Bé gái nhiễm cúm A (H5): Gia đình từng tự giết mổ gia cầm ốm để ăn

DƯƠNG LIỄU, Theo Tuổi trẻ 10:30 21/10/2022

Theo lời kể của người nhà bé gái 5 tuổi (ở Phú Thọ) nhiễm cúm A (H5), khoảng một tuần trước khi trẻ nhập viện, gia đình có mổ ngan, gà có biểu hiện ốm để ăn. Sau đó bệnh nhi xuất hiện mệt mỏi, da vàng, mắt vàng, nôn nhiều.

Bé gái nhiễm cúm A (H5): Gia đình từng tự giết mổ gia cầm ốm để ăn - Ảnh 1.

Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, cần thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế - Ảnh: CDC PHÚ THỌ

Hiện bé đang trong tình trạng suy hô hấp, chẩn đoán suy gan cấp, thận cấp, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, cúm A (H5), được điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương.

Theo báo cáo sáng 21-10 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Thọ, ca nhiễm cúm A (H5) là một bé gái ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Ngày 5-10, bé ho, sốt, gia đình tự mua thuốc về uống nhưng không đỡ.

Ngày 7-10, bé mệt mỏi, da vàng, mắt vàng, nôn nhiều, gia đình đưa bệnh nhi đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khám và được chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân, chuyển tuyến Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ.

Tại đây bé cũng được chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân. Ngày 8-10, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hai ngày sau bé được xét nghiệm type cúm A (H5). Ngày 17-10, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương khẳng định bé dương tính với virus cúm A (H5). Hiện bệnh nhân đang trong tình trạng suy hô hấp, đặt nội khí quản với chẩn đoán suy gan cấp, thận cấp, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, cúm A (H5).

Theo lời người nhà, khoảng một tuần trước khi trẻ nhập viện, gia đình có mổ ngan, gà có biểu hiện ốm để ăn.

Sở Y tế Phú Thọ cũng thông tin thêm các hộ xung quanh nơi gia đình bệnh nhi sinh sống chưa phát hiện hộ gia đình chăn nuôi gia cầm, thủy cầm có biểu biểu hiện ốm, chết; chưa phát hiện thêm ca bệnh.

Đến nay những người tiếp xúc gần sức khỏe đều ổn định, đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính với virus cúm A (H5). Xung quanh khu vực nhà bệnh nhi sinh sống chưa ghi nhận ca bệnh tương tự và chưa phát hiện ổ dịch khác trên đàn gia cầm nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng thấp.

Tuy nhiên Sở Y tế cũng nhận định cần tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ qua 21 ngày kể từ khi xuất hiện ca bệnh.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị các đơn vị tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm ở tỉnh Phú Thọ: tổ chức điều tra và xử lý triệt để ổ dịch; tăng cường giám sát phát hiện ổ dịch mới ở người; các bệnh viện sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y và chính quyền địa phương trong việc giám sát phát hiện dịch cúm trên gia cầm, kịp thời chia sẻ thông tin và xử lý triệt để ổ dịch.

Tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao.

Sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày