Bộ GD-ĐT lên tiếng về lộ trình tăng học phí

Trần Ngọc - Thiên Bình, Theo VOV 07:00 06/06/2022

Tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hoàng Minh Sơn cho biết, việc tăng học phí được quy định trong Nghị định 81, trong đó quy định học phí theo vùng miền, có mức trần, mức sàn và có lộ trình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về lộ trình tăng học phí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, theo quy định trong Luật, Bộ GD-ĐT đã chủ trì tham mưu Chính phủ ban hành nghị định, quy định về khung học phí.

Cụ thể, năm 2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 81 quy định về khung học phí của những đơn vị, cơ sở giáo dục công lập từ năm 2021-2022 trở đi. Vào thời điểm chuẩn bị ban hành, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, Bộ GD-ĐT đã đề xuất và có văn bản cuối cùng trình Chính phủ, đề nghị giữ nguyên học phí năm học 2021-2022 như năm 2020-2021.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, các địa phương sẽ quyết định mức học phí. Năm 2022, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, nhưng việc phục hồi kinh tế - xã hội còn khó khăn. Theo đó, Bộ GD-ĐT đã có công văn ngày 23/5/2022 gửi các Bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị giáo dục trực thuộc có mức học phí phù hợp tùy tình hình từng địa phương, chia sẻ khó khăn với người dân.

Bộ cũng tăng cường thanh tra kiểm tra với các khoản thu học phí, các cơ sở giáo dục để bảo đảm đúng quy định tránh xảy ra tình trạng lạm thu.

Bộ GD-ĐT đã được giao tiếp tục nghiên cứu xây dựng lộ trình tăng học phí, đặc biệt, nghiên cứu một cách toàn diện tác động của việc tăng học phí này tới các đối tượng khác nhau đặc biệt với các học sinh, sinh viên, các gia đình khó khăn. Trên cơ sở đó, đề xuất với Chính phủ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm