Cải tạo nhà 40 năm tuổi: Mở tận 3 giếng trời, ấn tượng nhất là cầu thang màu đỏ "không đụng hàng"

Hà Bích Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 17/07/2021

Cầu thang màu đỏ bằng đá mài được giữ lại tạo điểm nhấn ấn tượng cho ngôi nhà.

Ngôi nhà có diện tích 100m2, nằm ở khu dân cư trung tâm, thành phố Hồ Chí Minh. Được xây dựng vào những năm 1980, ngôi nhà này hiện đã có tuổi đời 40 năm và trải qua vài lần cơi nới, cải tạo. Tuy nhiên, hiện trạng xuống cấp cùng với thực tế gia đình có đông thành viên hơn (7 người), gia chủ quyết định thay mới toàn bộ để tạo ra một không gian đáp ứng nhu cầu cuộc sống hiện tại và gắn kết mọi người.

Vì ngôi nhà nằm trong khu dân cư đông đúc nên mong muốn của chủ nhà là không gian mới sẽ đảm bảo tiện nghi và riêng tư cho việc sinh hoạt, nghỉ ngơi của gia đình, đồng thời phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

Ngôi nhà nổi bật nhất góc phố

Ngôi nhà được điểm xuyết bằng vài mảng xanh mát mắt

Khu vực gara 

Giải pháp mà kiến trúc sư đưa ra là tạo một sự liên kết liên tục giữa các không gian sử dụng, đó là sự kết nối giữa trong và ngoài giữa con người và thiên nhiên. Vì vậy, gia đình sẽ không bị chia cách hoàn toàn với thiên nhiên bởi công trình kiến trúc nhưng vẫn đảm bảo được tính riêng tư.

Không gian sinh hoạt gia đình và bếp được đặt ở vị trí trung tâm của nhà, là nơi các thành viên dành phần lớn thời gian trong ngày. Từ không gian sinh hoạt chung có thể liên kết với tất cả các không gian khác nhưng vẫn đảm bảo sự kết nối chặt chẽ giữa các thành viên trong gia đình.

Khu vực tầng trệt

Khu vực sinh hoạt chung của gia đình

Cải tạo nhà 40 năm tuổi: Mở tận 3 giếng trời, ấn tượng nhất là cầu thang màu đỏ không đụng hàng - Ảnh 6.

Với tiêu chí khắc phục những hạn chế về thông gió và chiếu sáng tự nhiên của cấu trúc nhà cũ, cấu trúc mới tận dụng tối đa việc chiếu sáng và thông gió tự nhiên cho toàn nhà, giảm thiểu việc sử dụng năng lượng trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, tất cả phòng đều được bố trí cửa sổ thông gió ở cả hai đầu - đảm bảo thông gió qua các phòng từ trước ra sau của ngôi nhà.

Dựa trên hệ thống kết cấu cũ, kiến trúc sư cũng đề xuất mở 3 vị trí giếng trời để đảm bảo thông gió thẳng đứng tốt nhất, đồng thời tạo ra một không gian đệm trước nhà, phối hợp với cây cối để ngăn bức xạ nhiệt trực tiếp vào nhà.

Cải tạo nhà 40 năm tuổi: Mở tận 3 giếng trời, ấn tượng nhất là cầu thang màu đỏ không đụng hàng - Ảnh 7.

Giếng trời giúp lấy sáng và gió

Phòng ngủ ở tầng 2

Ban công được bố trí bàn ghế để ngồi thư giãn

Ngoài ra việc bố trí yếu tố mặt nước ở tầng trệt nhằm cân bằng độ ẩm và tạo chênh lệch áp suất giúp cho việc thông gió hiệu quả hơn. Màu đỏ nổi bật của phần cầu thang đá mài tầng trệt được giữ lại nguyên trạng trong quá trình sửa chữa. Và cuối cùng, việc tái sử dụng đồ nội thất cũ của gia đình trong thiết kế sẽ giúp gợi lại những kỷ niệm thân thuộc gắn liền với ngôi nhà.

Cải tạo nhà 40 năm tuổi: Mở tận 3 giếng trời, ấn tượng nhất là cầu thang màu đỏ không đụng hàng - Ảnh 10.

Cầu thang màu đỏ là điểm nhấn thú vị trong nhà

Nguồn: DM Architects

Ảnh: Paul Phan

Cải tạo nhà 40 năm tuổi: Mở tận 3 giếng trời, ấn tượng nhất là cầu thang màu đỏ không đụng hàng - Ảnh 12.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thách Sao Làm Vậy : Tiêu Thố thách Trang Hý đội sách lên đầu, hỏi nhanh đáp gọn!

    Thử thách 1: Trang Hý đội sách lên đầu, hỏi nhanh đáp gọn!
  • Đọc thêm