Biến thể Delta sẽ chiếm 90% số ca mắc Covid-19 tại châu Âu vào cuối Hè

Quang Dũng, Theo VOV 09:11 24/06/2021

Cơ quan kiểm soát dịch bệnh châu Âu - ECDC vừa phát cảnh báo cho biết, đến cuối tháng 8/2021, virus biến thể Delta sẽ chiếm đến 90% tổng số ca nhiễm mới tại châu Âu và các nước có nguy cơ đối mặt với một làn sóng dịch mới.

Lời cảnh báo được Giám đốc Cơ quan kiểm soát dịch bệnh châu Âu - ECDC, bà Andrea Ammon đưa ra trong bối cảnh biến thể virus Delta đang có dấu hiệu làm tăng rất nhanh số ca mắc Covid-19 mới tại nhiều nước châu Âu. Hiện, tình hình đặc biệt đáng lo ngại tại Anh, khi hàng ngày nước này ghi nhận khoảng trên 11.000 ca mắc mới, trong đó, trên 90% là do biến thể virus Delta.

Mặc dù diễn biến dịch chưa phức tạp như Anh nhưng tại một số nước châu Âu khác như Đức, vùng Tây Nam nước Pháp hay Thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha, biến thể virus Delta cũng đang có dấu hiệu lây lan mạnh. Tại Pháp, tỷ lệ ca nhiễm biến thể Delta đã tăng lên mức 9-10% so với mức 2-4% cách đây 1 tuần.

Trước các diễn biến này, bà Andrea Ammon nhận định, đến cuối tháng 8 tới, biến thể virus Delta sẽ chiếm đến 90% số lượng ca mắc Covid-19 tại các nước châu Âu.

“Điều không may là các số liệu ban đầu cho thấy, biến thể virus Delta có thể nhiễm bệnh cho những người mới được tiêm một mũi vaccine. Do đó, rất nhiều khả năng là biến thể virus Delta sẽ lây lan mạnh trong mùa Hè năm nay, đặc biệt, trong nhóm những người trẻ tuổi chưa tiêm vaccine”.

Ngoài các đối tượng trẻ tuổi ít quan tâm đến việc tiêm vaccine, theo số liệu của ECDC, hiện, vẫn đang có khoảng 30% người trên 80 tuổi và 40% người trên 60 tuổi tại châu Âu chưa tiêm đủ hai mũi vaccine và các đối tượng này sẽ tiếp tục bị đe dọa bởi biến thể virus.

Bên cạnh việc kêu gọi người dân tích cực tiêm vaccine, Chính phủ nhiều nước châu Âu cũng đang lên tiếng cho rằng, cần kiểm soát chặt các chuyến bay đến từ Anh. Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel chiều ngày 23/6 cho rằng, tất cả các nước EU cần phải áp dụng quy định cách ly bắt buộc 14 ngày đối với mọi hành khách đến từ Anh.

Bà Angela Merkel dẫn chứng trường hợp của Bồ Đào Nha và nhận định, nếu Bồ Đào Nha áp dụng nghiêm quy định với du khách đến từ Anh, nước này đã có thể tránh được đợt bùng phát dịch hiện nay.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng, Trấn Thành bị chỉ trích vì xưng hô "bạn - tôi" dù kém cố ca sĩ 17 tuổi

    Vào lúc 12h15 hôm nay (ngày 28/9), ca sĩ Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng sau chuỗi ngày chiến đấu mạnh mẽ với Covid-19. Sự ra đi của nữ ca sĩ khiến cả showbiz đau lòng và tiếc thương. Cố ca sĩ Phi Nhung hưởng dương 51 tuổi.
  • Đọc thêm