Bí quyết nấu canh cua để gạch đóng thành tảng, ngon ngọt và đẹp mắt

M. TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 12:38 31/08/2023

Muốn nấu được bát canh cua nhìn đẹp mắt, ăn ngon miệng, đừng quên 3 lưu ý này.

Nếu đã từng nấu canh cua mà gạch cứ "rơi rụng", chìm nghỉm dưới đáy nồi, đáy bát, đây chính là bài viết dành cho bạn. Nấu canh cua không dễ nhưng cũng chẳng khó, điều quan trọng nằm ở 3 bí quyết đơn giản dưới đây.

Bí quyết nấu canh cua để gạch đóng thành tảng, ngon ngọt và đẹp mắt - Ảnh 1.

Canh cua

1. Chọn cua đồng tươi ngon

Nguyên liệu tươi sống là yếu tố quan trọng quyết định độ ngon của tất cả mọi món ăn, không riêng gì canh cua. Để nấu được bát canh cua gạch đóng thành tảng, cua đồng là loại cua bạn nên chọn.

Khi đi mua cua, bạn nên chọn những con cua có đủ 8 cẳng và 2 càng, càng luôn hướng lên trên. Đặc biệt, bạn nên chọn những con có thân mập, dùng tay ấn vào phần yếm dưới bụng cua không bị lún. Những con cua như vậy thường sẽ chắc thịt hơn. Ngược lại, không nên chọn những con cua khi ấn vào phần yếm bị lún, vì đó là những con ít thịt.

Bí quyết nấu canh cua để gạch đóng thành tảng, ngon ngọt và đẹp mắt - Ảnh 2.

Cua đồng

2. Sơ chế cua đúng cách

Để làm sạch cua, bạn hãy ngâm cua trong nước khoảng 30 phút. Sau đó, xả đầy nước vào chậu cua, dùng rổ/rá to úp lên miệng chậu và lắc thật mạnh. Lặp lại thao tác lắc này khoảng 3-4 lần và thay nước giữa mỗi lần là cua sẽ nhả hết cát, bùn đất.

Rửa cua xong, bạn tách riêng phần mai cua, yếm cua và khều gạch từ phần mai cua.

Tách riêng mai cua, yếm cua và khều gạch cua

Sau khi khều gạch cua, bạn cho phần yếm cua và mai cua vào máy xay, xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp cua vừa xay vào nồi cùng khoảng 700-800ml nước, khuấy đều rồi lọc qua rây lọc để loại bỏ xác cua.

Bí quyết nấu canh cua để gạch đóng thành tảng, ngon ngọt và đẹp mắt - Ảnh 4.

Bạn không nên lọc cua với quá nhiều nước, vì như vậy sẽ khiến nước cua bị loãng, làm canh kém phần ngọt vị

3. Không nên khuấy nhiều khi nấu canh cua

Bạn cho phần nước cua đã lọc được vào nồi, đun lửa nhỏ và không khuấy. Khi thấy gạch cua bắt đầu nổi lên, bạn nghiêng nhẹ nồi để gạch kết lại thành tảng. Tiếp tục nấu thêm khoảng 3 phút trên lửa vừa, rồi thêm rau và phần gạch lấy từ mai cua vào. Bạn dìm rau nhẹ nhàng để tránh làm vỡ gạch cua.

Trước khi tắt bếp khoảng 1 phút, bạn nêm nếm nồi canh với chút muối và nước mắm là được.

Bí quyết nấu canh cua để gạch đóng thành tảng, ngon ngọt và đẹp mắt - Ảnh 5.

Bát canh cua có gạch đóng tảng mới là đạt chuẩn

cTùy vào sở thích cá nhân mà bạn có thể nấu canh cua với rau đay, mướp hoặc rau muống, rau cải. Mắm là nguyên liệu giúp canh cua dậy vị ngọt. Nếu dùng mắm cáy để nêm khi nấu canh cua, canh sẽ thơm ngọt tuyệt vời, còn nếu không, bạn hãy dùng mước mắm thường nhưng nên chọn loại mắm có độ đạm cao thì canh sẽ ngon hơn.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng bạn sẽ nấu được bát canh cua vừa ngon miệng vừa đẹp mắt!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày