Bốn góa phụ, hai vụ cướp và nỗi sợ về một xã hội rối ren trong "Widows"

ngọc king, Theo Helino 18:59 10/12/2018

Với kịch bản thông minh, "Widows" đã nói được nhiều hơn là câu chuyện về một nhóm phụ nữ với vụ cướp tiền trắng trợn.

Widows (Khi Các Góa Phụ Hành Động) là tác phẩm tội phạm, tâm lý được đạo diễn bởi Steve McQueen (12 Years a Slave) và đồng biên kịch Gillian Flynn (Sharp Objects, Gone Girl). Câu chuyện về 4 bà góa bị dồn tới bước đường cùng phải đi cướp ngay tại thành phố Chicago của Mỹ được McQueen truyền tải trong một mạch phim o bế, kịch tính và đầy tàn nhẫn như chính bộ mặt của thế giới tội phạm.

Trailer "Widows"

Phiên bản đen tối của Ocean's 8

Bốn góa phụ, hai vụ cướp và nỗi sợ về một xã hội rối ren trong Widows - Ảnh 2.

Bốn người phụ nữ với bốn mảnh đời khác nhau.

Được so sánh nhiều với bộ phim ra mắt trong cùng năm cũng lấy đề tài các chị em thực hiện phi vụ trộm cướp Oceans's 8, nhưng Widows không có cái chất xa xỉ ung dung của một bộ phim thương mại nơi những người đàn bà chọn cách đi cướp chỉ để thỏa mãn thú vui tắt mắt. Bốn người phụ nữ trong Widows họ không có sự lựa chọn cho hành vi tội ác của mình. Một chuỗi sự kiện tồi tệ liên tiếp xảy tới cùng một kịch bản: chồng chết, bị xiết nợ, nạn nhân của hệ thống luật pháp tồi tệ, bị đối xử không ra gì, bị đe dọa mạng sống đã đẩy những góa phụ này tới con đường phạm pháp.

Bốn góa phụ, hai vụ cướp và nỗi sợ về một xã hội rối ren trong Widows - Ảnh 3.

"Nghe này, đây không phải Ocean's 8 nên sẽ không có tiết mục đi dự tiệc đâu!".

Không có chút gì vui vẻ trong kế hoạch táo tợn của những người đàn bà ấy. Kẻ cầm đầu trong Ocean's 8 chọn cách đi ăn trộm vì thói chôm chỉa và lối sống thượng lưu tinh ăn lười làm đã ăn vào máu. Còn kẻ cầm đầu trong Widows Veronica (Viola Davis) đeo chiếc mặt nạ lên là bởi họng súng chĩa vào đầu mình. Veronica có lỗi không? Có chứ, những ái ân trong căn nhà tiện nghi với Harry (Liam Neeson) đã tố cáo sự thờ ơ của bà ta đối với "chuyện kinh doanh" (thực chất là nghề ăn cướp) của chồng. Thế nhưng đứng trước lựa chọn sống cả đời trong uất ức và nghèo đói, hay liều mạng sống để tự chu cấp được cho mình trong phần đời còn lại, Veronica đã không còn dám chọn cách đứng ngoài nữa.

Bốn góa phụ, hai vụ cướp và nỗi sợ về một xã hội rối ren trong Widows - Ảnh 4.

Đụng tới quyền lợi cá nhân thì ai cũng phải hành động thôi.

Với Ocean's 8, chúng ta dễ dàng chọn được phe khi tìm thấy sự đồng cảm trong chân dung những nữ tướng cướp xinh đẹp. Hành vi của họ (cướp sợi dây chuyền) gần như không có ảnh hưởng nhiều tới hòa bình thế giới, vì thế đó gần như là một tội ác vô hại. Thế nhưng trong Widows, bất kỳ một hành động nào cũng có thể để lại hậu quả trong một thế giới trắng đen nhập nhoạng, nơi chính khách dùng tiền để "đi đêm" với tội phạm và tội phạm thì điềm nhiên trở thành chính trị gia. Vụ cướp tiền của bốn người phụ nữ, xuất phát từ động cơ cá nhân, đã vô hình chung làm thay đổi tình hình chính trị của toàn bộ vùng ngoại ô Chicago nghèo đói ấy.

Mượn chuyện đi cướp để phản ánh xã hội phức tạp

Từ bao giờ mà những người phụ nữ chân yếu tay mềm phải tìm cách tự sinh tự diệt và rồi chọn lấy con đường phạm tội trong Widows? Nhắc tới phim của Steve McQueen là người ta nhắc tới chiều sâu của câu chuyện với môi trường chính trị - xã hội bao trùm lên cuộc sống các nhân vật trong phim của ông. 12 Years a Slave là chuyện về một nô lệ da đen nhưng nói về cả một thời kỳ lịch sử đen tối. Hunger là chuyện về một người tù nhân tuyệt thực dưới cái bóng của phong trào IRA thập niên 80 - 90. Widows, dù đi theo hơi hướng phim thương mại, nhưng vẫn là một bức tranh phức tạp về xã hội Mỹ nhức nhối các vấn đề bầu cử, phân biệt chủng tộc, tội phạm và bạo hành.

Bốn góa phụ, hai vụ cướp và nỗi sợ về một xã hội rối ren trong Widows - Ảnh 5.

Chính trị gia Jack Mulligan cố gắng duy trì quyền lực của hệ thống gia đình trị hiện đang bị anh em nhà Manning đe dọa.

Ở đó, người góa phụ thứ hai là Alice (Elizabeth Debicki) nạn nhân của sự bạo hành từ người chồng vũ phu và sự lợi dụng của xã hội với những người bị coi là "tóc vàng hoe" như nàng. Linda (Rodriguez) thì chịu cái nợ từ người chồng chết đổ xuống đầu, khiến cô mất đi cả cơ nghiệp mình gây dựng để nuôi con. Belle (Cynthia Erivo) đi làm một tỉ việc để nuôi sống gia đình mà cô không có thời gian để nhìn mặt. Tất cả những người phụ nữ này không có hôn nhân màu hồng để mà chọn cách đi cướp để trả thù. Họ đi cướp vì miếng ăn, vì bị nguy hiểm, vì cần tiền nuôi con, để sống tự lập. Bao trùm lên họ là sự thối nát của hàng loạt thể chế từ tôn giáo (nhà thờ) cho tới luật pháp (cuộc bầu cử được tiến hành bằng tiền và súng) và cả các băng đảng tội phạm nhộn nhạo. Tất cả các nhân vật trong Widows rơi vào vòng xoáy của sinh tồn, khiến họ không còn đơn giản về phe thiện hay ác nữa. Khán giả vì thế, không tìm thấy mình trong việc ủng hộ hay phản đối quyết định của những người phụ nữ nhưng có lẽ nếu rơi vào cuộc đời ấy, chắc gì chúng ta đã dám đứng lên để đấu tranh cho bản thân như họ?

Nữ chính xuất sắc (như thường lệ), vai phụ thú vị đến bất ngờ

Bốn góa phụ, hai vụ cướp và nỗi sợ về một xã hội rối ren trong Widows - Ảnh 6.

Viola Davis tiếp tục có một vai diễn xuất sắc khi trở thành bà góa đi cướp.

Ngay cả khi xây dựng trên tông màu đen tối và nêu ra lắm vấn đề như thế như thế, Widows vẫn có được một kịch bản thu hút và thậm chí đôi chỗ còn cài cắm các tình huống hài hước bất ngờ. Điều đó còn được hỗ trợ bởi màn diễn xuất không thể chê vào đâu được của dàn kép chính với trung tâm là Viola Davis. Ngôi sao này một lần nữa cho thấy tài năng của mình trên màn ảnh sau những How to Get Away with Murder hay The Help, Fences... Nhân vật cô giáo Veronica đã cho thấy những khía cạnh phức tạp và bi kịch của người phụ nữ, từ nỗi đau mất chồng, sự tổn thương vì bị lừa dối, cá tính táo bạo và liều lĩnh cho tới sự lạnh lùng dứt khoát. Ba nữ đồng nghiệp của bà cũng khá tròn vai khi kể 3 câu chuyện lớp lang và hoàn chỉnh. Điều khá bất ngờ có lẽ phải kể tới nhân vật người em nhà Manning của Daniel Kaluuya khi anh chàng trong Get Out lần này hóa thân thành một tên tội phạm máu lạnh và không khoan nhượng khiến người xem phải lạnh sống lưng.

Bốn góa phụ, hai vụ cướp và nỗi sợ về một xã hội rối ren trong Widows - Ảnh 7.

Hai anh em tội phạm nhà Manning với tham vọng vươn tới hệ thống chính quyền.

Widows không phải là một bộ phim giải trí dễ xem, nhưng là một trong những tác phẩm thành công nhất của năm lấy đề tài tội phạm. Phim hiện đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dịch bệnh dạy ta: Thế giới cho bạn cơ hội sống, để hiểu và để biết ơn mọi điều

    Những ngày này, Covid không chỉ mang đến bệnh tật và cái chết, hay nỗi sợ… mà Covid mang đến nhiều điều quý giá khác luôn luôn có, luôn luôn tuyệt vời và luôn luôn tồn tại trong mỗi chúng ta, chỉ là nhiều khi chúng ta quên mất, trong đó có một thứ - đó là lòng BIẾT ƠN.
  • Đọc thêm