Các bệnh viện Mỹ xoay sở đủ cách khi khu chăm sóc tích cực quá tải vì COVID-19

Hà Linh/Báo Tin tức, Theo Báo Tin tức 18:27 28/08/2021

Số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh trong thời gian gần đây do biến thể Delta đã tạo sức ép lên các bệnh viện ở Mỹ, khiến các giường bệnh tại một số khu chăm sóc tích cực (ICU) kín chỗ.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, tính đến ngày 26/8 có gần 80% các giường ICU tại nước này đang được sử dụng. Khoảng 30% số giường ICU (tương đương 25.000 chiếc) đang dành cho người mắc COVID-19.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết ở thời điểm biến thể Delta lây lan, câu hỏi được đặt ra là các bệnh viện sẽ xử lý thế nào với viễn cảnh các khu ICU quá tải.

ICU được thiết kế đặc biệt để chăm sóc những người bệnh nặng nhất. Khu ICU thường có nhiều nhân viên, chuyên gia và thiết bị để giữ cho bệnh nhân sống sót. Bên cạnh đó là các máy theo dõi nhịp thở và nhịp tim. Xe đẩy luôn sẵn sàng với máy khử rung tim và ống đặt nội khí quản nếu người bệnh khó thở hoặc tim ngừng đập.

Bệnh nhân tại ICU có thể vừa trải qua một cuộc phẫu thuật quan trọng, bị chấn thương nặng do tai nạn hoặc mắc COVID-19. Phổi của họ bị tổn thương, và họ cần máy thở. Các y tá sẽ theo sát họ, bên cạnh đó là bác sĩ chuyên khoa phổi, bác sĩ trị liệu hô hấp và chuyên gia bệnh truyền nhiễm...

Bà Nancy Foster tại Hiệp Hội Bệnh viện Mỹ đánh giá: "Không chỉ là có nhân viên mà còn là chuyên gia và y tá phù hợp để có thể chăm sóc cho cá nhân đó".

Nhưng tình trạng quá tải tại ICU có thể trở thành cơn ác mộng. Các y tá sẽ phải quan tâm đến số lượng bệnh nhân gấp 3 đến 4 lần so với thường lệ, những nhân viên y tế ở khoa khác sẽ được huy động, bệnh nhân phải chờ đợi giường bệnh ở phòng cấp cứu khẩn cấp. Trong khi đó, các bệnh viện sẽ buộc phải chuyển nhiều địa điểm thành khu ICU tạm thời.

Một ví dụ là tại bệnh viện Phoebe Putney Memorial ở bang Georgia. Số bệnh nhân COVID-19 tăng mạnh buộc Phoebe Putney Memorial phải sử dụng nhân lực không chuyên, trong đó có CEO của bệnh viện là Scott Steiner.

Ông Steiner đã nhận nhiệm vụ giúp các bệnh nhân COVID-19 tại ICU nằm sấp để phổi của họ có thể tiếp nhận oxy nhiều hơn. Quá trình này đôi khi cần đến 6 người hỗ trợ, tùy vào cân nặng của bệnh nhân.

Các bệnh viện Mỹ xoay sở đủ cách khi khu chăm sóc tích cực quá tải vì COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế điều trị bệnh nhân tại khu chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện tại Grants Pass, Oregon (Ảnh: AP)

Trong khi đó, tại bệnh viện Houston Methodist (Texas), phòng hậu phẫu đã được chuyển đổi công năng thành khu ICU do bệnh nhân COVID-19 đã chiếm tới một nửa các giường bệnh ICU.

Một tình trạng khác xuất hiện là bệnh nhân chờ đợi giường ICU tại phòng cấp cứu. Hệ thống các bệnh viện tại Texas đã đóng cửa tạm thời các phòng cấp cứu và điều nhân viên tại đây đến những bệnh viện đang quá tải vì người mắc COVID-19. Những trường hợp đến phòng cấp cứu có thể phải chờ đợi vài giờ và đôi khi là vài ngày để có giường bệnh trong khu ICU.

Một vấn đề khác, theo Hiệp hội Bệnh viện Mỹ và ở những khu vực nông thôn, các phòng ICU là khá hiếm. Chưa đầy 3% các giường ICU trên toàn nước Mỹ nằm tại những bệnh viện nông thôn nhỏ. Do vậy, các bệnh viện lớn thường nhận được đề nghị hỗ trợ tiếp nhận bệnh nhân đến khu ICU của họ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm