Cảnh giác khi mua hàng điện máy giảm giá tới 50% sau Tết

Vân Anh, Theo VOV 21:15 04/03/2018

Hàng loạt siêu thị điện máy "xả" tivi, máy lạnh, tủ lạnh... hàng trưng bày, với mức giảm từ 30 – 50%. Sau đây là một số lưu ý.

Cảnh giác khi mua hàng điện máy giảm giá tới 50% sau Tết - Ảnh 1.

Sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, nhiều cửa hàng, hệ thống siêu thị điện máy trong nước đồng loạt tung ra các chương trình bán hàng tồn kho, hàng trưng bày, hàng lỗi mốt bán tivi, máy điều hòa nhiệt độ… với mức giảm từ 20 – 30%, thậm chí có nơi quảng cáo lên tới 50%.

Cảnh giác khi mua hàng điện máy giảm giá tới 50% sau Tết - Ảnh 2.

Cụ thể, một chiếc máy điều hòa Mitsubishi Inverter 8530 BTU có giá niêm yết hơn 10 triệu đồng được bán ra ở mức hơn 5 triệu; Mitsubishi Inverter 17060 BTU giá từ 18,7 triệu đồng còn 9,58 triệu đồng, tương đương với mức giảm 49%.

Cảnh giác khi mua hàng điện máy giảm giá tới 50% sau Tết - Ảnh 3.

Mức khuyến mại cao nhất là mặt hàng ti vi với mức giá giảm từ 20-40% tùy loại. Nguyên do là hàng trưng bày thường xuyên phải cắm điện hoạt động, chạy chế độ showroom để quảng cáo giới thiệu với người mua.

Cảnh giác khi mua hàng điện máy giảm giá tới 50% sau Tết - Ảnh 4.

Thông tin về loại sản phẩm này được các cửa hàng niêm yết trực tiếp trên sản phẩm trưng bày và không chấp nhận mặc cả. Nếu khách hàng ưng ý có thể đóng gói lấy ngay.

Cảnh giác khi mua hàng điện máy giảm giá tới 50% sau Tết - Ảnh 5.

Thời gian bảo hành của hàng trưng bày được căn cứ theo thời gian bảo hành của hãng cho từng sản phẩm. Tuy nhiên, hàng có thể thiếu hộp, thiếu phụ kiện hoặc trầy xước. Liên quan đến những vấn đề này, nhân viên các siêu thị điện máy uy tín sẽ khuyến cáo cho khách hàng để cân nhắc trước khi mua.

Cảnh giác khi mua hàng điện máy giảm giá tới 50% sau Tết - Ảnh 6.

Một nhân viên siêu thị điện máy ở quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ, "các mẫu giảm giá lớn thường bị mua khá nhanh, nhưng chủ yếu trong tầm giá từ 5 đến 10 triệu đồng. Các sản phẩm có giá cao hơn, nhất là trên 30 triệu rất khó bán".

Cảnh giác khi mua hàng điện máy giảm giá tới 50% sau Tết - Ảnh 7.

Với nhiều người tiêu dùng, đây là cơ hội hiếm hoi để có thể sở hữu các sản phẩm điện máy giá trị với mức chi phí bỏ ra khá thấp. Tuy nhiên, nhiều người cũng tỏ ra thận trọng với mặt hàng có giá bán rẻ bất ngờ.

Cảnh giác khi mua hàng điện máy giảm giá tới 50% sau Tết - Ảnh 8.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, "Tivi trưng bày hoạt động nhiều dẫn tới tuổi thọ màn hình, chất lượng sản phẩm giảm. Do đó, khi đến tay người tiêu dùng, chất lượng đã giảm đi đáng kể. Nếu rủi ro thì sau hơn 1 năm màn hình xuất hiện điểm chết, chi phí thay thế, sửa chữa tốn kém."

Cảnh giác khi mua hàng điện máy giảm giá tới 50% sau Tết - Ảnh 9.

Khi mua cần tìm đến các địa chỉ uy tín để nhận được chế độ bảo hành đầy đủ (như hiện nay có nơi áp dụng 1 đổi 1 trong 1 tháng, bảo hành chính hãng 12 tháng), tránh tình trạng chấp nhận mua với giá rất rẻ và dễ dãi chấp nhận điều kiện không có bảo hành của các cửa hàng điện máy nhỏ lẻ.

Cảnh giác khi mua hàng điện máy giảm giá tới 50% sau Tết - Ảnh 10.

Theo một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điện máy, hàng gia dụng, điện máy trưng bày hoàn toàn có thể mua được trừ TV.

Cảnh giác khi mua hàng điện máy giảm giá tới 50% sau Tết - Ảnh 11.

Bởi TV trong các siêu thị thường bật rất lâu, chạy ở chế độ showroom nên phải hoạt động hết công suất, nhiều gấp vài lần so với sử dụng trong gia đình.

Cảnh giác khi mua hàng điện máy giảm giá tới 50% sau Tết - Ảnh 12.

Các sản phẩm khác như máy giặt, tủ lạnh... mua được miễn là hình thức tốt và bảo hành còn nguyên.

Cảnh giác khi mua hàng điện máy giảm giá tới 50% sau Tết - Ảnh 13.

Một trong những lưu ý khi mua hàng trưng bày là nên cân nhắc về giá.

Cảnh giác khi mua hàng điện máy giảm giá tới 50% sau Tết - Ảnh 14.

Người tiêu dùng chỉ nên mua khi giá bán giảm từ 20 - 30%, bởi nếu chỉ giảm 5 - 10%, người dùng hoàn toàn có thể tìm đến cửa hàng khác để có giá bán thấp tương tự.

Cảnh giác khi mua hàng điện máy giảm giá tới 50% sau Tết - Ảnh 15.

Đối với sản phẩm máy giặt hàng trưng bày, không giống như tivi hay laptop hàng trưng bày dễ gặp rủi ro do phải hoạt động hết công suất để phục vụ nhu cầu trải nghiệm của người tiêu dùng tại siêu thị, phần lớn sản phẩm thường không phải cắm điện để vận hành liên tục nên về cơ bản, chất lượng không có quá nhiều khác biệt so với hàng mới.

Cảnh giác khi mua hàng điện máy giảm giá tới 50% sau Tết - Ảnh 16.

Ngoài ra, người mua cũng nên để ý tới các phụ tùng, phụ kiện đi kèm thiết bị.

Cảnh giác khi mua hàng điện máy giảm giá tới 50% sau Tết - Ảnh 17.

Vì nhiều trường hợp giá niêm yết tưởng giảm rất nhiều, nhưng thực chất lại do không có các phụ kiện, thiết bị kèm theo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày