Biển đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới, Sài Gòn có thể mưa to từ đêm nay và những ngày tới

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 18:03 17/11/2018

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, trong 6 giờ qua, áp thấp nhiệt đới di chuyển khá nhanh theo hướng Tây và có thể mạnh lên. Vì vậy, trong đêm nay và những ngày tiếp theo có thể mưa rất to.

Áp thấp nhiệt đới gây mưa to tại khu vực Nam bộ

Chiều tối ngày 17/11, ông Lê Đình Quyết, - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, lúc 13 giờ ngày cùng ngày, biển Đông xuất hiện một áp thấp nhiệt đới.

Vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Phú Quý khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 70km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Theo ông Quyết, trong 6 giờ qua, áp thấp nhiệt đới di chuyển khá nhanh theo hướng Tây và mạnh lên một ít.

Dự báo, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km.

Biển đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới, Sài Gòn có thể mưa to từ đêm nay và những ngày tới - Ảnh 1.

Một số tuyến đường bị ngập mỗi khi Sài Gòn xuất hiện mưa to.

Đến 13 giờ ngày 18/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ngay trên vùng biển các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bà Rịa – Vũng Tàu. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Dự báo khi vào bờ, áp thấp nhiệt đới suy yếu thành vùng thấp, sức gió trên biển cấp 6-7, trong bờ cấp 5.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ đêm nay đến ngày 19/11 ở các tỉnh ven biển Nam Trung bộ, Nam Tây Nguyên và khu vực Nam bộ, trong đó có TP. HCM có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông, lượng mưa phổ biến từ 70-150mm.

Thực tế theo ghi nhận, khoảng 14h cùng ngày tại khu vực quận 8, quận Bình Tân đã xuất hiện mưa lớn khiến một số tuyến đường bị ngập.

Lãnh đạo TP. HCM chỉ đạo khẩn ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Sau nhận được thông tin xuất hiện áp thấp nhiệt đới có thể ảnh hưởng đến TP. HCM, ngày 17/11, Lê Thanh Liêm - Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM đã chỉ đạo khẩn các sở ngành, quận, huyện và đơn vị liên quan triển khai các giải pháp phòng tránh, ứng phó trước diễn biến của áp thấp nhiệt đới đang xuất hiện trên biển Đông.

Theo đó, tùy theo diễn biến của áp thấp nhiệt đới, Ban chỉ hủy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP sẽ có quyết định thông báo cấm tàu thuyền hoạt động đánh bắt thủy sản, tàu du lịch, đò ngang…xuất bến.

Biển đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới, Sài Gòn có thể mưa to từ đêm nay và những ngày tới - Ảnh 2.

TP. HCM đang lên phương án sẵn sàng ứng phó với áp thấp nhiệt đới. Trong ảnh cây đổ tại một tuyến đường ở TP. HCM vào trước đó do gió mạnh.

Chủ tịch các quận, huyện, đặc biệt là UBND huyện Cần Giờ (TP. HCM) chuẩn bị các phương án di dời người dân đến nơi an toàn và đảm bảo các dịch vụ hậu cần như nhu yếu phẩm, nước uống…

Bên cạnh đó, TP. HCM cũng chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với các đơn vị liên quan cắt tỉa cây xanh dễ ngã đổ. Còn sở Xây dựng phải kiểm tra công tác đảm bảo an toàn tại các nhà xưởng, công trình thi công có giàn giáo, cần trục tháp,…

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #11: Thu này vẫn giống thu xưa - Vẫn đang chọn bánh Trung thu nhân gì?

    Bạn đã chọn cho mình bánh trung thu trong mùa trăng năm nay chưa?
  • Đọc thêm