Bé gái 3 tuổi mắc chứng bệnh lạ khiến lở loét toàn bộ 2 môi

Công Tuấn, Theo Người lao động 11:00 10/03/2020

Sáng 10-3, tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết đã điều trị thành công cho bệnh nhi 3 tuổi mắc hội chứng Steven Jonhson môi đỏ, lở loét toàn bộ 2 môi, rịn nước vàng và máu ít, da có nhiều bóng nước đã vỡ toàn thân...

Theo thông tin từ gia đình, 4 ngày khởi đầu bé sốt, ho khan, chảy mũi, được điều trị liên tục 3 ngày với chẩn đoán viêm hô hấp và uống thuốc ngoại trú (không rõ loại), bé hoàn toàn bình thường không biểu hiện gì lạ. Bé giảm ho và giảm chảy mũi nên được ngưng uống thuốc 1 ngày, sau đó mẹ thấy bé còn ho ít nên có mua thêm thuốc siro ho thảo dược cho bé uống.

Bé gái 3 tuổi mắc chứng bệnh lạ khiến lở loét toàn bộ 2 môi - Ảnh 1.
Bé gái 3 tuổi mắc chứng bệnh lạ khiến lở loét toàn bộ 2 môi - Ảnh 2.

Các nốt phồng trên da bé

Sau uống được 2 liều siro ho, mẹ thấy bé có vài vết phồng nước ở môi và sau đó dần có nhiều phồng nước rải rác toàn thân, kèm lở loét thêm trong miệng, âm hộ, và đỏ mắt, lở ở mắt, rịn ít dịch vàng lẫn máu. Bé được khám và điều trị nội trú tại địa phương. Tình trạng bệnh không giảm, các vết loét ngày càng nhiều nên gia đình cho bé nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Bé gái 3 tuổi mắc chứng bệnh lạ khiến lở loét toàn bộ 2 môi - Ảnh 3.

Môi của bé giảm lở loét và bình phục dần sau điều trị

Tại Khoa Nhi, các bác sĩ đã ghi nhận bé tỉnh, sốt, đừ, ăn uống kém, môi đỏ, lở loét toàn bộ 2 môi, rịn nước vàng và máu ít, da có nhiều bóng nước đã vỡ toàn thân, nhiều vết loét trong miệng, kết mạc mắt 2 bên viêm có loét, rịn máu khi bé khóc, loét vùng âm hộ, trẻ đau rát khi tiểu.

Theo kết quả xét nghiệm, bạch cầu: 18000/mm3, neutrophil: 46%, CRP= 20,2mg/L… Ê-kíp của Khoa Nhi đã hội chẩn với các chuyên khoa mắt, da liễu, răng hàm mặt, tai mũi họng và chẩn đoán hội chứng Steven Jonhson- viêm phổi (nghĩ do thuốc).

Bệnh nhi được điều trị dùng kháng sinh, kháng viêm, điều trị triệu chứng, nâng đỡ tổng trạng và chăm sóc chuyên biệt theo phác đồ. Sau 9 ngày điều trị, bé ăn uống khá hơn, các mụn ngoài da khô mặt, các vết loét đã giảm nhiều, vết lở loét ở môi khô và bong tróc dần, không đau miệng khi ăn, ăn uống khá hơn và vừa được xuất viện.

Theo BS.CKII Phạm Nguyễn Yến Trang - Phó Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long - hội chứng Stevens Johnson là tình trạng dị ứng nặng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: thuốc, nhiễm siêu vi, vi trùng. Biểu hiện đặc trưng bởi những nốt phồng nước ngoài da, kèm lở loét các lỗ tự nhiên trên cơ thể như: mắt, miệng, bộ phận sinh dục.…Biến chứng sẽ rất nặng nề nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Các biến chứng có thể gặp như: nhiễm trùng huyết, viêm phổi, mất nước, rối loạn điện giải, biến chứng tại mắt: khô mắt, loét giác mạc, nặng hơn có thể gây mù và biến chứng nặng nhất là có thể gây tử vong.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ nuôi nhốt 17 con hổ trong nhà như nuôi heo: Chủ nhà xây tầng hầm rộng cả trăm mét để tránh bị phát hiện

    Để việc nuôi hổ không bị phát hiện, các gia đình đã làm tầng hầm, xây thành chuồng trại và hàn các khung sắt kín. Bởi vậy, dù những người này nuôi 17 con hổ nhưng xung quanh không ai nghe tiếng động gì.
  • Đọc thêm