99% mọi người đều nghĩ rằng bức ảnh "cha nghèo - con đỗ Đại Học" này là ở Trung Quốc, thế nhưng tất cả đã nhầm!

Đức Khương, Theo Tổ Quốc 05:54 07/01/2022

Bức ảnh này mới đây đã được chia sẻ lại trên Reddit, và nhiều người cho rằng đây là một chàng sinh viên Trung Quốc chụp với cha của mình. Trên thực tế, bức ảnh này lại khác xa so với mọi người vẫn nghĩ.

Chàng trai mặc đồng phục cử nhân trong ảnh tên là Phisut Khiritharakul hay còn gọi là Min, tốt nghiệp trường Đại học Hoàng gia Chiang Rai, Thái Lan, người đàn ông tiều tụy đứng cạnh là người cha già yếu của anh.

99% mọi người đều nghĩ rằng bức ảnh cha nghèo - con đỗ Đại Học này là ở Trung Quốc, thế nhưng tất cả đã nhầm! - Ảnh 1.

Trên thực tế, bức ảnh này đã có từ năm 2013 trên các trang mạng xã hội của Thái Lan, nhưng nó bắt đầu trở nên nổi tiếng vào ngày 2/4/2014, sau khi được trang CRI Online của Trung Quốc đăng tải với tiêu đề "Sinh viên Đại học Thái Lan và người cha già đáng thương". Bức ảnh này sau đó đã được đăng tải lại trên nhiều phương tiện truyền thông và Weibo, bao gồm cả Weibo chính thức của People's Daily và Weibo chính thức của CCTV News. Trong vòng vài giờ, lượng đăng lại, thích và bình luận trên Weibo đã tăng cao một cách bất ngờ. Một số cư dân mạng bình luận rằng nhóm ảnh này gợi nhớ đến cha mẹ và cảm hóa lòng hiếu thảo của tôi, tôi rất xúc động.

Một số cư dân mạng bình luận: "Bức ảnh này rất ấm áp và mang đến cho mọi người niềm hy vọng và niềm tin". Một số cư dân mạng khác lại nói rằng: "Những bức ảnh làm tôi nhớ đến bố mẹ mình, những người đã làm việc chăm chỉ để chu cấp cho tôi ăn học".

Nhân vật chính trong bức ảnh này là Phisut Khiritharakul hay còn gọi là Min, một chàng trai H'mông tại Thái Lan và cha của anh ta. Hiện tại anh đã ra trường và mở một cửa hàng sửa chữa máy tính nhỏ ở quận Qinggan, tỉnh Nan, Thái Lan.

Anh có năm anh chị em, bản thân anh là con út. Gia đình anh rất nghèo, sống trên một ngọn đồi xa thành phố. Gia đình của Min ban đầu có 7 người, nhưng hiện tại chỉ còn lại 3 thành viên, đó là bố, anh cả và bản thân Min. "Cha tôi giờ đã ngoài 50 tuổi và là một người câm, tôi nhớ ngày mẹ tôi qua đời, tôi buồn và nhớ mẹ rất nhiều. Về sau, tôi lần lượt mất đi các anh, những sự đau buồn này đã khiến bố tôi trở thành một người sống khép kín và gặp những vấn đề về tâm thần".

99% mọi người đều nghĩ rằng bức ảnh cha nghèo - con đỗ Đại Học này là ở Trung Quốc, thế nhưng tất cả đã nhầm! - Ảnh 2.

Phisut Khiritharakul là một người H'mông, sống ở huyện Tuncang, tỉnh Nan, một vùng núi phía bắc Thái Lan. Nhà có 5 anh em, cả nhà đều làm nông để kiếm sống. Phisut xuất gia từ lớp 1 đến lớp 6 tại chùa Prang, huyện Pua, tỉnh Nan. 

Sau khi tốt nghiệp, anh đến trường Trường Cao đẳng Nông nghiệp và Công nghệ Phayao để học các bậc trung học. Sau khi hoàn thành khóa học và có được chứng chỉ, anh đến làm bài kiểm tra đầu vào để theo học tại Khoa Quản trị Kinh doanh của Đại học Hoàng gia Chiang Rai (bậc đại học) ở Thái Lan để tiếp tục theo học ngành CNTT. Phisut Khiritharakul từng cho biết, mặc dù nhiều lần muốn từ bỏ học nhưng những giáo viên tại trường đã thường xuyên giúp đỡ, kể cả việc cho phép anh tạm thời nợ học phí khi không có khả năng đóng học phí. Khi nhận bằng tốt nghiệp, việc đầu tiên anh làm là mặc áo cử nhân về quê chụp ảnh kỷ niệm cùng bố.

99% mọi người đều nghĩ rằng bức ảnh cha nghèo - con đỗ Đại Học này là ở Trung Quốc, thế nhưng tất cả đã nhầm! - Ảnh 3.

Phisut Khiritharakul là con út trong gia đình, mẹ anh qua đời từ khi anh còn nhỏ và các anh trai cũng lần lượt qua đời vì bệnh tật, trong gia đình chỉ còn lại bố, anh cả và Phisut. Người cha 50 tuổi không thể nói được do khuyết tật, cộng với cái chết liên tiếp của người thân đã khiến người cha ngày càng thu mình và im lặng, những vấn đề về tâm thần cũng xuất hiện. Ông không nhớ bất cứ ai, và thậm chí không thể nhận ra con trai của mình.

99% mọi người đều nghĩ rằng bức ảnh cha nghèo - con đỗ Đại Học này là ở Trung Quốc, thế nhưng tất cả đã nhầm! - Ảnh 4.

Min chia sẻ: "Khi tôi học trung học, đó là khoảng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời tôi. Tỉnh quê hương nơi tôi sống không có trường đại học. Muốn học thì phải xa cha. Tôi thừa nhận rằng tôi đã khóc. Tôi đã từng thường xuyên tự trách mình. Tại sao mình lại cần đi học. Những người có cha mẹ giỏi, có tiền, họ có thể thoải mái đi học bất cứ đâu họ thích, và nhiều người cũng chẳng cần đi học, vậy tại sao mình lại đi học? Tôi đã nản lòng nhiều lần bởi vì tôi không phải là một học sinh giỏi. Tôi từng đạt điểm cao nhất chỉ 2,9, nhưng tôi rất vui khi học, tôi muốn học, và vì tôi muốn học, tôi phải cố gắng".

Ngày nhận bằng tốt nghiệp là ngày tôi hạnh phúc nhất. Nó giống như một món quà cho người nghèo. Lúc đó, tôi muốn bố tôi và anh trai tôi đến gặp tôi tại lễ tốt nghiệp. Nhưng cha tôi ở rất xa, ở tỉnh Nan. Sau khi tốt nghiệp xong, tôi về với bố. Tôi muốn mang một chiếc áo nhận bằng tốt nghiệp về để chụp ảnh với bố. Nhưng bố tôi không nhớ được gì. Kể từ khi mẹ qua đời, tâm lý của ông trở nên bất ổn và luôn thu mình lại với mọi người. Tôi quay lại với bố, đến nhà và nói vào tai bố rằng: "Con là con của bố. Con học xong rồi bố ạ", Phisut Khiritharakul chia sẻ. "Tôi muốn nói với những đứa trẻ và cả những ai nghèo khổ có ý định học, dù mệt mỏi hay chán nản đến đâu thì cũng đừng vội nản lòng, rồi cũng sẽ tự qua đi. Với những đứa trẻ may mắn được bố mẹ cho tiền ăn học không phải vất vả, hãy sẵn lòng học tập. Đừng để bản thân thất vọng hay buồn bã. Tôi không mong gì ngoài việc các con mình sau này được hạnh phúc như bao người khác vào ngày tốt nghiệp. Nếu ai nản lòng thì hãy tiếp tục chiến đấu và vươn lên".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày