Bỏ tiền vào "giỏ" nào sinh lời nhiều nhất sau 9 năm?

Ngọc Vy/VTC News, Theo VTC News 15:58 06/07/2023

Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, trong vòng 9 năm qua, nhiều kênh đầu tư đã có tỷ suất sinh lời lên tới gần 100%.

Theo đó, kể từ năm 2015 đến nay, bức tranh đầu tư bất động sản, chứng khoán, vàng, ngoại tệ, tiền gửi tiết kiệm có những mảng màu khác nhau.

Trong đó, thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều biến động thăng trầm nhất, mặc dù vậy, chỉ số VNIndex tính đến quý II/2023 vẫn tăng 96% so với đầu năm 2015.

Trong khi đó, lợi nhuận từ đầu tư ngoại tệ sau gần 9 năm chỉ tăng 11%. Lợi nhuận từ tiền gửi tiết kiệm dù vẫn tăng đều nhưng đến quý II/2023 cũng chỉ đạt mức tăng 41% so với đầu năm 2015.

Bỏ tiền vào giỏ nào sinh lời nhiều nhất sau 9 năm? - Ảnh 1.

Còn vàng và đất nền ghi nhận mức tăng giá lần lượt là 90% và đến 69%.

Còn vàng và đất nền ghi nhận mức tăng giá lần lượt là 90% và đến 69%.

Vượt lên trên tất cả các loại hình đầu tư kể trên, chung cư ghi nhận tốc độ tăng tỉ suất lợi nhuận (tốc độ tăng giá cộng lợi suất cho thuê) nhanh và ổn định trong 9 năm qua. Dữ liệu cung cấp bởi Batdongsan.com.vn cho thấy tính đến quý II/2023, lợi nhuận đầu tư chung cư đã tăng 97% so với đầu năm 2015.

Như vậy, chung cư đã trở thành kênh đầu tư sinh lời nhất.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy nhu cầu tìm mua bất động sản toàn quốc trong 5 tháng đầu năm 2023 đã giảm 33% so với cùng kỳ năm trước, lượng tin đăng bán cũng giảm đến 44%. Dữ liệu này phần nào phản ánh nguồn cung và lực cầu bất động sản đều đang đối diện nhiều thách thức trước tình hình khó khăn chung của thị trường. Trong bối cảnh hiện tại về kinh tế vĩ mô và thị trường bất động sản, những dữ liệu và xu hướng mà Batdongsan.com.vn sẽ đưa ra trong báo cáo quý II/2023 giúp cho người mua bất động sản, nhà đầu tư có thêm “la bàn” chỉ dẫn cho các quyết định của mình.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, lượng quan tâm tìm mua đất nền đã giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2022. Tình hình giao dịch trên thị trường đất nền vẫn trầm lắng do niềm tin của người mua, nhà đầu tư bị ảnh hưởng và những khó khăn về hạn mức tín dụng, lãi suất vay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Tuy nhiên, báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) về các xu hướng nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy 61% người tham gia khảo sát có dự định mua bất động sản trong một năm tới. Trong số đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư và đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (40%), sau đó mới đến chung cư (28%) và nhà riêng (21%). Như vậy, mặc dù tình hình thị trường hiện tại chưa khởi sắc, người Việt vẫn luôn “ấp ủ” mong muốn sở hữu đất nền, nhu cầu mua đất trong tương lai gần vẫn vượt trội so với các loại hình khác.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày