Bạn trẻ cần làm gì để được đánh giá cao trong công việc?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 24/09/2019

Bất cứ ai cũng mong muốn được đánh giá cao, đặc biệt là từ sếp, đồng nghiệp hoặc khách hàng của mình. Tuy nhiên, với ít kinh nghiệm trong chuyên môn lẫn cuộc sống, các bạn trẻ luôn gặp khó khăn để đạt được điều này.

Theo trưởng phòng nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink, nếu sở hữu những điểm sau sẽ giúp bạn có được sự đánh giá cao ở nơi làm việc và sớm đạt được mục tiêu của mình.

Có năng lực thật sự

Bạn đừng nghĩ rằng sẽ được đánh giá cao nếu chỉ nhờ các mẹo vặt và khôn ngoan trong ứng xử. Đó là sai lầm lớn. Thực ra, ở bất cứ nơi nào, ai cũng nhìn nhận ra được và coi trọng người có năng lực thật sự, làm nhiều hơn nói, có nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến toàn tâm sức mình cho công việc chung.

Năng lực của một người thể hiện rõ nhất qua cách thức mà họ làm việc bao gồm các yếu tố như kiến thức kỹ năng hoặc tay nghề chuyên môn, hiệu quả và năng suất công việc đạt được, khả năng xử lý vấn đề và trách nhiệm giải quyết các sự cố phát sinh. Người có năng lực luôn đảm nhận tốt công việc của mình trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Bạn trẻ cần làm gì để được đánh giá cao trong công việc? - Ảnh 1.

Kỹ càng, cẩn trọng ngay cả chi tiết nhỏ nhất

Đây là một yếu tố rất nhỏ nhưng thường được các nhà tuyển dụng tại Đà Nẵng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay các thành phố lớn khác chú trọng. Trong công việc, một sai lầm nhỏ cũng dẫn đến hậu quả lớn. Do đó, nếu bạn làm việc cẩn thận, chú ý đến các chi tiết nhỏ để không phạm sai lầm hoặc phát hiện ra các lỗi của đồng nghiệp để giúp họ khắc phục kịp thời thì chắc chắn bạn sẽ được họ coi trọng và biết ơn.

Thường xuyên đóng góp ý kiến có giá trị cho công việc chung

Nhiều người đi làm những vẫn còn e ngại, không dám đóng góp ý kiến vị sợ sai, sợ đồng nghiệp và cấp trên chê cười, hoặc bản thân không có quan điểm riêng hay sự sáng tạo cho công việc đó. Điều này sẽ là một yếu tố làm bạn mờ nhạt, không gây được ấn tượng tốt và tất nhiên không được đánh giá cao.

Ngược lại, người thường xuyên đưa ra các ý kiến, ý tưởng có giá trị, đúng lúc đúng vấn đề chắc chắc gây ấn tượng mạnh với tất cả mọi người. Thường quản lý có xu hướng chú ý và đánh giá cao những nhân viên giàu ý tưởng, sáng tạo và táo bạo, sẵn sàng trình bày ý kiến và đối diện với các phản biện dù ý kiến đó khác biệt với tất cả mọi người.

Tự tin, quyết đoán nhưng vẫn khiêm nhường

Đây là một số điểm nhất thiết cần có nếu muốn được đánh giá cao từ sếp cũng như đồng nghiệp. Thái độ tự tin và tính quyết đoán sẽ giúp bạn hiểu được chính mình, làm chủ được suy nghĩ và quan điểm cá nhân, sáng tạo trong công việc. Bạn tài giỏi, mạnh mẽ mà không kiêu ngạo, không coi thường người khác. Bạn có sự khiêm nhường và biết nhìn nhận những điểm tốt, giỏi ở đồng nghiệp để học hỏi bằng cách này hay cách khác. Và bạn có thể nhận ra thiếu sót của bản thân để tự rèn luyện chính mình tốt hơn, giỏi hơn từng ngày. Đó là điều bạn được trân trọng và đánh giá cao.

Bạn trẻ cần làm gì để được đánh giá cao trong công việc? - Ảnh 2.

Giỏi các kỹ năng mềm

Các kỹ năng mềm sẽ là "vũ khí" quan trọng để bạn làm tốt công việc cũng như được đánh giá cao ở bất kì môi trường nào, đặc biệt tính chất công việc có liên quan. Một số kĩ năng quan trọng như giao tiếp, trình bày vấn đề, xây dựng các mối quan hệ... thật sự cần thiết cho bất kì ai nếu muốn khẳng định bản thân mình.

Xin lời khuyên từ sếp về các vấn đề quan trọng

Nếu gặp vấn đề khó quyết định, bạn có thể thành thật xin lời khuyên của sếp. Đừng e ngại và sợ bị chê cười. Ngược lại, khi bạn xin ý kiến đúng việc, sếp sẽ sẵn sàng đưa ra ý kiến riêng và chia sẻ với bạn sâu hơn. Đó cũng là một giải pháp để bạn tham khảo. Xin ý kiến của sếp trong các việc quan trọng cũng cho thấy bạn rất coi trọng và tôn quý sếp của mình. Tất nhiên bất kì vị sếp nào cũng thấy vui và hãnh diện vì điều này.

Mong muốn gắn bó lâu dài

Sếp sẽ đánh giá cao và có xu hướng tin cậy nhân viên có mục tiêu gắn bó lâu dài với công ty. Người có thâm niên làm việc lâu thường được giao các việc quan trọng, đòi hỏi uy tín và sự tin cậy vững chắc.

Nếu cũng muốn được như vậy, hãy đặt ra mục tiêu gắn bó lâu dài và kiên định với điều đó. Nó sẽ thôi thúc bạn nắm lấy các cơ hội, khao khát vươn lên để đạt thành tích cũng như dễ dàng hơn để vượt qua các khó khăn, nản chí mà không có tư tưởng bỏ việc giữa chừng hay rơi vào trạng thái "đứng núi này trông núi nọ".

Để được đánh giá cao nơi làm việc, bạn cần phải đảm bảo về năng lực chuyên môn và nỗ lực hết sức mình không ngừng nghỉ. Đó là cả một quá trình dài phấn đấu, đánh đổi bằng công sức chịu khó làm việc, thậm chí chịu nhận thiệt thòi về bản thân. Làm việc với tất cả tâm sức, nhiệt huyết và thái độ tốt sớm muộn gì bạn cũng sẽ cũng được sếp và cả đồng nghiệp ghi nhận và trao các cơ hội xứng đáng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hứa Kim Tuyền từ chối BLACKPINK, Sơn Tùng, Jack để lựa chọn nữ ca sĩ sẽ nghe nhạc trong suốt 10 năm l HOT14's LIVE Countdown

    Với câu hỏi "Bạn sẽ lựa chọn nghe nhạc của ai trong suốt 10 năm tới?". Bạn có tò mò về nhân vật sẽ được Hứa Kim Tuyền "chọn mặt gửi vàng"?
  • Đọc thêm