Các tuyển thủ U23 Qatar lớn lên trong những chuẩn mực văn hoá và quy tắc xã giao đầy tính khuôn phép ra sao?

Minh Phương Spiderum, Theo Helino 15:50 23/01/2018

Qatar, một quốc gia xinh đẹp ở Trung Đông, nằm ở phía Đông Bắc của bán đảo Ả Rập vốn được biết đến là quốc gia sung túc nhờ nguồn dầu mỏ phong phú. Người dân nơi đây chẳng bao giờ phải buồn phiền về chuyện cơm, áo, gạo, tiền. Ngoài ra, cuộc sống của họ cũng tuân theo những chuẩn mực văn hoá và quy tắc khá thú vị.

Trang phục

Thông thường, đàn ông Qatar hay mặc áo sơ mi dài trắng trùm lên chiếc quần chùng, đội khăn "Gutra". Khăn này có màu trắng hoặc đỏ và được buộc lại bằng sợi dây màu đen "Agal".

Các tuyển thủ U23 Qatar lớn lên trong những chuẩn mực văn hoá và quy tắc xã giao đầy tính khuôn phép ra sao? - Ảnh 1.

Đàn ông Qatar hay mặc áo sơ mi dài trắng trùm lên chiếc quần chùng, đội khăn "Gutra".

Trong khi đó, trang phục truyền thống của phụ nữ nước này lại là chiếc váy dài "Abayah" và khăn màu đen "Shaila". Tuy nhiên, khi xuất hiện ở khách sạn và các câu lạc bộ, phụ nữ có quyền ăn vận thoải mái hơn.

Du khách nước ngoài đến tham quan Qatar nên chọn những bộ quần áo kín đáo nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với nền văn hoá của nước sở tại.

Ở công sở, comple là trang phục thông dụng nhất đối với nam giới. Phụ nữ vẫn có thể diện váy truyền thống và đeo khăn trùm đầu khi tới nơi làm việc.

Các tuyển thủ U23 Qatar lớn lên trong những chuẩn mực văn hoá và quy tắc xã giao đầy tính khuôn phép ra sao? - Ảnh 2.

Trang phục truyền thống của phụ nữ nước này lại là chiếc váy dài "Abayah" và khăn màu đen "Shaila".

Chào hỏi

Nói về việc chào hỏi, không phải bất cứ người Qatar nào cũng sẵn lòng bắt tay người khác giới trong các cuộc gặp gỡ. Vì thế, nếu lần đầu đến đất nước này, bạn nên chờ xem họ có chủ động đưa tay về phía mình hay không nhé!

Các tuyển thủ U23 Qatar lớn lên trong những chuẩn mực văn hoá và quy tắc xã giao đầy tính khuôn phép ra sao? - Ảnh 3.

Bạn có thể thấy những người đàn ông Vùng – Vịnh cọ mũi nhau trước khi bắt đầu trò chuyện.

Hành động đặt tay lên ngực cũng là một cách chào hỏi của người dân ở quốc gia này. Bạn có thể thấy những người đàn ông Vùng – Vịnh cọ mũi nhau trước khi bắt đầu trò chuyện. Đây được xem là cách chào hỏi theo phong tục lâu đời của họ.

Trong văn hoá Ả Rập, gia đình luôn được đặt ở vị trí ưu tiên. Vì thế, sau khi chào hỏi, việc hỏi thăm các thành viên và trẻ nhỏ trong gia đình người Qatar được xem là hành động đáng khuyến khích. Tuy nhiên, nếu là người nước ngoài, bạn không nên hỏi trực tiếp đến vợ hoặc chị gái người đang nói chuyện cùng bạn. 

Các tuyển thủ U23 Qatar lớn lên trong những chuẩn mực văn hoá và quy tắc xã giao đầy tính khuôn phép ra sao? - Ảnh 4.

Nếu là người nước ngoài, bạn không nên hỏi trực tiếp đến vợ hoặc chị gái người đang nói chuyện cùng bạn.

Phụ nữ được điều khiển ô tô

Qatar là đất nước linh hoạt và tự do nhất ở khu vực Trung Đông. Phụ nữ ở đây có rất nhiều quyền lợi, trong đó có quyền được điều khiển ô tô. Họ sẽ nhanh chóng học được "các quy định giao thông thực tế" sau vài tuần lái xe. Đây thực sự là một phần thú vị trong đời sống ở Qatar!

Mặc dù được phép tự do lái xe nhưng phụ nữ nước này vẫn phải đeo mạng che mặt và không được ngồi gần nam giới ở một số nơi công cộng.

Các tuyển thủ U23 Qatar lớn lên trong những chuẩn mực văn hoá và quy tắc xã giao đầy tính khuôn phép ra sao? - Ảnh 5.

Phụ nữ ở Qatar có rất nhiều quyền lợi, trong đó có quyền được điều khiển ô tô.

So với Qatar, Ả Rập Saudi có phần chậm chân hơn vì phải đến tháng 6 năm nay, phụ nữ ở đây mới được phép lái ô tô. Trong nhiều năm trước đây, các quan chức Ả Rập Saudi đã đưa ra vô vàn lý lẽ giải thích cho lệnh cấm của mình. Chẳng hạn như, phụ nữ ngồi sau vô lăng sẽ dẫn đến sự lộn xộn, sụp đổ trong gia đình hay "nực cười hơn" là việc làm này sẽ làm tổn hại đến buồng trứng của phái nữ.

Bên cạnh việc cải thiện hình ảnh đất nước, quyết định cho phép phụ nữ lái xe thật sự có thể giúp cải thiện nền kinh tế Ả Rập Saudi. Một số phụ nữ Ả Rập Saudi phải dành một khoản tiền không nhỏ cho việc thuê các lái xe nam giới. Chính điều này đã ảnh hưởng đến thu nhập của họ. Các nhà lãnh đạo Ả Rập Saudi hi vọng rằng, chính sách mới sẽ giúp cắt giảm những khoản tiền vô ích này.

Mua và sử dụng rượu

Qatar không cấm người dân uống rượu. Các quán ăn, khách sạn được phép bán rượu cho người trưởng thành, người không theo đạo Hồi ở những khu vực nhất định. Trong khi đó, người dân địa phương phải xuất trình thẻ căn cước công dân mới được phép ra vào địa điểm này.

Những người bị đày biệt xứ và không theo đạo Hồi ở Qatar vẫn được phép mua rượu. Tuy nhiên, họ chỉ có thể làm như vậy một khi họ nộp đơn và được cấp giấy phép sử dụng rượu.

Các tuyển thủ U23 Qatar lớn lên trong những chuẩn mực văn hoá và quy tắc xã giao đầy tính khuôn phép ra sao? - Ảnh 6.

Các quán ăn, khách sạn được phép bán rượu cho người trưởng thành, người không theo đạo Hồi ở những khu vực nhất định.

Công ty Phân phối Qatar là nhà nhập khẩu và bán lẻ rượu duy nhất ở nước này. Công ty này cũng chỉ mở hai cửa hàng. Họ cung cấp rất nhiều loại đồ uống nhưng chỉ những ai có giấy phép mới được phép mua. Bất cứ đồ uống có cồn nào do Công ty Phân phối Qatar bán ra đều được chuyển thẳng đến nhà khách hàng.

Qatar không khoan nhượng với hành vi lái xe trong lúc say rượu. Những người phạm phải lỗi này đều bị tuyên án từ một tháng đến ba năm tù giam và phải nộp tiền phạt.

Các khách ngoại quốc bị cảnh sát bắt giữ vì sử dụng rượu quá liều so với quy định khi đang lái xe sẽ không được phép rời khỏi nước này cho đến khi vụ việc được giải quyết. Hầu hết các vụ xét xử đều được tiến hành nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều bị cáo phạm tội nghiêm trọng có thể phải chờ đến 6 tháng mới được ra hầu toà.

Tháng ăn chay Ramadan

Trong tháng ăn chay Ramadan, từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn, người Hồi giáo không được phép ăn uống và hút thuốc. Các trường hợp được miễn gồm người già, người bệnh, trẻ em, phụ nữ có thai, phi công máy bay, tài xế xe khách đường dài, bác sỹ phẫu thuật, lính trực chiến cùng những người thực hiện công vụ đặc biệt khác.

Người không theo đạo Hồi cũng được khuyến khích không dùng bữa ở nơi công cộng mặc dù rất nhiều khách sạn 5 sao luôn sẵn sàng phục vụ đồ ăn cho họ vào khoảng thời gian này. Ngoài ra, các hàng quán ở Qatar cũng có thể chiều lòng mọi khẩu vị của thực khách. Bạn có quyền để lại tiền tip hoặc không. Vì lương của nhân viên phục vụ ở đây khá ít ỏi nên tiền tip thực sự rất có ý nghĩa với họ!

Các tuyển thủ U23 Qatar lớn lên trong những chuẩn mực văn hoá và quy tắc xã giao đầy tính khuôn phép ra sao? - Ảnh 7.

Trong tháng ăn chay Ramadan, từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn, người Hồi giáo không được phép ăn uống và hút thuốc.

Về mặt tinh thần, tháng Ramadan mang ý nghĩa linh thiêng, là dịp để các tín đồ giữ gìn phẩm hạnh cũng như thể hiện tình nhân ái, sự thương yêu và sẻ chia. Trong suốt tháng ăn chay Ramadan, các tín đồ phải đề cao các hành động hướng thiện, thực hiện đức tin, tránh các hành vi và lời nói tội lỗi.           

Những gia đình giàu có sẽ mở các bàn ăn miễn phí, có thể lên tới hàng trăm suất, thậm chí hàng nghìn suất ăn mỗi ngày dành cho những người nghèo khó, bất hạnh trong xã hội.

Tiếng Ả Rập mới là ngôn ngữ chính

Mặc dù, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở Qatar nhưng tiếng Ả Rập mới là ngôn ngữ chính thức tại quốc gia này. Người dân nơi đây sẽ rất vui khi du khách cố gắng sử dụng một vài từ Ả Rập như "Shukran" (cảm ơn). 

Các tuyển thủ U23 Qatar lớn lên trong những chuẩn mực văn hoá và quy tắc xã giao đầy tính khuôn phép ra sao? - Ảnh 8.

Người dân ở Qatar sẽ rất vui khi du khách cố gắng sử dụng một vài từ Ả Rập như "Shukran" (cảm ơn).

Cụ thể hơn, tiếng Ả Rập được chia thành hai loại: Vịnh và Tiêu chuẩn. Tiếng Ả Rập Tiêu chuẩn đôi khi được gọi là Al Fus-Ha và Al Arabiya hoặc High Arab. Mặt khác, Vịnh Ả Rập còn được gọi là Khaliji và Qatari và nó được chia thành hai ngôn ngữ khác là Nam và Bắc Qatari. Các quốc gia ở Trung Đông như Yemen, Ả Rập Saudi, Kuwait, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Dubai, Iran, Bahrain và các quốc gia khác gần hoặc giáp với Qatar đều hiểu rõ và sử dụng thành thạo cả hai loại tiếng Ả Rập này.

Nói về tiếng Anh, ngôn ngữ này khá phổ biển ở Qatar vì thực tế, quốc gia này từng là một nước bảo hộ của Anh. Những người nói tiếng Ả Rập và không nói tiếng Ả Rập thường giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh. Điều này là do Qatar có nhiều công nhân nước ngoài đến từ các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Ấn Độ, Nam Phi, Pakistan, Thái Lan, Philippines..., vì thế, tiếng Anh cho phép người dân địa phương và người lao động giao tiếp với nhau và kết quả là nó được sử dụng rộng rãi ở đây.

Nguồn: Tổng hợp từ Life in Qatar và nhiều nguồn khác

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm