Bắt đầu với câu hỏi "Làm sao để kiếm ra được 100 triệu đô la trong vòng 12 tháng?", thói quen nhỏ này giúp CEO 7X biến những điều tưởng điên rồ trở thành hiện thực

Thiên An, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 15:35 08/05/2021

Ghi chép những ý tưởng và tìm cách thực hiện chúng, Patrick Grove đã làm được 90% những điều mà chính bản thân anh trong quá khứ từng cho là "điên rồ".

Patrick Grove - một trong 50 người giàu nhất ở Malaysia, là người đồng sáng lập kiêm CEO của Catcha Group - một công ty đầu tư quốc tế, chuyên tập trung vào các khoản đầu tư của Đông Nam Á. Patrick Grove là người duy nhất trên thế giới đưa 5 công ty khởi nghiệp trở thành doanh nghiệp IPO. Các công ty mà vị doanh nhân này gây dựng có tổng giá trị lên tới trên 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, những năm đầu tiên trên con đường khởi nghiệp của Patrick Grove không hề suôn sẻ. Trong thời kỳ bong bóng dot-com, Grove đã sử dụng hết toàn bộ số tiền tiết kiệm mà mẹ anh đã dành dụm cả đời để đầu tư. Và khi dot-com sụp đổ, anh đã đứng trước bờ vực phá sản và mất hết ý chí. Vào thời điểm đó, Grove đã hình thành cho bản thân thói quen đọc cuốn sách. Chính thói quen này và nguồn cảm hứng từ những cuốn sách đã là động lực để Patrick xây dựng thành công 5 công ty của mình.

Bắt đầu với câu hỏi Làm sao để kiếm ra được 100 triệu đô la trong vòng 12 tháng?, thói quen nhỏ này giúp CEO 7X biến những điều tưởng điên rồ trở thành hiện thực - Ảnh 1.

Grove sinh năm 1975. Mẹ anh là người Singapore gốc Hoa còn bố là người Úc. Một trong hai người anh của anh là nhà phát triển game và người còn lại là nhà sản xuất phim, do đó quỹ đạo phát triển sau này của anh ít nhiều cũng đã chịu ảnh hưởng từ phía gia đình.

Patrick Grove đã thành lập hai công ty khi đang theo học tại Đại học Sydney. Năm 1999, Grove trở lại Malaysia và thành lập Catcha.com.

Catcha.com đã phát triển tốt sẵn sàng được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán Úc (ASX) vào năm 2000. Điều đáng chú ý là vào ngày đầu tiên của buổi roadshow IPO, Nasdaq (Sở giao dịch chứng khoán) bắt đầu tụt dốc thảm hại và bong bóng dot-com đã vỡ tung. Sự thất bại của đợt IPO và một khoản nợ lớn khiến Grove gần như bị phá sản, nhưng anh đã lật ngược tình thế và trở thành một trong số ít những người sống sót trong vụ vỡ bong bóng dot-com ấy.

Bí kíp "đơn giản", hiệu quả bất ngờ

Anh chia sẻ rằng vào 10 năm trước, điều mà anh hay làm đó là anh bắt đầu việc ghi chép hằng ngày chỉ để phác họa ra “Tôi muốn có một cuộc sống như thế nào?”. Quá trình này giúp Patrick hình dung ra “Làm sao để có được thứ tôi muốn?”. Theo anh, đó là bước tiến đột phá nhất giúp thay đổi cuộc đời của anh.

Grove nói: "Đa phần mọi người sẽ thường chỉ nghĩ trong đầu về những câu hỏi ‘Tại sao’, ‘Tại sao điều này lại xảy đến với tôi?’, ‘Tại sao tôi không hài lòng với cơ thể của mình?’, ‘Tại sao tôi không hài lòng với số tiền trong tài khoản ngân hàng của mình?’... Tôi đã đặc biệt mua một cuốn sổ tay và bắt đầu với câu hỏi: ‘Làm sao để kiếm ra được 100 triệu đô la trong vòng 12 tháng?"

“Và khi mới bắt đầu, tôi chú trọng đến câu hỏi: ‘Làm cách nào?’ chứ không phải là ‘Tại sao tôi không kiếm được 100 triệu đô la?’ mà là ‘Làm cách nào để tôi có thể kiếm ra được 100 triệu đô?’ Nếu khi ấy bạn gặp tôi, bạn sẽ cảm thấy tôi có vấn đề vì ngay cả tôi cũng nghĩ rằng nó là một ý tưởng điên rồ và hoang đường. Nhưng điều thú vị là sau khi thực hiện 3-4 lần như vậy, tôi đã thực sự tìm ra được cách để làm được điều đó”, Patrick chia sẻ.

Bắt đầu với câu hỏi Làm sao để kiếm ra được 100 triệu đô la trong vòng 12 tháng?, thói quen nhỏ này giúp CEO 7X biến những điều tưởng điên rồ trở thành hiện thực - Ảnh 2.

Anh cũng cho hay: “Chúng tôi bắt đầu với một công ty có tên là iFlix và chỉ sau 2 năm thành lập thì công ty này đã có giá trị thị trường lên đến 500-600 triệu đô. Khi tôi áp dụng thói quen ghi chép ấy đối với iFlix thì tôi đã đặt ra mục tiêu là: ‘Làm cách nào để thu về lợi nhuận 1 tỉ đô la và làm sao để đạt được điều đấy trong 24 tháng?’.

Mặc dù ý tưởng này khá điên rồ nhưng tôi đã nghĩ nếu không điên như vậy thì tôi sẽ không thể tìm ra được giải pháp mà chỉ lặp lại những việc tương tự mà các nhà khởi nghiệp khác đang làm. Điều đáng nói là sau tất cả chúng tôi không hề đạt được mục tiêu là 1 tỉ đô như mục tiêu ban đầu nhưng chúng tôi đã thu về tới 500 triệu đô và đó đã là một kết quả rất mỹ mãn. Và tôi nhận ra rằng đôi khi chúng ta phải đặt ra một mục tiêu phải thật xa vời, thật khó nhằn nhưng chỉ cần chúng ta đạt được một nửa của nó thì đó vẫn là một kết quả đáng mừng.”

Grove cũng kể lại rằng anh còn cảm thấy khá đáng sợ khi anh đọc lại những gì mà anh viết ra từ 10 năm trước đó là “Cuộc sống của Patrick sẽ như thế nào trong 10 năm sau?” và có đến 90% những điều mà anh cho rằng là điên rồ trong đó đã trở thành hiện thực.

Tổng hợp từ Bukop, Forbes...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tuyển thủ UAE: Việt Nam mạnh nhất bảng, chúng tôi sẽ "quyết tử" để chiến thắng

    Không như đội tuyển Việt Nam, chủ nhà UAE có nguy cơ bị loại nếu giành kết quả bất lợi trong trận đấu ngày mai (15/6).
  • Đọc thêm