Băng tan để lộ 66 tấn chất thải trên đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ

Hải Vân, Theo Báo tin tức 16:28 04/04/2019

Trong vài thập kỷ qua, những người leo núi đã bỏ lại chất thải trên ngọn núi Denali phía Bắc nước Mỹ. Các nhà chức trách của Cơ quan Công viên Quốc gia (NPS) cảnh báo rằng băng tan có thể làm lộ ra số phân khổng lồ này.

Đài Sputnik đưa tin hôm 1/4, theo ước tính của NPS, những nhà leo núi chinh phục đỉnh Denali – ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ nằm ở bang Alaska có độ cao 6.190 mét - đã thải ra khoảng 2 tấn chất thải mỗi năm.

Trong khoảng hàng chục năm gần đây, Denali được coi là thánh địa của các nhà leo núi. Số chất thải đã đóng băng trên độ cao này lên tới 66 tấn. Hiện tại, các nhà chức trách cho rằng tất cả những chất thải này sẽ bắt đầu "lộ diện" vì hiện tượng băng tan do biến đổi khí hậu.

Băng tan để lộ 66 tấn chất thải trên đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ - Ảnh 1.

Đỉnh núi McKinley tại Công viên Quốc gia Denali. Ảnh: Sputnik/Pixabay

Trước đó, các nhà leo núi đã đi vệ sinh và xả chất thải vào các hố tuyết trên dòng sông băng Kahilta trên tuyến đường leo núi phổ biến nhất với suy nghĩ là khi những dòng sông băng di chuyển, khối băng sẽ che lấp chất thải bị đổ xuống dưới.

Ông Michael Loso, một nhà nghiên cứu về băng học tại Cơ quan Công viên Quốc gia đã tiến hành nhiều thử nghiệm chỉ ra nguy cơ lộ diện chất thải này khi băng tan. Ông cảnh báo rằng chất thải từ các trại leo núi thấp hơn có thể bắt đầu xuất hiện sớm vào mùa hè năm nay, còn những chất thải ở khu vực có độ cao cao hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn để lộ diện, khoảng 2 đến 3 thế kỷ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm