Bão số 2 giật cấp 11 đã đổ bộ vào đất liền, 2 người chết do sạt lở ở Thanh Hóa

PV, Theo Helino 08:14 04/07/2019

Khoảng 4 giờ 30 - 5 giờ sáng nay 4-7, bão số 2 (tên quốc tế bão MUN) giật cấp 11 đã đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định, gây mưa to đến rất to cho miền Bắc và Bắc miền Trung.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng 4h30-5h00 sáng ngày 04/7, bão số 2 đã đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định.

Do ảnh hưởng của bão số 2 đổ bộ nên ở Cát Hải và Hòn Dáu (Hải Phòng) đã quan trắc được gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Nghệ An tiếp tục có mưa to đến rất to.

Hồi 05 giờ ngày 04/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, ngay trên đất liền các tỉnh Hải Phòng-Nam Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (50-75km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Bão số 2 giật cấp 11 đã đổ bộ vào đất liền,  2 người chết do sạt lở ở Thanh Hóa - Ảnh 1.

Vị trí và dự báo hướng di chuyển của bão số 2 - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi sâu vào đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ.

Ở khu vực Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) trong sáng sớm nay còn có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 11. Biển động rất mạnh.

Trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.

Dự báo mưa:

Trong ngày hôm nay (04/7), ở Thanh Hóa và khu vực Tây Bắc Nghệ An có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/12 giờ, có nơi trên 100mm/12 giờ); từ đêm nay mưa giảm.

Trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Đông Bắc có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 50-150mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ); vùng núi Bắc Bộ có mưa to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/ 24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ).

Khu vực Hà Nội: Có mưa vừa đến mưa to và dông. Trong mưa dông có gió giật mạnh.

Cần theo dõi thông tin dự báo lũ, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trong các bản tin được ban hành theo quy định.

Đến khoảng 8h30 sáng nay, theo ghi nhận của PV bão số 2 đã đổ bộ vào đất liền ven biển Hải Phòng đã gây ra tình trạng mất điện và một số cây cối bị đổ. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, theo dự báo của trung tâm khí tượng có thể gây mưa to hoặc rất to cho các ngày tiếp theo.

Bão số 2 đã đổ bộ vào đất liền ven biển Hải Phòng

Chia sẻ thêm với chúng tôi, anh Nguyễn Thanh Tùng (Đồ Sơn, Hải Phòng) cho biết, "Bão số 2 đổ bộ vào khoảng đêm qua nhưng lượng mưa cũng không quá lớn. Nếu so với nhiều cơn bão lớn thì cơn bão này mức độ chưa lớn lắm, thời điểm vào đêm nên khiến nhiều người dân lo lắng".

Tại Thanh Hóa, một vụ sụt lún đường sau bão số 2 đã làm 2 người chết, 3 người bị thương. 

Theo thông tin ban đầu, vụ việc xảy ra vào khoảng hơn 3h sáng ngày 4/7, mặt đường 513 tại đầu cầu Yên Hòa thuộc địa phận xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia đã bất ngờ bị sụt lún khiến 5 người đang đi trên 3 xe máy bị rơi xuống hố sụt lún mắc kẹt.

Bão số 2 giật cấp 11 đã đổ bộ vào đất liền,  2 người chết do sạt lở ở Thanh Hóa - Ảnh 3.

Hiện trường vụ sụt lún.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh Thanh Hoá đã điều động 1 xe chỉ huy, 1 xe chữa cháy, 2 xe CNCH, 2 xuồng máy cùng 50 cán bộ chiến sĩ nhanh chóng đến hiện trường triển khai lực lượng, phương tiện tìm kiếm nạn nhân.

Bão số 2 giật cấp 11 đã đổ bộ vào đất liền,  2 người chết do sạt lở ở Thanh Hóa - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng khắc phục hậu quả.

Sau quá trình tìm kiếm cứu hộ, lực lượng chức năng đã đã phát hiện và cứu được 3 nạn nhân, đưa đến bệnh viện gần nhất. Đồng thời xác định được vị trí 2 thi thể nạn nhân còn lại bị khối nhựa mặt đường và đất đá đè lên mắc kẹt.

10h ngày 04/07, người dân Đồ Sơn (Hải Phòng) bắt đầu dọn dẹp sau bão.

Bão số 2 giật cấp 11 đã đổ bộ vào đất liền,  2 người chết do sạt lở ở Thanh Hóa - Ảnh 5.

Rạng sáng 4/7 sau khi cơn bão số 2 đổ bộ vào đất liền khiến nhiều khu vực bãi biển Đồ Sơn bị ảnh hưởng, người dân đang hối hả dọn dẹp.Cơn bão số 2 có cường độ không cao, mưa nhỏ nhưng gió giật thời điểm 4h sáng 4/7 đã làm đổ nhiều cây cối tại bãi biển Đồ Sơn, hiện nhiều khu vực tại đây vẫn chưa có điện và người dân đang phải dọn dẹp cây cối gẫy đổ để đón khách.

Nhiều cây cối đổ gẫy trên đường, trên bãi biển.

Người dân đang tích cực dọn dẹp những hậu quả của cơn bão để lại.

Nhiều người dân và du khách ra khu vực bãi biển để vui chơi, chụp ảnh bị bảo vệ nhắc nhở, mời lên bờ nhằm tránh nguy hiểm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14