[ẢNH] Cận cảnh loại đào đắt đỏ bậc nhất dịp Tết khiến đại gia "xếp hàng cả tháng" chờ mua

Chi Lê (tổng hợp), Theo An ninh Thủ Đô 09:20 24/01/2019

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, giống đào Thất Thốn, hay còn gọi là đào Tiến Vua đang được ưa chuộng và tìm mua hơn cả, mặc dù giá của loại đào này cao hơn nhiều những giống đào thường mà kích cỡ bé hơn rất nhiều.

[ẢNH] Cận cảnh loại đào đắt đỏ bậc nhất dịp Tết khiến đại gia xếp hàng cả tháng chờ mua - Ảnh 1.

Mấy năm gần đây, đào Thất Thốn hay còn gọi là đào Tiến Vua, không còn quá xa lạ với dân chơi đào vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. Để sở hữu một gốc đào thất thốn với vẻ ngoài xù xì mốc thếch màu thời gian, người chơi thường phải bỏ ra vài chục tới hàng trăm triệu đồng (nguồn:VOV)

[ẢNH] Cận cảnh loại đào đắt đỏ bậc nhất dịp Tết khiến đại gia xếp hàng cả tháng chờ mua - Ảnh 2.

Đào Thất Thốn xưa kia còn được gọi là đào tiến vua, là loại đào có cây cao hơn mặt đất 7 tấc (khoảng hơn 1m). Đào phải trồng đến năm thứ 3 mới đơm hoa, cây ra hoa kép và mỗi tầng hoa đều có 7 cánh. Hoa nở có những bông to đường kính lên tới 4 – 5 cm. Đặc biệt, những bông hoa kép có thể có tới 30 - 50 cánh/bông.

[ẢNH] Cận cảnh loại đào đắt đỏ bậc nhất dịp Tết khiến đại gia xếp hàng cả tháng chờ mua - Ảnh 3.

Điều đặc biệt của loại đào này là nó ra hoa cả ở gốc, ở cành và thân cây, hoa nở to, đỏ như màu máu với cánh hoa dày đẹp đến lạ lùng. Màu đỏ của hoa đào kết hợp với nhị hoa vàng rực, chỉ một bông nở đã làm sáng bừng cả không gian, đem lại cảm giác ấm áp của mùa xuân. Loại hoa này còn quý ở chỗ hoa nở càng nhiều thì cành nhanh phai tàn, cây càng ít bông thì lại càng bền lâu.

[ẢNH] Cận cảnh loại đào đắt đỏ bậc nhất dịp Tết khiến đại gia xếp hàng cả tháng chờ mua - Ảnh 4.

Nghệ nhân Lê Hàm, (làng Nhật Tân, Tây Hồ) cho biết, xưa, đào Thất Thốn chỉ nở vào dịp sau tết. Đến nay, nhiều nghệ nhân đã tìm được lời giải để khiến đào nở đúng dịp Tết. Mỗi cây lại chỉ nở từ 10-20 bông là cùng, nên đào quý, lại càng hiếm hơn. Giá thuê thấp nhất cũng khoảng 10 triệu đồng 1 cây. Với những cây to, nhiều năm tuổi, giá thuê có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Theo ông Hàm, đào thất thốn lớn chậm hơn 3 – 4 lần so với đào thường. Từ khi chiết cành cho đến hoàn thiện dáng, cho nở hoa đúng Tết mất khoảng 8 - 10 năm.

[ẢNH] Cận cảnh loại đào đắt đỏ bậc nhất dịp Tết khiến đại gia xếp hàng cả tháng chờ mua - Ảnh 5.

Tuy nhiên, với những gốc đẹp, độc lạ và lâu năm ông Hàm chỉ cho thuê mà không bán đứt, dù giá cao cỡ nào. "Đào thất thốn cổ thụ phải mất hàng chục năm mới cho ra được dáng thế đẹp, cây không chỉ hiếm mà còn là thương hiệu của người nghệ nhân nên tiền không thể đong đếm được", ông Hàm nói.

[ẢNH] Cận cảnh loại đào đắt đỏ bậc nhất dịp Tết khiến đại gia xếp hàng cả tháng chờ mua - Ảnh 6.

Cận cảnh cây đào có dáng trực quý hiếm tại vườn của ông Hàm được ông Hiệp đặt mua với giá trên 60 triệu đồng vào năm 2016.

[ẢNH] Cận cảnh loại đào đắt đỏ bậc nhất dịp Tết khiến đại gia xếp hàng cả tháng chờ mua - Ảnh 7.

Khi thời tiết giảm nhiệt độ đột ngột thì ông Hàm phải cho thất thốn vào phòng điều hòa, điều chỉnh nhiệt độ về mức lý tưởng nhất là từ 18-22 độ để hoa nở đúng độ và đúng ý của nghệ nhân.

[ẢNH] Cận cảnh loại đào đắt đỏ bậc nhất dịp Tết khiến đại gia xếp hàng cả tháng chờ mua - Ảnh 8.

Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ về thời gian đưa đào vào phòng kín và quy trình chăm sóc loại đào đặc biệt này. Ngoài lớp đệm mút còn có lớp cách nhiệt phản quang để tăng thêm ánh sáng trong phòng.

[ẢNH] Cận cảnh loại đào đắt đỏ bậc nhất dịp Tết khiến đại gia xếp hàng cả tháng chờ mua - Ảnh 9.

Anh Nam Hải chia sẻ, anh trồng và chơi đào thất thốn đã được hơn 35 năm, bắt đầu từ hồi 13 tuổi. Giờ trên sân thượng nhà anh có 80 gốc đào thất thốn lớn nhỏ.

[ẢNH] Cận cảnh loại đào đắt đỏ bậc nhất dịp Tết khiến đại gia xếp hàng cả tháng chờ mua - Ảnh 10.

Một nửa số chậu cho quả, nửa còn lại là những gốc đào nhỏ. Tuy nhiên, các gốc đào nào có quả thì quả đều sai trĩu cành, chẳng khác gì các loại đào lấy quả người dân trồng trong vườn.

[ẢNH] Cận cảnh loại đào đắt đỏ bậc nhất dịp Tết khiến đại gia xếp hàng cả tháng chờ mua - Ảnh 11.

Thế nhưng, ngoài những người chơi đào thất thốn mua chơi vào dịp Tết, dân mê loại đào "quý tộc" này không chỉ mua những gốc đào cổ, mà ngay cả những cây đào nhỏ xíu cũng tranh nhau mua.

[ẢNH] Cận cảnh loại đào đắt đỏ bậc nhất dịp Tết khiến đại gia xếp hàng cả tháng chờ mua - Ảnh 12.

Anh Kỳ Vũ - một dân chơi đào thất thốn có tiếng ở Lạng Sơn - cho biết: "Cây 1 năm tuổi, có một nhánh thẳng đứng, thân to bằng ngón tay út, không hoa, không dáng thế, giá 3 triệu đồng/cây mà dân chơi đào đặt mua hết nhanh trong vòng một nốt nhạc, thậm chí nhiều người chậm chân còn tiếc nuối vì không mua được"

https://anninhthudo.vn/doi-song/anh-can-canh-loai-dao-dat-do-bac-nhat-dip-tet-khien-dai-gia-xep-hang-ca-thang-cho-mua/797265.antd

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm