Cả ngàn sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng bị cấm thi vì nợ học phí?

Minh Giảng, Theo Tuổi trẻ Online 12:36 26/12/2022

Một số sinh viên Trường đại học Tôn Đức Thắng phản ánh trường thay đổi thông báo đóng học phí so với năm trước nên nhiều người không kịp trở tay, bị cấm thi vì nợ học phí, nhưng nhà trường cho rằng dù thế nào sinh viên cũng phải nộp đúng thời hạn.

Cả ngàn sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng bị cấm thi vì nợ học phí? - Ảnh 1.

Sinh viên Trường đại học Tôn Đức Thắng phản ánh trường rút ngắn đợt đóng học phí khiến nhiều sinh viên nợ học phí dẫn đến bị cấm thi - Ảnh: M.G.

Theo phản ánh của sinh viên, những năm trước, mỗi học kỳ trường có ba đợt đóng học phí. Trong đó thông báo đợt ba ghi rõ đây là đợt đóng học phí cuối cùng, nếu không hoàn thành sẽ bị cấm thi.

Học kỳ I năm nay trường mới ra hai thông báo đóng học phí, nhưng gần đây trường đã quyết định cấm thi giữa kỳ và cuối kỳ với sinh viên chưa hoàn thành học phí.

"Những năm trước mỗi học kỳ có ba đợt đóng học phí nhưng năm nay không hiểu sao trường chỉ có hai đợt. Tôi cứ nghĩ sẽ có đợt đóng học phí thứ ba như mọi năm nên chuẩn bị tiền để đóng thì nhận thông báo cấm thi. Theo thông tin từ một số giảng viên, sinh viên trong các nhóm, có hơn 2.000 sinh viên bị cấm thi trong đợt này" - một sinh viên năm cuối cho biết.

Theo sinh viên này, việc bị cấm thi ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập cũng như tiến độ ra trường của sinh viên. Sau khi làm đơn và đóng học phí, sinh viên này được trường cho thi cuối kỳ nhưng vẫn bị cấm thi giữa kỳ.

Một cán bộ Trường đại học Tôn Đức Thắng cho biết những năm trước dịch bệnh khó khăn nên trường tổ chức thu học phí ba đợt để hỗ trợ sinh viên. Dù thu bao nhiêu đợt, thông báo của trường vẫn ghi rõ sinh viên cần đóng học phí trong thời gian quy định.

Sinh viên khó khăn có thể làm đơn xin gia hạn đóng học phí và trường luôn hỗ trợ kéo dài thời gian đóng học phí cho sinh viên.

"Để chuẩn bị cho một đợt thi, trường phải có thời gian chuẩn bị hơn một tháng từ lên danh sách, làm đề, chuẩn bị phòng thi, cán bộ coi thi... Không ít sinh viên không phản hồi, làm đơn gia hạn đến khi bị cấm thi mới xin cứu xét thì trường không thể giải quyết được" - vị cán bộ này nói thêm.

Bên cạnh đó, vị này cho biết con số hơn 2.000 sinh viên bị cấm thi là rất lớn, trường phải có giải pháp giải quyết đảm bảo quyền lợi sinh viên.

Tuy nhiên trường cũng phải kiểm tra lại thông tin. Sinh viên và giảng viên không thể biết được con số chính xác nên có thể thông tin bị sai lệch. Có nhiều lý do khiến sinh viên bị cấm thi như vắng quá nhiều, không đảm bảo thời gian học, chứ không chỉ do chưa đóng học phí.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm