Bé gái 14 tuổi mất cả ông bà, cha mẹ vì Covid-19: "Bây giờ em chỉ có thể gặp cha mẹ trong những giấc mơ mà thôi"

T.Hà, Theo Trí Thức Trẻ 08:45 22/09/2021

Mới 14 tuổi nhưng cô bé Mai K. (Bình Chánh, TP.HCM) lần lượt chứng kiến cảnh ba mẹ và ông bà ngoại ra đi vì dịch Covid-19.

"Giờ thì em phải ăn cơm một mình, tự giặt đồ, phơi đồ cũng chỉ còn đồ của em thôi"

Trong căn nhà cấp 4 nhỏ hẹp cuối con hẻm ngoắt ngoéo ở huyện Bình Chánh (TP.HCM), bé Mai K. vẫn đều đặn nhang khói cho bàn thờ của 4 thành viên gia đình.

Trong đôi mắt của cô bé 14 tuổi như chất chứa bao nỗi buồn không thể diễn tả hết bằng lời. Chỉ trong 1 tháng qua, em lần lượt chứng kiến cảnh ba mẹ và ông bà ngoại qua đời vì Covid-19.

Người đầu tiên nhiễm bệnh là ba của K. Đầu tháng 7, ba em sốt, ho nhưng lại không biết đó là triệu chứng của Covid-19 nên nghỉ ngơi, tự chữa bệnh. Đến ngày 10/7, K. đến trò chuyện, hỏi thăm ba thì thấy ba nằm sấp.

Lay ba dậy hồi lâu không được, em mới để ý ba đã qua đời từ lúc nào. Hoảng hốt gọi mẹ rồi hai mẹ con báo với cơ quan chức năng.

K. kể lại những ngày bi kịch trong tiếng nức nở với PV báo Thanh Niên: "Công an gọi đội mai táng đến để lo hậu sự, mẹ vẫn chưa hết sốc vì cha ra đi quá đột ngột. Được vài hôm thì mẹ mệt và khó thở, người nhà đưa mẹ đi viện xét nghiệm mới biết mẹ nhiễm Covid-19. Trước khi đi viện mẹ còn dặn em ở nhà tự lo, mai mốt hết bệnh mẹ về, mà mẹ đi luôn không về nữa".

Đau lòng hơn, trong thời gian mẹ em mắc Covid-19, ông bà ngoại em cũng nhiễm bệnh và mất sau đó không lâu. Ông bà, bố mẹ đều đã mất, K. chỉ còn một mình trong 4 bức tường cô đơn lạnh lẽo của căn nhà ông bà ngoại để lại.

Hình ảnh những bữa cơm gia đình, sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ bây giờ chỉ là những kỷ niệm xa xăm. Những ngày được cha mẹ nhường đồ ăn ngon, lo cơm nước, hai mẹ con giặt đồ rồi cùng phơi đồ đều là những kỷ niệm quý giá.

"Giờ thì em phải ăn cơm một mình, tự giặt đồ, phơi đồ cũng chỉ còn đồ của em thôi. Đi ra đi vào nhìn thấy ảnh gia đình, chiếc máy may của mẹ, làm gì cũng trống rỗng, cô đơn và nhớ cha mẹ hết. Những đêm ngủ em thường mơ thấy cha mẹ, cả nhà nói cười, nhưng bừng tỉnh dậy thì chỉ có một mình em. Nhớ cha mẹ em lại khóc nhưng ráng nằm ngủ tiếp, rồi lại thấy hình ảnh mẹ… Bây giờ em chỉ có thể gặp mẹ trong những giấc mơ mà thôi", K. nghẹn ngào nói với báo Thanh Niên.

Cậu cháu cùng mồ côi, cả gia đình đã mất gần 1 tháng mới có thể bình tâm

K. sống một mình trong căn nhà ông bà ngoại để lại cạnh căn nhà của người cậu là anh Nguyễn Thanh H. (49 tuổi) nên được cậu lo cơm nước, động viên tinh thần hàng ngày.

Trò chuyện với phóng viên báo Nhà Báo & Công Luận, anh H. cho biết, đã 2 tháng kể từ khi ba mẹ và ông bà ngoại của bé (cũng là ba mẹ anh) lần lượt ra đi mãi mãi vì Covid-19. Cậu cháu cùng mồ côi, cả gia đình đã mất gần 1 tháng mới có thể bình tâm.

"Đợt trước bé tận mắt chứng kiến ba mất nên đã khóc rất nhiều. Lúc hay tin mẹ của bé không qua khỏi, tôi đã kiềm lòng không nói cho bé biết vì bé bị cao huyết áp, nếu quá xúc động sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tôi cũng chăm sóc bé hằng ngày, rồi quan sát thấy bé nguôi dần nỗi đau mất ba, tôi mới dám nói chuyện mẹ bé đã qua đời. Là một người cậu, chứng kiến cháu mình như thế tôi đau lòng lắm", anh H. xúc động nói với nguồn trên.

Cậu của K. thất nghiệp nhiều tháng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên kinh tế rất khó khăn, phải chắt chiu từng ngày để đủ lo cho vợ con và Mai K.

Anh H. vốn làm nghề giữ xe cho quán ăn nên lương rất thấp, nay thất nghiệp nên có gì ăn nấy, nhà chỉ còn ít lương thực do chính quyền hỗ trợ đủ ăn qua ngày.

"Ba mẹ bé lúc trước cũng không khá giả, qua đời cũng không có gì để lại cho K. Lúc ba bé mất, mẹ bé đi mượn 50 triệu đồng để lo mai táng. Mẹ bé đi trị bệnh cũng tạm ứng của bệnh viện hơn 30 triệu. Tiền chưa kịp trả cho người ta thì mẹ bé đã qua đời", cậu của Mai K. kể.

Khi PV báo Tuổi Trẻ hỏi: "K. ơi, sau này con muốn làm nghề gì?" thì mắt cô bé rạng rỡ một chút: "Con muốn học nghề trang điểm, làm tóc. Mẹ nói 16 tuổi sẽ cho đi học".

Anh H. tâm sự thêm với nguồn trên rằng K. được cha mẹ cưng lắm, khi học chưa hết cấp I đã đồng ý cho K. nghỉ vì thấy học không vô, sau này học nghề cũng được.

Mẹ K. vốn làm thợ may ở nhà, mỗi khi K. muốn phụ, mẹ em đều mắng yêu "còn nhỏ, tay chân vụng về, biết gì mà làm".

"K. mê trang điểm, làm tóc lắm. Hi vọng qua dịch, bé sẽ có cơ hội đi học nghề để tương lai có thể tự lo cho bản thân khi tôi đã lớn tuổi. Mong bé có thể nguôi được nỗi đau mất ba mẹ và sống một cuộc sống tốt hơn", cậu của Mai K. kết thúc cuộc trò chuyện.

Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm