Các quận, huyện ở TP.HCM đã kiểm soát được dịch vẫn phải giãn cách xã hội

Vân Sơn, Theo Tiền phong 20:30 03/09/2021

Mặc dù đã kiểm soát được dịch COVID-19 nhưng hai địa phương là Quận 7 và huyện Củ Chi, TP.HCM vẫn chưa mở cửa trở lại mà phải chờ đánh giá chung về tình hình dịch bệnh trên toàn địa bàn thành phố.

Kế hoạch thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, TP.HCM đã đặt mục tiêu đến ngày 31/8, dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát tại các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè và các quận Phú Nhuận, Quận 5, 7, 11.

Các quận, huyện ở TP.HCM đã kiểm soát được dịch vẫn phải giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Thành phố đang tiếp tục đánh giá để có thông tin tổng thể về tình hình dịch bệnh từ đó đưa ra phương án mở cửa phù hợp

Ngày 1/9, Quận 7 và huyện Củ Chi đã công bố kiểm soát được dịch COVID-19. Vấn đề được đặt ra là sau khi đã kiểm soát được dịch, các địa phương này có thể mở cửa lại các hoạt động hay không.

Tại buổi họp báo về tình hình dịch trên địa bàn (chiều 3/9), ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.HCM cho biết: "Quận 7, huyện Củ Chi công bố kiểm soát được dịch không đồng nghĩa với việc sẽ được nhanh chóng nới lỏng các biện pháp. Việc mở lại cần chờ đánh giá tổng thể tình hình dịch bệnh trên toàn TP.HCM”.

Các địa phương công bố kiểm soát được dịch trở thành tín hiệu vui trong nỗ lực đẩy lùi COVID-19. Song, vấn đề thực hiện nghiêm tăng cường giãn cách xã hội tại những địa phương này, cũng như toàn địa bàn TP.HCM, vẫn phải tiếp tục cho đến hết ngày 15/9 như kế hoạch.

Giải thích rõ hơn vấn đề trên, người phát ngôn của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 nói, từ đầu kế hoạch thực hiện tăng cường giãn cách xã hội, thành phố đã giao 7 quận, huyện nỗ lực "xanh hóa" địa bàn đến hết tháng 8/2021 (trong đó có quận 7 và huyện Củ Chi).

Các quận, huyện ở TP.HCM đã kiểm soát được dịch vẫn phải giãn cách xã hội - Ảnh 2.

Cuộc chiến chống dịch đang có những tín hiệu lạc quan khi nhiều địa phương đã được "xanh hóa" trên bản đồ COVID-19

Cuộc chiến chống dịch đang có những dấu hiệu lạc quan với nhiều địa phương được xanh hóa trên bản đồ COVID-19. Các quận, huyện còn lại phải nỗ lực "xanh hóa" địa bàn đến 15/9. Do đó, phía quận 7 và huyện Củ Chi đã chủ động sơ kết tình hình thực hiện, và kết quả rất đáng mừng khi 2 địa phương này có báo cáo khả quan.

Trong những ngày tới, một tổ công tác đặc biệt của Ban chỉ đạo sẽ tiến hành thẩm định kết quả "xanh hóa" địa bàn tại 7 quận và huyện Củ Chi cũng như các quận huyện khác. Căn cứ trên kết quả tổng thể của tất cả các quận, huyện còn lại, Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố mới có những đánh giá sát thực tế nhất về tình hình dịch bệnh trên địa bàn từ đó mới có những đề xuất chính thức liên quan.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 khẳng định, từ nay đến hết ngày 15/9, TP.HCM vẫn tiếp tục thực hiện tăng cường giãn cách xã hội để giúp ngành Y tế phấn đấu đạt mục tiêu kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Liên quan đến vấn đề này, trong ngày 3/9, một tài liệu được cho là kế hoạch hồi phục kinh tế ở TP.HCM đã được lan truyền trên mạng xã hội. Tuy nhiên, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông tham dự cuộc họp đã lên tiếng khẳng định đây là tài liệu không chính thức và khuyến cáo các cơ quan báo chí không sử dụng, cộng đồng không nên chia sẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm