Bộ Tài chính nói gì về vụ việc tiệm vàng Phước Nguyên không xuất hóa đơn, không kê khai nộp thuế với nguồn thu hơn 10.000 tỷ đồng?

Hà Trần, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 16:04 04/04/2022

Chênh lệch doanh thu bán vàng của doanh nghiệp này qua kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra từ 2015 đến 2020 là 6.023 tỷ đồng.

Bộ Tài chính nói gì về vụ việc tiệm vàng Phước Nguyên không xuất hóa đơn, không kê khai nộp thuế với nguồn thu hơn 10.000 tỷ đồng? - Ảnh 1.

Vừa qua, Bộ Tài chính đã đưa ra thông tin về một số vấn đề được dư luận xã hội, báo chí quan tâm liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ trong tháng 3/2022. Trong đó, Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) cũng đưa ra một số ý kiến liên quan đến vụ việc tiệm vàng Phước Nguyên không xuất hóa đơn, không kê khai nộp thuế với nguồn thu hơn 10.000 tỷ đồng.

Cụ thể, doanh nghiệp TN Tiệm Vàng Phước Nguyên có MST 1601863404, do ông Nguyễn Thanh Bình làm đại diện pháp luật. DNTN Phước Nguyên không có giấy phép hoạt động kinh doanh ngoại tệ.

Theo tài liệu điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang thì từ 2015 đến 2020 qua các giao dịch thanh toán chuyển tiền qua ngân hàng thì doanh nghiệp này có hành vi bán vàng, ngoại tệ không đúng quy định pháp luật, với doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán vàng là trên 6.362 tỷ đồng.

Doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán vàng mà DNTN Phước Nguyên kê khai với Chi cục Thuế TP Long Xuyên từ 2015 đến 2020 là 339 tỷ đồng.

Chênh lệch doanh thu bán vàng qua kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra từ 2015 đến 2020 là 6.023 tỷ đồng.

Theo tài liệu của Cơ quan cảnh sát điều tra, ông Nguyễn Thanh Bình đã thuê một số người làm công và vợ của ông là bà Nguyễn Thị Mỹ Dung đứng tên chủ tài khoản mở tại ngân hàng nhưng không khai báo với cơ quan thuế. Khi có hoạt động giao dịch mua bán vàng người mua chuyển tiền vào tài khoản này để thanh toán tiền nhằm mục đích giấu doanh thu để trốn thuế.

Do vàng có giao dịch lớn, theo thống kê chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra dao động khoảng 1% đến 2% trên doanh thu bán ra. Do đó, số tiền thuế trốn ước tính là 90 tỷ đồng.

Hiện cơ quan thuế vẫn đang phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra trong quá trình điều tra đồng thời chỉ đạo các cơ quan thuế tăng cường kiểm tra giám sát các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn quản lý.

Ngày 5/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố bổ sung vụ án hình sự "trốn thuế" đối với chủ tiệm vàng Phước Nguyên, TP Long Xuyên, liên quan vụ buôn lậu vàng từ Campuchia về Việt Nam vào ngày 10/1.

Qua điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định trưng cầu giám định về thuế, đồng thời xác định ông Nguyễn Thanh Bình đã không xuất hóa đơn và không kê khai nộp thuế đối với nguồn thu trên 10.000 tỷ đồng.

Theo đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang có căn cứ xác định ngoài tội phạm đã khởi tố, còn có dấu hiệu tội phạm nên đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự "trốn thuế", xảy ra tại doanh nghiệp tư nhân tiệm vàng Phước Nguyên.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can Nguyễn Thanh Bình cùng 5 bị can liên quan về tội "buôn lậu".

https://cafef.vn/bo-tai-chinh-noi-gi-ve-vu-viec-tiem-vang-phuoc-nguyen-khong-xuat-hoa-don-khong-ke-khai-nop-thue-voi-nguon-thu-hon-10000-ty-dong-20220404094632893.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm