Bộ Y tế không có quy định nào tặng hoa người bệnh

K.Chi, Theo Infonet 14:33 24/03/2020

Câu chuyện tặng hoa bệnh nhân khi ra viện đặc biệt là bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh đang gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng.

Bộ Y tế không có quy định nào tặng hoa người bệnh - Ảnh 1.

Bó hoa bị ném vào thùng rác khi bác sĩ vừa tặng.


Nhiều ý kiến cho rằng không nên tặng hoa người bệnh, trong khi đó có người “dễ tính” thì cho rằng chỉ là bó hoa cổ vũ tinh thần người bệnh cũng không có gì quá đáng, nhưng tặng hoa tùy hoàn cảnh.

Nam thanh niên sau khi hết thời gian cách ly diện F1 đã được ra viện trở về cộng đồng. Các y bác sĩ đã tặng hoa chúc mừng nhưng nam thanh niên đã vứt bó hoa vào thùng rác khiến bác sĩ buồn còn cộng đồng mạng bức xúc vì hành động phản cảm này.

Ông Lê Văn Sỹ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết quan điểm của ông, việc tặng hoa tùy vào từng hoàn cảnh. Ví dụ như hồi tháng 2/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cũng tổ chức trao tặng hoa cho nữ bệnh nhân 25 tuổi mắc Covid -19 từ Vũ Hán về.

Đây là bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19 ở Việt Nam được điều trị thành công và ra viện. Bó hoa chúc mừng bệnh nhân của các bác sĩ khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa như cổ vũ tinh thần của bệnh nhân và cũng là chúc mừng các y bác sĩ đã tham gia điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, ông Sỹ cũng cho rằng trao hoa phải phù hợp với từng hoàn cảnh.

Còn thạc sĩ Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ truyền thông, Thi đua và Khen thưởng Bộ Y tế cho biết Bộ Y tế không có quy định nào về tặng hoa người bệnh. Thạc sĩ Anh khẳng định “chưa thấy văn bản nào quy định bác sĩ tặng hoa cho bệnh nhân khi ra viện cả”.

Thạc sĩ Đình Anh cho rằng có hai thứ mà sống hết cả đời không trả hết ơn được, đó là “ơn nghĩa sinh thành” và “ơn cứu mạng”. Nhẽ ra người bệnh phải tặng hoa để cám ơn thầy thuốc mới đúng, vì họ chính là ân nhân, người cứu chữa cho mình, chăm sóc mình khi ốm đau, bệnh tật.

Việc tặng hoa cho bệnh nhân chắc là hành động bột phát của các bác sĩ khi cứu chữa được bệnh cho ai đó, nhất là cái bệnh Covid-19. Sau bao nhiêu sức ép tâm lý, sức ép phải chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân mắc Covid-19, tặng hoa để chia vui niềm vui khỏi bệnh với người bệnh.

Thạc sĩ Anh cũng kêu gọi các bệnh viện lần sau khi bệnh nhân ra viện đừng tặng hoa cho bệnh nhân nữa, việc tặng hoa là trách nhiệm của gia đình, các cư dân mạng chúc mừng cho người bệnh. Việc của y bác sĩ là tập trung cứu chữa bệnh nhân.

Bộ Y tế không có quy định nào tặng hoa người bệnh - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Những thay đổi lớn đang diễn ra bên trong lòng Trái Đất khiến cực từ phía Bắc di chuyển dần về phía Siberia

    Vào những năm 1990, tốc độ trôi dạt của cực từ bắc của Trái Đất đột ngột tăng lên, từ năm 1990 đến 2005, tốc độ trôi đạt 60 km mỗi năm.
  • Đọc thêm