Cảnh báo: Chiêu trò lừa gạt mới trên Facebook, cẩn thận nếu thấy dấu hiệu này!

Huỳnh Duy, Theo Tổ Quốc 09:35 04/05/2022

Chiêu lừa đánh vào tâm lý này có thể khiến không ít người dùng Facebook nhẹ dạ, cả tin có nguy cơ “sập bẫy”.

Hành vi lừa đảo trên mạng xã hội xảy ra ngày một phổ biến với nhiều hình thức khác nhau, các thủ đoạn cũng trở nên ngày càng tinh vi và phức tạp. Những chiêu trò nhằm chiếm đoạt lòng tin liên tục thay đổi để theo kịp với cách người dùng kết nối và tương tác trên mạng xã hội.

Mới đây, hãng bảo mật Malwarebytes đã cảnh báo người dùng Facebook về một chiêu trò lừa đảo mới.

Cảnh báo: Chiêu trò lừa gạt mới trên Facebook, cẩn thận nếu thấy dấu hiệu này! - Ảnh 1.

Malwarebytes cho biết, hãng bảo mật này nhận thấy thời gian gần đây có nhiều trang giả mạo dịch vụ hỗ trợ Facebook. Bằng cách tự nhận là trang hỗ trợ khôi phục tài khoản Facebook, những kẻ này sẽ dẫn dụ con mồi vào bẫy do chúng giăng ra (Ảnh: Malwarebytes)

Theo ghi nhận của Malwarebytes, những trang hỗ trợ này thực chất là fanpage của các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng đã bị hacker chiếm đoạt, sau đó thay đổi các thông tin như một trang hỗ trợ của Facebook để lừa đảo người dùng.

Một chiêu lừa mà những kẻ này sử dụng là tag (gắn thẻ) con mồi vào bài đăng có nội dung cảnh báo tài khoản sẽ bị khoá nếu không thực hiện theo hướng dẫn.

Bài đăng lừa đảo có nội dung cảnh báo tài khoản người dùng sẽ bị khoá nếu không thực hiện theo hướng dẫn (Ảnh: Malwarebytes)

"Tài khoản của bạn sẽ bị vô hiệu hóa. Điều này là do ai đó đã báo cáo bạn không tuân thủ các điều khoản dịch vụ. Nếu bạn là chủ nhân của tài khoản, hãy xác minh lại tài khoản của bạn để tránh bị vô hiệu hoá bằng cách nhấp vào đường link đính kèm. Nếu bạn không xác nhận trong vòng 12 giờ, hệ thống của chúng tôi sẽ tự động khóa tài khoản của bạn và bạn sẽ không thể sử dụng được", cảnh báo giả mạo cho biết.

Khi người dùng nhấp vào đường link đính kèm, họ sẽ được dẫn đến trang đăng nhập giả mạo được sao chép giống trang đăng nhập của Facebook. Nếu người dùng thực hiện tiếp việc điền thông tin, tài khoản của họ sẽ nhanh chóng bị đánh cắp.

Cảnh báo: Chiêu trò lừa gạt mới trên Facebook, cẩn thận nếu thấy dấu hiệu này! - Ảnh 3.

Trang đăng nhập giả mạo nhằm lừa đảo người dùng cung cấp thông tin để chiếm đoạt tài khoản (Ảnh: Malwarebytes)

Thực tế, thủ đoạn này không hề mới nhưng được hacker liên tục thay đổi hình thức nhằm qua mặt người dùng.

Malwarebytes khuyến cáo, để giữ tài khoản Facebook an toàn, bạn có thể thực hiện theo các hướng dẫn sau:

- Bật xác thực hai yếu tố trên tài khoản của bạn.

- Cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu.

- Thiết lập cảnh báo đăng nhập để bạn nhận được thông báo nếu có ai đó cố gắng đăng nhập vào tài khoản của bạn từ một thiết bị mới.

- Đừng tin vào những cảnh báo ngẫu nhiên về việc bị khoá tài khoản. Bạn luôn có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận hỗ trợ của Facebook nếu không chắc chắn.

Nếu bạn cần báo cáo rằng tài khoản của mình đã bị hacker chiếm đoạt, bạn có thể báo cho Facebook thông qua địa chỉ này (https://en-gb.facebook.com/hacked).

https://kenh14.vn/canh-bao-chieu-tro-lua-gat-moi-tren-facebook-can-than-neu-thay-dau-hieu-nay-20220503153720627.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày