Bộ Y tế: Sẽ có 2 luật sư bào chữa cho bác sĩ Lương tại phiên tòa xét xử vụ 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận

Minh Ngọc, Theo Trí thức trẻ 22:24 21/03/2018

Chiều ngày 21/3 Bộ Y tế chính thức lên tiếng về vụ về việc bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố liên quan tới vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vào hồi tháng 5/2017.

Thông tin được Bộ Y tế trả lời sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương, khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Đại diện phía Bộ Y tế TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế cho hay, trước đó có một số trang mạng đưa thông tin Bộ Y tế gửi công văn cho Viện Kiểm soát nhân dân Hòa Bình miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với bác sĩ Hoàng Công Lương.

Bộ Y tế: Sẽ có 2 luật sư bào chữa cho bác sĩ Lương tại phiên tòa xét xử vụ 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận - Ảnh 1.

TS. Nguyễn Huy Quang.

Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác gây hoang mang và ảnh hưởng tới ngành y tế Bộ Y tế đã có công văn gửi Cục Thông tin truyền thông.

"Bộ Y tế có quan điểm nhất quán vụ việc xảy ra tại Hòa Bình là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng gây rúng động dư luận xã hội. Bộ Y tế mong muốn các cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương xem xét điều tra làm rõ trách nhiệm của người có liên quan và xử lý theo đúng tinh thần của pháp luật", TS. Quang nói.

Ông Quang khẳng định, trên tinh thần đúng người đúng tội Bộ Y tế cũng mong muốn các cơ quan bảo vệ pháp luật (Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện Kiểm soát…) khi xem xét điều tra truy tố phải đảm bảo nguyên tắc khách quan minh bạch, đúng người đúng tội, không bao che… Để qua vụ việc này sẽ tạo dư luận trong ngành y các hành vi, vi phạm pháp luật đều phải được xét xử nghiêm minh. Tạo điều kiện xử đúng người có tội tạo cho cán bộ ngành y tế yên tâm hoạt động cứu người, khám chữa, phục hồi chức năng.

TS. Nguyễn Huy Quang giải thích thêm, sau khi vụ việc tai biến lọc thận ở Hòa Bình xảy ra Bộ Y tế đã chỉ đạo tất cả các BV khám chữa bệnh có liên quan tới chạy thận thực hiện đầy đủ theo quy định khám chữa bệnh, quản lý sử dụng nền tảng thiết bị y tế… để không xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng.

Bộ Y tế không can thiệp

Trả lời câu hỏi của PV về quan điểm của Bộ Y tế về truy tố bác sĩ Lương, ông Quang khẳng định, nguyên tắc bất di bất dịch của Bộ Y tế là không có can thiệp vào quá trình điều tra xét xử của vụ án để đảm bảo khách quan tuân thủ theo pháp luật. Tuy nhiên, TS. Quang cũng thông tin thêm, trong ngày xét xử tới đây, phía bác sĩ Hoàng Công Lương sẽ có 2 luật sư bảo vệ.

Bộ Y tế: Sẽ có 2 luật sư bào chữa cho bác sĩ Lương tại phiên tòa xét xử vụ 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận - Ảnh 2.

Sẽ có 2 luật sư bảo vệ trong vụ việc xảy ra tại BV ĐK Hòa Bình.

Ông Quang cũng cung cấp thêm về tội danh của bác sĩ Lương như sau: Vụ việc xảy ra ở Hòa Bình đã khởi tố vụ án và bị can theo đúng quy định của Bộ luật hình sự vi phạm chuyên môn về khám chữa bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra tội danh của bác sĩ Lương đã bị truy tố với tộ danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị can Lương được đào tạo lọc máu cơ bản được Trưởng khoa giao trách nhiệm chuyên môn ngày 20/7 thừa lệnh Trưởng khoa ký sửa máy lọc RO. Tới sáng 25/7, bác sĩ nhận được thông báo của bị can Trần Văn Sơn (28 tuổi), cán bộ phòng Vật tư, trang thiết bị y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình máy lọc nước đã sửa chữa xong.

Tuy nhiên, sau đó bác sĩ Lương đã không kiểm tra lại và không báo cáo với Trưởng khoa vẫn y lệnh cho bệnh nhân chạy thận dẫn tới 8 người tử vong.

“Bộ Y tế đề nghị các cơ quan điều tra nên cân nhắc nguyên nhân chủ quan, chủ thể khách thể, nghiên cứu sẽ có cân nhắc theo đúng pháp luật. Bác sĩ Lương là bác sĩ trẻ nhân thân tốt nếu xét trình tự với cáo trạng sẽ mất đi cơ hội tương lai nghề nghiệp của bác sĩ sau này", ông Quang nói.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tận mắt xem kĩ công trình biệt thự đập đi xây lại mà Thủy Tiên từng xin CĐM cho sửa nhà

    Từ những hình ảnh mới nhất được ghi nhận có thể thấy căn biệt thự của vợ chồng Thuỷ Tiên và Công Vinh tại khu dân cư ở Quận 7, TP.HCM đã bị đập đi hoàn toàn.
  • Đọc thêm