Câu chuyện đằng sau bức ảnh khỉ đột đứng selfie "như người": Tại sao chúng đứng thẳng lưng được?

J.D, Theo Helino 15:21 24/04/2019

Những con khỉ đứng thẳng lưng "như người" khiến ai cũng cảm thấy thích thú. Nhưng tại sao chúng đứng được như thế? Tại sao chúng muốn bắt chước con người?

Hẳn bạn còn nhớ về bức ảnh selfie đang gây bão mạng trong tuần qua chứ? Đó là bức selfie được chụp tại Vườn Quốc gia Virunga, Congo, bên trong là một anh kiểm lâm cùng 2 nàng... khỉ đột gorilla đang tạo dáng hết buồn cười. Một nàng đứng thẳng lưng, tay sát người rất trang trọng. Nàng còn lại e thẹn ló đầu duyên dáng, và nói chung là... như người.

Câu chuyện đằng sau bức ảnh khỉ đột đứng selfie như người: Tại sao chúng đứng thẳng lưng được? - Ảnh 1.

Bức ảnh nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ cộng đồng mạng, hàng chục nghìn lượt like, share và nhanh chóng lan tỏa đi khắp thế giới. Nhưng bên cạnh sự ngạc nhiên, nhiều người cũng tự hỏi bằng cách nào mấy con gorilla này lại đứng được thẳng lưng như vậy?

Theo Innocent Mburanumwe - phó giám đốc Công viên quốc gia Virunga, lý do là vì 2 con khi Ndakazi và Ndeze vốn là những con khỉ mồ côi. Chúng sống với con người từ nhỏ, và đã học cách mô phỏng lại hành vi của con người.

"Hai nàng khỉ đột này luôn hành động như thế, nên đây là bức ảnh thể hiện rất rõ tính cách của các nàng." - trích lời Mburanumwe.

"Chúng không thường đứng với tư thế này đâu. Thi thoảng khi muốn quan sát, chúng mới đứng lên thôi."

"Ngoài ra thì hầu hết các loài linh trưởng đều có khả năng đứng thẳng lưng bằng 2 chân trong thời gian ngắn." - ông cho biết thêm.

Câu chuyện đằng sau bức ảnh khỉ đột đứng selfie như người: Tại sao chúng đứng thẳng lưng được? - Ảnh 2.

Đây không chỉ là nhận định của một kiểm lâm, mà các chuyên gia cũng đồng tình như vậy. Theo Roberta Salmi - giám đốc phòng thí nghiệm Hành vi Linh trưởng tại ĐH Georgia thì trong tự nhiên, các loài linh trưởng cũng sử dụng tư thế này để hái quả, lội nước, hoặc để đe dọa (đứng thẳng đấm tay vào ngực).

Tuy nhiên theo Salmi, cô chưa từng thấy một con gorilla nào ngoài tự nhiên đứng thẳng chỉ để quan sát như 2 nàng khỉ trên. Frans de Waal - giáo sư linh trưởng học tại ĐH Emory cũng đồng tình cho rằng hành vi ấy là nhờ bắt chước những người chăm sóc chúng mỗi ngày. Hơn nữa việc chúng đứng thẳng được cũng không lạ, vì kết cấu cơ thể khá tương đồng với loài người.

"Các nhà nhân chủng học thường nói quá khả năng đi bằng 2 chân của con người, nhưng thực ra thì nó cũng không có gì khó với các loài linh trưởng."

Tại sao khỉ đột lại muốn bắt chước con người?

Hàng thập kỷ trước kia, con người nhận ra khỉ đột có thể giao tiếp và kết nối với loài người như thế nào nhờ Koko - một "siêu sao" khỉ đột thời bấy giờ.

Koko dường như có thể học được cái gọi là "ngôn ngữ cử chỉ Gorilla" - hay GSL, một biến thể của tiếng Anh. Tuy nhiên, liệu nó có thực sự hiểu được ngôn ngữ này không hay chỉ là bắt chước đơn thuần thì vẫn còn đang gây tranh cãi trong giới khoa học.

Câu chuyện đằng sau bức ảnh khỉ đột đứng selfie như người: Tại sao chúng đứng thẳng lưng được? - Ảnh 3.

Dù vậy theo De Waal, lũ khỉ đột rất thích bắt chước con người. Lý do không chỉ vì chúng thấy vui, mà còn do chúng "xác định được ai là người chăm sóc mình."

"Các loài linh trưởng có khả năng bắt chước theo bản năng, và chúng thường mô phỏng chính cha mẹ mình. Việc bắt chước được thể hiện qua sự kết nối trong cộng đồng," - Waal chia sẻ thêm.

Được biết, 2 con khỉ Ndakazi và Ndeze được đưa đến công viên này từ hè năm 2007 khi mới vài tháng tuổi. Cha mẹ chúng đã bị những kẻ săn trộm giết chết, và chúng được các kiểm lâm tại đây chăm sóc từ đó đến giờ.

"Chúng nghĩ các kiểm lâm là cha mẹ mình." - Waal cho biết.

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm