Bố mẹ kể về tuổi thơ của "cô gái vàng" Tuyết Dung: "Nó trốn chơi bóng với bọn con trai, mẹ dùng roi quất mà vẫn không chịu nghe"

Long Quyền, Theo Trí Thức Trẻ 21:07 09/12/2019

Có niềm đam mê với bóng đá từ khi còn nhỏ, cô gái Nguyễn Thị Tuyết Dung (sinh năm 1993, quê Hà Nam) vẫn thường chơi bóng một mình bất chấp mẹ ngăn cản. “Có lần đi học về, nó lại trốn đi chơi bóng với bọn con trai khiến mẹ bực tức dùng roi quất vào mông nhưng nó có chịu nghe đâu… Chắc là nó giống bố”.

Chúng tôi tìm về xã Đồn Xá, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam sau khi tuyển bóng đá nữ giành tấm huy chương vàng SEA Games 30, khi hỏi thăm đến nhà nữ tuyển thủ Tuyết Dung thì ai ai cũng hân hoan chỉ đường và thao thao bất tuyệt về cô gái này.

"Nó đá hăng lắm", "Trông vậy mà cái Dung nó chạy khoẻ thật đấy".

Tuyết Dung bắt đầu sự nghiệp ở đội trẻ của câu lạc bộ Phong Phú Hà Nam từ năm 2006. Cô đoạt danh hiệu Vua phá lưới và Cầu thủ xuất sắc nhất tại Giải bóng đá nữ U19 quốc gia 2011. Cô cũng trở thành cầu thủ xuất sắc nhất tại giải vô địch quốc gia nữ năm 2014 và đoạt danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2014.

Tuyết Dung cũng được BBC bình Top 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu năm 2017.

Bố mẹ kể về tuổi thơ của cô gái vàng Tuyết Dung: Nó trốn chơi bóng với bọn con trai, mẹ dùng roi quất mà vẫn không chịu nghe - Ảnh 2.

Nguyễn Thị Tuyết Dung: Cô gái Vàng của làng bóng Việt.

Ở quê nhà, ông Nguyễn Đức Tiếp (57 tuổi, là bố của Tuyết Dung) và vợ là bà Ngô Thị Hạnh (48 tuổi) mới mở một quán hàng ăn kèm bán hàng bán tạp hoá được khoảng 2 tháng nay, cạnh trục đường 21B, thôn Tiên Lý, (xã Đồn Xá).

Trong nhà, 2 ông bà vẫn đang ngồi theo dõi lại trận đấu chung kết của đội tuyển nữ Việt Nam và Thái Lan diễn ra vào tối ngày 8/12. "Hôm qua chúng tôi nghỉ bán hàng, rủ mọi người xem bóng cuối cùng lại thắng vui quá nên đến giờ vẫn chưa bán hàng trở lại được", ông Tiếp cười lớn.

Bố mẹ kể về tuổi thơ của cô gái vàng Tuyết Dung: Nó trốn chơi bóng với bọn con trai, mẹ dùng roi quất mà vẫn không chịu nghe - Ảnh 3.

Gia đình Tuyết Dung mới chuyển lên cửa hàng được khoảng 2 tháng.

 "Là con gái mà từ bé nó cứ chơi bóng một mình"

Nguyễn Thị Tuyết Dung là con gái thứ 2 trong một gia đình có 4 chị em. Chị gái cả đã lập gia đình từ lâu, dưới Dung còn 2 cậu em trai, một người đã lập gia đình và 1 cậu vẫn đang theo học.

Bố mẹ kể về tuổi thơ của cô gái vàng Tuyết Dung: Nó trốn chơi bóng với bọn con trai, mẹ dùng roi quất mà vẫn không chịu nghe - Ảnh 4.
Bố mẹ kể về tuổi thơ của cô gái vàng Tuyết Dung: Nó trốn chơi bóng với bọn con trai, mẹ dùng roi quất mà vẫn không chịu nghe - Ảnh 5.

Nhiều huy chương thể thao mà Tuyết Dung đạt được trưng bày tại nhà.

Bố mẹ kể về tuổi thơ của cô gái vàng Tuyết Dung: Nó trốn chơi bóng với bọn con trai, mẹ dùng roi quất mà vẫn không chịu nghe - Ảnh 6.

Nữ cầu thủ đạt giải quả bóng bạc và quả bóng vàng trong bóng đá nữ Việt Nam.

Từ khi lên lớp 2, Tuyết Dung bắt đầu thích chơi với trái bóng. Đến trường, Dung thường chơi đá bóng với đám con trai, về nhà thì trốn đi chơi bóng quanh nhà. "Đến trường cũng như ở nhà, là con gái mà nó cứ suốt ngày chơi đá bóng với con trai. Con gái cùng trang lứa đòi mua hoa, mua búp bê nhưng nó thì đòi mua bóng về đá", ông Tiếp nhớ lại.

Do cũng đam mê bóng đá, ông Tiếp không ngăn cản con gái mà đồng ý cho con chơi bóng nhưng phải chơi điều độ giữ gìn sức khoẻ. "Tôi thì không ngăn cấm vì biết nó thích chơi nhưng lúc đó mẹ nó không thích. Có lần tan học nó không về nhà luôn, đến lúc mẹ nó đi tìm thì mới biết nó đi đá bóng. Tức quá mẹ nó mới cho mấy cái roi quật vào mông nhưng có bỏ được đâu, nó lại đá bóng ở nhà", ông Tiếp cười khi nhớ lại tuổi thơ của con.

Bố mẹ kể về tuổi thơ của cô gái vàng Tuyết Dung: Nó trốn chơi bóng với bọn con trai, mẹ dùng roi quất mà vẫn không chịu nghe - Ảnh 7.

Ông Tiếp tươi cười khi nhớ lại tuổi thơ của con.

Bố mẹ kể về tuổi thơ của cô gái vàng Tuyết Dung: Nó trốn chơi bóng với bọn con trai, mẹ dùng roi quất mà vẫn không chịu nghe - Ảnh 8.

Do thấy Tuyết Dung đam mê với trái bóng nên gia đình không nỡ ngăn cản.

Nhớ lại tuổi thơ của Tuyết Dung, bà Hạnh cũng chỉ biết cười ngán ngẩm. "Lúc đó tôi cũng chỉ nghĩ là còn trẻ con thì nó cứ thích chơi thế thôi nhưng ai ngờ nó đam mê đến thế. Con gái mà cứ ăn ngủ với quả bóng, đến trường thì nó chơi ở trường. Về nhà thì có cái sân nhà cũ cũng rộng nó cứ đá một mình như thế, có nhóm con trai nào đá bóng ở sân ruộng gần nhà là lại đi đá cùng", bà Hạnh nhớ lại.

Sau khi biết Tuyết Dung có niềm đam mê lớn với trái bóng, gia đình cũng không còn ai ngăn cản, chỉ còn biết động viên em cố gắng theo đuổi đam mê của mình.

"Mỗi khi thấy con xảy ra va chạm là lòng tôi lại quặn thắt"

Bước ngoặt hướng Tuyết Dung đến với bóng đá là vào cuối năm Dung học lớp 6 chuẩn bị lên lớp 7. Khi đó, Dung tình cờ thấy trên truyền hình đăng tuyển cầu thủ nữ cho đội bóng Hà Nam thì liền đòi bố mẹ cho đi đăng ký tham gia.

Bố mẹ kể về tuổi thơ của cô gái vàng Tuyết Dung: Nó trốn chơi bóng với bọn con trai, mẹ dùng roi quất mà vẫn không chịu nghe - Ảnh 9.
Bố mẹ kể về tuổi thơ của cô gái vàng Tuyết Dung: Nó trốn chơi bóng với bọn con trai, mẹ dùng roi quất mà vẫn không chịu nghe - Ảnh 10.

Bố mẹ Tuyết Dung theo dõi lại trận đấu của đội tuyển nữ Việt Nam đối đầu với tuyển nữ Thái Lan trong trận chung kết SEA Game.

Thấy con yêu thích và có niềm quyết tâm theo sự nghiệp bóng đá nên ông Tiếp và bà Hạnh đã đồng ý làm thủ tục rồi đạp xe đưa con đi đăng ký. "Lúc đó, đích thân ông Hải Anh – HLV trưởng của đội tuyển Phong Phú Hà Nam về tuyển chọn. Dung ra tập luyện để tuyển chọn thì vẫn còn ngại nên mặc quần dài đá bóng, ông Hải Anh nói mua cho cháu bộ quần áo cộc (quần áo đá bóng) để cháu mặc đá cho thoải mái nên tôi đã đạp xe khoảng 1km ra chợ mua 1 bộ quần áo thể thao cho cháu mặc", bà Hạnh nhớ lại.

Sau khi được tuyển chọn vào đội bóng đá của tỉnh, Tuyết Dung đã phải chuyển theo học tại một huyện khác xa nhà để tiện cho việc học tập và tập luyện bóng đá. Từ đây, Dung cũng phải xa nhà và tự lập hơn.

Bố mẹ kể về tuổi thơ của cô gái vàng Tuyết Dung: Nó trốn chơi bóng với bọn con trai, mẹ dùng roi quất mà vẫn không chịu nghe - Ảnh 11.

Tuyết Dung cầm cờ tổ quốc chụp ảnh ăn mừng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vô địch.

Bố mẹ kể về tuổi thơ của cô gái vàng Tuyết Dung: Nó trốn chơi bóng với bọn con trai, mẹ dùng roi quất mà vẫn không chịu nghe - Ảnh 12.

Nụ cười rạng rỡ trên môi các cô gái sau khi giành chiến thắng.

"Nhiều người cứ bảo sao con gái lại cho đi theo đá bóng sẽ vất vả nhưng gia đình động viên nhau bảo nó đam mê thì cứ cho nó theo đuổi đam mê, gia đình ủng hộ. Mỗi khi có được bằng khen hay huy chương mang về khoe thì gia đình vui lắm. Đến khi nghe tin cháu nó được vào đội tuyển bóng đá nữ quốc gia thì mọi người đều tự hào", bà Hạnh chia sẻ.

Từ khi theo các đội tuyển, mỗi năm Tuyết Dung chỉ tranh thủ về thăm nhà được vài ba lần và động viên bố mẹ "Không phải lo cho con đâu" rồi đi gấp.

Bố mẹ kể về tuổi thơ của cô gái vàng Tuyết Dung: Nó trốn chơi bóng với bọn con trai, mẹ dùng roi quất mà vẫn không chịu nghe - Ảnh 13.

Đến thời điểm hiện tại, bố mẹ Tuyết Dung chỉ còn băn khoăn chuyện chồng con của Dung.

"Cả buổi sáng nay ngồi xem lại trận đấu đến giờ mới lụi mụi đi làm hàng để bán. Nhìn các con đá trên sân mà ai cũng xót vì mệt và ngã nhiều quá nhưng thắng là mọi người vui rồi", ông Tiếp chia sẻ.

Nơi quê nhà quanh năm với mấy sào ruộng chăm bẵm nuôi con, được nhìn thấy các con bước đến thành công là niềm vui lớn lao của ông Tiếp bà Hạnh. Thế nhưng, điều khiến cả 2 ông bà đều băn khoăn rằng: "Nó cứ bảo bố mẹ kệ con, chúng tôi không biết bao giờ nó mới chịu lấy chồng nữa".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm