Các "ông lớn" Facebook, Google… đã nộp gần 4.000 tỉ đồng tiền thuế

Minh Chiến, Theo Người lao động 12:04 22/07/2023

Các nhà cung cấp nước ngoài lớn trên thế giới như Google, Apple, Facebook, Netflix, TikTok, Microsoft... đều đã đăng ký, kê khai và nộp thuế qua cổng thông tin điện tử của ngành thuế.

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa cho biết trong 6 tháng đầu năm 2023 đã thực hiện hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.

Các ông lớn Facebook, Google… đã nộp gần 4.000 tỉ đồng tiền thuế - Ảnh 1.

Ngành thuế tăng cường quản lý, thu thuế với hoạt động thương mại điện tử

Kể từ khi triển khai Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài (tháng 3-2022), đến nay đã có 57 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai và nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử.

Trong đó, có các nhà cung cấp nước ngoài lớn trên thế giới như: Google, Apple, Facebook, Netflix, TikTok, Microsoft. Trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng số thuế các nhà cung cấp nước ngoài đã khai, nộp ngân sách Nhà nước là 3.944 tỉ đồng.

Đối với Cổng thông tin thương mại điện tử để tiếp nhận thông tin về các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử (vận hành từ tháng 12-2022), đến nay cổng đã ghi nhận 333 sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc cung cấp thông tin, trong đó có nhiều sàn chiếm thị phần lớn như: Shopee, Lazada, Sendo, Voso, Tiki…

Để tăng cường công tác quản lý, Tổng cục Thuế đang khẩn trương xây dựng quy chế về khai thác thông tin từ cơ sở dữ liệu tiếp nhận được từ các sàn thương mại điện tử, nâng cao hơn nữa công tác quản lý thuế đối với hoạt động này.

Đồng thời, phân công nhiệm vụ triển khai công tác kiểm tra, đối chiếu thông tin đối với một số người nộp thuế là chủ sở hữu sàn thương mại điện tử, các đơn vị là trung gian thanh toán, các công ty đối tác nước ngoài tại Việt Nam và một số nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam.

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, tổng số thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, từ các tổ chức, cá nhân Việt Nam có thu nhập từ cung cấp dịch vụ trên nền tảng số, thu nhập từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử cho các tổ chức nước ngoài trên toàn quốc năm 2021 là 261 tỉ đồng, năm 2022 tăng cao với 716 tỉ đồng bằng 274% số thu năm 2021; 5 tháng đầu năm 2023 đạt 246 tỉ đồng, bằng 34% số thu năm 2022.

Thời gian qua, Tổng cục Thuế cũng đã tham mưu trình Bộ, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg về đẩy mạnh kết nối chia sẻ dữ liệu để phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày