Bí ẩn về người khổng lồ 2 đầu ở nơi tận cùng của Trái đất

L.T, Theo Trí thức trẻ 03:09 27/06/2022

Thực hư về người khổng lồ 2 đầu đến nay vẫn là ẩn số chưa có lời giải đáp.

Trong lịch sử thế giới, có không ít các tài kiệu và cả văn tự cổ đại nhắc đến sự tồn tại của người khổng lồ trên Trái đất. Chẳng hạn như người khổng lồ Hy Lạp, người khổng lồ Na Uy, người khổng lồ Pangu, người khổng lồ Goliath và Anak... Trong đó, cái tên người khổng lồ 2 đầu Kap Dwa vẫn luôn thu hút sự chú ý của nhiều người. Tuy nhiên, sự thật ra sao thì đến nay vẫn còn là một ẩn số chưa có lời giải đáp...

Truyền thuyết về người khổng lồ 2 đầu

Câu chuyện về Kap Dwa (nghĩa đen là: 2 cái đầu) từng xuất hiện trong các ghi chép của nước Anh vào đầu thế kỷ 20, cũng như vài tài liệu về các cuộc chạm chán với người khổng lồ này hồi giữa thế kỷ 17 và 19.

Truyền thuyết kể rằng, Kap Dwa là một người khổng lồ thuộc Patagonia (hiện nằm trong lãnh thổ Chile và Argentina). Một vùng đất được cho là nơi cư ngụ của những người khổng lồ trong một thời gian dài.

Patagonia nằm ở Châu Mỹ, thuộc lãnh thổ của hai nước Chile và Argentina. Đây được xem là nơi tận cùng của Trái đất bởi vùng đất này cách Nam Cực vỏn vẹn chỉ 1.000km.

Bí ẩn về người khổng lồ 2 đầu ở nơi tận cùng của Trái đất - Ảnh 1.

Xác ướp được cho là người khổng lồ 2 đầu Kap Dwa.

Người đàn ông này có 2 cái đầu, cao 3.66m, từng sống trong những khu rừng rậm ở Argentina, Nam Mỹ.

Truyền thuyết về sinh vật 2 đầu khổng lồ này bắt đầu lan truyền từ năm 1963, nơi Kap Dwa bị bắt bởi các thủy thủ người Tây Ban Nha và nhốt trên tàu của họ. Người Tây Ban Nha tra tấn Kap Dwa nhưng anh ta đã thoát được và trong trận chiến sau đó, anh ta bị thương nặng. Những tên lính đâm giáo và đúng tim của Kap Dwa khiến anh ta tử vong.

Sau đó, điều gì đã xảy ra với Kap Dwa thì không rõ. Chỉ biết rằng, xác ướp của anh ta bị đem đi trưng bày ở nhiều nơi khác nhau.

Bí ẩn về người khổng lồ 2 đầu ở nơi tận cùng của Trái đất - Ảnh 2.

Năm 1900, xác ướp người khổng lồ 2 đầu này xuất hiện tại Bến tàu Birnbeck ở Weston và được trưng bày trong 45 năm cho đến khi công tước xứ Norfolk Thomas Howard mua lại mảnh đất này vào năm 1959. Hiện tại, Kap Dwa đã được chuyển về Baltimore, Maryland, thuộc sở hữu của người đàn ông tên Robert Gerber và vợ.

Tuy nhiên, theo lời ông Gerber, trên thực tế, người khổng lồ Kap Dwa được tìm thấy khi đã chết trên một bãi biển với một cây giáo lớn xuyên qua ngực. Kap Dwa được người dân địa phương ướp xác ở Paraguay chứ không phải Patagonia, cho đến khi có một thuyền trưởng người Anh tên là George Bickle đến và đưa xác về nước. Cuối cùng, xác ướp được vận chuyển trở lại châu Mỹ để đến thành phố Baltimore.

Đó là những câu chuyện và lời đồn về Kap Dwa. Người tin kẻ ngờ. Đến nay, nhiều người khẳng định đó chỉ là trò lừa bịp bịa đặt để thu hút sự chú ý của công chúng.

Người khổng lồ có thật không?

Người khổng lồ Patagones là một chủng tộc người khổng lồ được cho là sống ở Patagonia và được mô tả trong các tài liệu ở châu Âu. Họ có chiều cao gấp đôi người bình thường (3.7-4.6m) hoặc thậm chí còn hơn thế.

Các tài liệu lịch sử lần đầu tiên đề cập đến những người khổng lồ này là từ chuyến đi của một thủy thủ người Bồ Đào Nha tên Ferdinand Magellan - thuyền trưởng đầu tiên thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới.

Bí ẩn về người khổng lồ 2 đầu ở nơi tận cùng của Trái đất - Ảnh 3.

Ông Ferdinand tuyên bố đã nhìn thấy tộc người khổng lồ khi khám phá đường bờ biển Nam Mỹ khi ông đang trên đường đến Quần đảo Maluku trong hành trình vòng quanh thế giới vào những năm 1520.

Antonio Pigafetta, một trong số ít người sống sót của đoàn thám hiểm, đồng thời là biên niên sử trong cuộc thám hiểm của Ferdinand, đã biết trong cuốn sách của mình về cuộc gặp gỡ với những người bản địa khổng lồ.

Bí ẩn về người khổng lồ 2 đầu ở nơi tận cùng của Trái đất - Ảnh 4.

Sau đó, Seablt de Weert, một thuyền trưởng người Hà Lan có liên quan đến việc khám phá các bờ biển Nam Mỹ và quần đảo Falkland ở phía Nam Argentia vào năm 1600, cùng một số thủy thủ của ông tuyên bố đã nhìn thấy các thành viên của "tộc người khổng lồ" ở đó.

De Weert kể rằng ông đã nhìn thấy 7 chiếc thuyền trông kỳ dị đang tiến về phía mình, trên đó là những người khổng lồ với mái tóc dài và làn da nâu đỏ. Họ có thái độ không thiện cảm với thủy thủ đoàn.

Kap Dwa có thật không?

Thực tế, các nhà khoa học cũng đã bắt tay vào nghiên cứu và tìm hiểu về xác ướp người khổng lồ Kap Dwa.

Họ xem xét về chiều cao bất thường của những người khổng lồ và cho biết chuyện đó không có gì đáng ngờ. Y học thế giới đã ghi nhận vài trường hợp người cao lớn bất thường do một tình trạng được biết là “rối loạn khổng lồ” (gigantism). Người cao nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới là Robert Wadlow (1918-1940), với 2,47m. Anh vẫn tiếp tục phát triển cho tới khi chết đột ngột ở tuổi 22.

Bí ẩn về người khổng lồ 2 đầu ở nơi tận cùng của Trái đất - Ảnh 5.

Hình ảnh người khổng lồ Robert Wadlow.

Nếu Kap Dwa có thật, thì có thể ông ta là cặp sinh đôi dicephalic parapagus, chung thân hình và có 2 đầu. Ngoài ra, ông ta còn mắc chứng “rối loạn khổng lồ”.

Bí ẩn về người khổng lồ 2 đầu ở nơi tận cùng của Trái đất - Ảnh 6.

Ví dụ về trường hợp sinh đôi liền thân, 2 đầu.

Vấn đề nằm ở chỗ, câu chuyện về Kap Dwa lại có sự liên quan với Phineas Taylor Barnum - một doanh nhân, ông chủ gánh xiếc đồng thời là chính trị gia sống ở thế kỷ 19. Người này nổi tiếng với những cuộc trưng bày các sinh vật bí ẩn, gây tò mò.

Vì vậy, trong trường hợp Kap Dwa, người ta cho rằng đây cũng là một trong những trò lừa đảo, sản phẩm của những chủ gánh xiếc.

Nguồn: Mysteriesrunsolved

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày