Australia ghi nhận chỉ số lạm phát cao kỷ lục trong 33 năm qua

Thiên Thanh, Theo VOV 15:17 25/01/2023

Hôm nay (25/1), Cục thống kê Australia công bố báo cáo chỉ số lạm phát hàng năm tại Australia với con số 7,8% mức kỷ lục trong 33 năm qua.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Thống kê Australia, chỉ số lạm phát hàng năm tại Australia đã tăng lên 7,8% trong tháng 12/2022, thấp hơn mức dự báo 8% của Ngân hàng Dự trữ Australia. Đồng thời, chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục tăng 1,9%, chủ yếu do giá cả năng lượng tiếp tục tăng 8,6%, giá dịch vụ du lịch tăng 8,4%.

Australia ghi nhận chỉ số lạm phát cao kỷ lục trong 33 năm qua - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers cảnh báo lạm phát tăng cao hoàn toàn có thể tiếp diễn trong năm 2023. Nguồn: Financialreview

Trả lời báo chí sáng nay (25/1), Bộ trưởng ngân khố Australia, Jim Chalmers cho biết, mặc dù lạm phát ở mức “cao không thể chấp nhận được”, nhưng ông kỳ vọng lạm phát đã đạt đến đỉnh điểm; đồng thời cảnh báo rằng “áp lực giá cực đoan” vẫn có thể tiếp diễn trong năm 2023.

Ông Chalmers nhấn mạnh: "Đây có thể là mức lạm phát cao nhất từ trước đến nay, nhưng chúng ta cũng không thể biết chắc chắn điều đó. Lạm phát vẫn đang là thách thức lớn nhất đối với nền kinh tế của chúng ta vào năm 2022 và sẽ có thể tiếp tục vào năm 2023. Chúng ta cần lạc quan… nhưng cũng phải rất thực tế về áp lực giá cả cực đoan mà người dân Australia đang phải đối mặt cũng như tác động của việc tăng lãi suất".

Mặc dù chính phủ Australia đã liên tục đưa ra các giải pháp điều hòa nền kinh tế và giảm lạm phát như: áp giá trần năng lượng, thông qua các gói hỗ trợ hóa đơn tiền điện cho người dân, đẩy mạnh kế hoạch chuyển đổi nguồn năng lượng sạch, tăng hạn ngạch và năng lực khai thác dầu khí, than đá... nhưng kết quả chưa thực sự khả quan do vẫn còn tồn tại nhiều ý kiến bất đồng về cách thức và thời hạn triển khai tại các bang của Australia.

Australia ghi nhận chỉ số lạm phát cao kỷ lục trong 33 năm qua - Ảnh 2.

Lạm phát tiếp tục tăng cao tại Australia khiến nhiều chuyên gia lo ngại về một nền kinh tế bất ổn trong nửa đầu năm 2023. Nguồn: Financialreview

Theo chuyên gia kinh tế cấp cao của Tập đoàn ANZ, bà Catherine Birch, lạm phát tiếp tục tăng cao sẽ “củng cố” khả năng Ngân hàng Dự trữ Australia xem xét tăng lãi suất chính thức thêm khoảng 0,25% tại cuộc họp vào ngày 07/02 sắp tới, lên mức 3,25%. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc nền kinh tế Australia sẽ khó có thể ổn định ít nhất trong nửa đầu năm 2023./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày