Cao điểm xuân vận ở Trung Quốc: Nhà ga, sân bay, bến xe đông nghẹt

Bình An, Theo Tuổi Trẻ 16:52 17/01/2023

Hàng trăm triệu người đang đổ tới các nhà ga xe lửa, sân bay và bến xe khách trên khắp Trung Quốc trong kỳ 'xuân vận' năm nay để về quê ăn Tết với gia đình.

Theo Hãng tin Tân Hoa xã ngày 16-1, trong bối cảnh người dân đổ về quê ăn Tết Nguyên đán, nhà chức trách Trung Quốc đã phải bổ sung các chuyến tàu đêm tạm thời ở miền đông nước này.

Ảnh chụp tại nhiều ga xe lửa ở Trung Quốc cho thấy cảnh đông nghẹt hành khách. Trong khi đó, công nhân thực hiện nhiệm vụ bảo trì dọc theo các đoạn đường sắt. Họ phải làm việc ngoài giờ để đảm bảo hành khách đi tàu an toàn, thông suốt trong đợt cao điểm đi lại. 

Hơn 2 tỉ lượt hành khách Trung Quốc

Cao điểm xuân vận ở Trung Quốc: Nhà ga, sân bay, bến xe đông nghẹt - Ảnh 1.

Hành khách mang theo hành lý tại một nhà ga xe lửa ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc ngày 16-1 - Ảnh: REUTERS

Từ hôm 7-1, giai đoạn cao điểm di chuyển từ các thành phố lớn về quê ăn Tết của người dân Trung Quốc - thường được gọi là "xuân vận" - đã chính thức bắt đầu. Kỳ "xuân vận" này dự kiến kéo dài 40 ngày và sẽ có hơn 2 tỉ lượt hành khách đi lại bằng các phương tiện khác nhau.

Giới chức Trung Quốc cho biết số lượng hành khách trong dịp này dự kiến sẽ tăng 99,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Hàng trăm triệu người đang đổ tới các nhà ga xe lửa, sân bay và bến xe khách trên khắp nước để đoàn tụ gia đình vào đêm giao thừa.

Sự thay đổi rõ rệt ở Trung Quốc

Đồng bằng sông Dương Tử - một trong những khu vực tiếp nhận số người di chuyển lớn nhất của Trung Quốc, đã sẵn sàng xử lý khoảng 60 triệu lượt khách đường sắt trong suốt 40 ngày.

Trong hai năm qua, nhiều người dân Trung Quốc đã phải "ở đâu yên đó" do các biện pháp hạn chế áp dụng trong dịp Tết, nhưng sự thay đổi rõ rệt đã xuất hiện vào dịp Tết lần này.

Đây là kỳ "xuân vận" đầu tiên của Trung Quốc diễn ra trong trạng thái "bình thường mới" kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Vừa qua, Chính phủ Trung Quốc đã hạ cấp phòng chống dịch và dỡ bỏ hàng loạt biện pháp hạn chế đi lại cả ở trong nước và với nước ngoài.

Cao điểm xuân vận ở Trung Quốc: Nhà ga, sân bay, bến xe đông nghẹt - Ảnh 2.

Một hành khách đang ngủ trên chuyến tàu số G9480 đi từ thành phố Thượng Hải đến thành phố Bạc Châu, tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc sáng sớm 14-1 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Cao điểm xuân vận ở Trung Quốc: Nhà ga, sân bay, bến xe đông nghẹt - Ảnh 3.

Hành khách trải qua thủ tục kiểm tra an ninh ở lối vào nhà ga xe lửa ở Thượng Hải, Trung Quốc hôm 16-1 - Ảnh: REUTERS

Cao điểm xuân vận ở Trung Quốc: Nhà ga, sân bay, bến xe đông nghẹt - Ảnh 4.

Hành khách chờ làm thủ tục tại một nhà ga xe lửa ở Bắc Kinh vào hôm 12-1 khi người dân Trung Quốc đổ xô về quê ăn Tết - Ảnh: AFP

Cao điểm xuân vận ở Trung Quốc: Nhà ga, sân bay, bến xe đông nghẹt - Ảnh 5.

Công nhân thực hiện nhiệm vụ bảo trì dọc theo một đoạn đường sắt tại ga xe lửa ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc hôm 13-1 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm