên suốt tất cả các phần phim "Back to the Future" ("Trở về Tương lai"). Đôi giày đó đã trở thành biểu tượng văn hóa; từng được bán đấu giá vào năm 2016 và trở thành đôi giày sneaker đắt nhất từ trước đến nay.

Câu chuyện đằng sau slogan “Just Do It” của hãng Nike: Lời trăng trối của tử tù trước ngày hành quyết - Ảnh 1.

Trải qua nhiều năm, Nike trở thành một phần của văn hóa đại chúng với vô số quảng cáo từ người nổi tiếng

Trong những năm 90, huyền thoại bóng rổ Michael Jordan là ngôi sao quảng cáo độc quyền cho quần áo thể thao của Nike. Ông được Nike thiết kế nhãn hiệu cho riêng mình với tên gọi "Air Jordan", lấy cảm hứng từ một số lượng lớn người trẻ tuổi chơi bóng rổ và suốt đời chỉ tin dùng nhãn hiệu này mà thôi.

Tuy nhiên, thương hiệu này chỉ thực sự bùng nổ vào năm 1988 trở đi, sau khi Nike tung ra câu khẩu hiệu nổi tiếng "Just Do It".

Câu chuyện đằng sau slogan “Just Do It” của hãng Nike: Lời trăng trối của tử tù trước ngày hành quyết - Ảnh 2.

Khẩu hiệu ‘Just do it’ cũng là một nhân tố quan trọng làm nên thành công cho thương hiệu Nike.

Câu khẩu hiệu này nhắm vào đối tượng là người Mỹ - bất kể tuổi tác, giới tính hay thể lực - và khuyến khích họ hướng đến một cuộc sống tốt về sức khỏe, thể chất và sự hứng khởi. Nhiều vận động viên nổi tiếng đã quảng cáo cho sản phẩm giày của Nike và truyền cảm hứng cho giới trẻ sử dụng thời trang của hãng.

Sự thành công của chiến dịch đã mở ra trào lưu thời trang mới. Giới trẻ khắp nơi dần dần mang lên mình quần áo của Nike trong tất cả các dịp xã giao, ngay cả khi không chơi thể thao. Có thể nói, thập niên 90 chính là "thập niên của Nike".

Câu chuyện đằng sau slogan huyền thoại ‘’Just Do It’’

Vào năm 1976, tên cướp máu lạnh Gilmore đã xông vào cửa hàng tiện lợi cạnh trạm xăng tại Orem, bang Utah (Mỹ) và sát hại nhân viên thu tiền ở đó. Ngày hôm sau, hắn lại tấn công vào một nhà nghỉ ở Provo, Utah, và giết luôn người quản lý. Gilmore nhanh chóng bị bắt vì để lại nhiều sơ hở. Do tính chất kinh khủng và ghê tởm của những vụ giết người mà hắn gây ra, Gilmore bị kết án tử hình.

Cảm hứng cho câu khẩu hiệu nổi tiếng của Nike đến từ lời trăng trối cuối cùng của Gilmore, "Let’s do it" (hãy làm đi nào). Sau khi Gilmore bị kết án, hắn chọn bị xử bắn và đề nghị chính quyền tử hình hắn sớm nhất có thể vì hắn đã chấp thuận bản án đó và mong muốn được chết.

Câu chuyện đằng sau slogan “Just Do It” của hãng Nike: Lời trăng trối của tử tù trước ngày hành quyết - Ảnh 3.

Tên cướp hung tàn Gilmore bị bắn tử hình tại nhà tù bang Utah

Tuy nhiên, bản án tử hình của Gilmore trì hoãn đến 2 lần vì sự can thiệp của mẹ hắn và Liên Đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ. Sự trì hoãn này làm hắn tức giận đến mức hắn quyết định tự sát nhưng không thành. Cuối cùng, vào ngày 17/1/1997, bản án tử hình của Gilmore đã được thi hành. Trước khi binh sĩ nhận lệnh bắn, hắn đã thốt lên những từ cuối cùng: "Let’s do it."

Sau đó, một phiên bản gần giống với câu nói trên đã trở thành câu khẩu hiệu phổ biến nhất trong lịch sử quảng cáo và cũng là một trong những câu nói nổi tiếng nhất ở thế kỷ 20. Sự tình cờ đơn thuần đã giúp Nike nhận ra điều ý nghĩa ẩn sâu trong lời trăng trối của Gilmore, và biến chúng thành thông điệp khích lệ và khơi dậy nguồn cảm hứng cho người dân toàn cầu.

Nguồn: The Vintage News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày