Bí ẩn loài cá mập kỳ dị, liều lĩnh ẩn nấp ngay trong miệng núi lửa

NGUYỄN HẰNG, Theo HELINO 19:19 21/12/2018

Hàng loạt con cá mập có vẻ ngoài kỳ dị được tìm thấy khi đang ẩn nấp trong một miệng núi lửa có thể phun trào bất cứ lúc nào.

Theo đó, một nhóm các chuyên gia của National Geographic chia sẻ, họ vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra nhiều con cá mập đầu búa quý hiếm và cá đuối bơi lội trong Kavachi, một miệng núi lửa đang hoạt động ở ngoài khơi bờ biển New Guinea.

Đáng chú ý là ngọn núi lửa này từng phun trào lần gần đây nhất vào năm 2014, nên điều này khiến cho các nhà khoa học cảm thấy bối rối khi không những tìm thấy sự sống mà còn phát hiện những kẻ săn mồi "quen thuộc" dưới đại dương như cá mập đầu búa, cá mập silky...

Bí ẩn loài cá mập kỳ dị, liều lĩnh ẩn nấp ngay trong miệng núi lửa - Ảnh 1.

Cá mập đầu búa quý hiếm được phát hiện sống trong miệng núi lửa có thể phun trào bất cứ lúc nào. Ảnh: Getty

Các nhà khoa học tin rằng có thể những con cá mập này đã bị đột biến gen để sống sót trong môi trường nóng và có độ axit cao như vậy.

Brennan Phillips, kỹ sư đại dương học chia sẻ với National Geographic: "Ý tưởng về việc có những loài động vật lớn như cá mập sống bên trong miệng núi lửa này xung đột với những gì mà chúng ta biết về núi lửa Kavachi khi nó phun trào".

Bí ẩn loài cá mập kỳ dị, liều lĩnh ẩn nấp ngay trong miệng núi lửa - Ảnh 2.

Các nhà khoa học tỏ ra vô cùng bất ngờ trước khả năng sinh tồn của loài vật to lớn ở môi trường nóng và có độ axit cao như vậy. Ảnh: NatGeo

Phillips giải thích, khi núi lửa phun trào thì không loài vật nào có thể sống ở trong đó. Do đó, việc trông thấy những con vật to lớn này đang sống trong núi lửa là điều rất khó hiểu. Chúng đang sống ở một nơi có khả năng chết bất cứ lúc nào. Vậy bằng cách nào mà chúng đã sống sót? Liệu chúng có thể đi đến chỗ khác?

Đây vẫn là câu hỏi lớn mà các nhà nghiên cứu chưa thể giải mã.

Bí ẩn loài cá mập kỳ dị, liều lĩnh ẩn nấp ngay trong miệng núi lửa - Ảnh 3.

Cá mập silky cũng được tìm thấy trong khu vực nguy hiểm này. Ảnh: Getty

Do rất nóng và có độ axit cao nên khu vực bên trong núi lửa có điều kiện không thể sinh sống được. Phillips cho biết thêm: "Nước ở đây rất đục. Không có điều kiện nào có lợi cho cá".

New Guinea là hòn đảo lớn thứ hai trên thế giới và nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương. Đây là khu vực thường xảy ra động đất và hoạt động núi lửa phun trào dữ đội.

Xem video:

 Phát hiện nhiều cá mập sống trong miệng núi lửa

Tham khảo: Daily Star, The Sun

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm