8 nấc thang đưa sự nghiệp của bạn lên "như diều gặp gió": Điều số 1 cực kỳ đơn giản nhưng nếu không để tâm, cả đời chẳng thực hiện đủ

PV, Theo Trí Thức Trẻ 05:30 18/11/2021

Tạo dựng sự nghiệp là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn ngồi một chỗ và chờ đợi mọi thứ đến, điều này sẽ chỉ làm chậm quá trình thăng tiến, thậm chí khiến sự nghiệp của bạn tụt lùi mà thôi.

Leo lên những nấc thang cấp bậc trong sự nghiệp không phải là điều dễ dàng. Nỗ lực và cần cù trong công việc chưa đủ để mang đến cho bạn cơ hội thăng tiến. Để đạt được điều đó, bạn cần có chiến lược cụ thể, những kỹ năng chuyên môn cần thiết và xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp. Dưới đây là một số bí quyết của các chuyên gia, doanh nhân thành đạt, giúp bạn thăng tiến trong thời gian nhanh nhất.

8 nấc thang đưa sự nghiệp của bạn lên như diều gặp gió: Điều số 1 cực kỳ đơn giản nhưng nếu không để tâm, cả đời chẳng thực hiện đủ - Ảnh 1.

Thăng tiến trong sự nghiệp có thể không nằm ngoài tầm với, miễn là bạn bắt đầu nỗ lực ngay bây giờ (Ảnh: Shutterstock)

1. Làm thật tốt công việc hiện tại

Cho dù công việc hiện tại không phải là nghề mà bạn yêu thích hay theo đuổi lâu dài thì bạn cũng nên làm hết sức mình để đạt kết quả tốt nhất trong khả năng. Bạn nên đưa ra những đề xuất để sếp có thể nhìn nhận năng lực của bạn. Hãy luôn sẵn sàng trong mọi tình huống và cũng nên tiếp thu những ý kiến phê bình có thiện chí xây dựng. Không nên bảo thủ hay đổ lỗi cho người khác vì những việc đó không đem lại kết quả gì ngoài việc làm xấu đi hình ảnh "chuyên nghiệp" của bạn.

2. Tìm kiếm một mối quan hệ cộng sinh

Đừng tìm kiếm một công việc - hãy tìm kiếm một cơ hội xây dựng sự nghiệp nơi bạn có thể phát triển và tạo ra sự khác biệt. Tìm một người mà bạn tin cậy (tốt hơn hết là quản lý hay giám đốc, những người vốn có mối quan hệ rộng) để được chia sẻ kinh nghiệm và được tặng những lời khuyên hữu ích. Chia sẻ với họ mục tiêu nghề nghiệp của bạn và xây dựng chiến lược. Biết đâu, có thể bạn cũng cần phải thuyên chuyển sang một vị trí khác để làm việc trong lĩnh vực mình yêu thích, ở một vị trí cao hơn. Một người cố vấn đáng tin cậy và "đội ngũ mạng lưới chất lượng" sẽ rất cần thiết cho bạn.

3. Biết điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

8 nấc thang đưa sự nghiệp của bạn lên như diều gặp gió: Điều số 1 cực kỳ đơn giản nhưng nếu không để tâm, cả đời chẳng thực hiện đủ - Ảnh 3.

Nếu bạn đã làm việc ở vị trí tương tự trong một thời gian dài và muốn thăng tiến trong sự nghiệp, nhưng bạn cảm thấy không an toàn, hãy tăng giá trị của chính bạn trong công việc (Ảnh: Careeralley)

Nếu bạn muốn thành công, bạn nên hiểu rõ kỹ năng và hiệu suất của mình. Phân tích những gì bạn có, từ đó xác định phương pháp phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu để đạt được mục tiêu. Việc này giúp bạn có được tầm nhìn rõ ràng hơn về kế hoạch tương lai và nâng cao khả năng thành công của bản thân.

Bạn cũng nên hỏi ý kiến ​​của bạn bè, người thân và những người quen biết. Lắng nghe cẩn thận và không nên tự ái, bởi những lời góp ý giúp bạn học hỏi thêm.

4. Mở rộng nền tảng kiến thức

8 nấc thang đưa sự nghiệp của bạn lên như diều gặp gió: Điều số 1 cực kỳ đơn giản nhưng nếu không để tâm, cả đời chẳng thực hiện đủ - Ảnh 4.

Dù sự nghiệp bạn đã chọn là gì, hãy tiếp tục học hỏi và đưa nỗ lực vào mọi thứ phù hợp với mục tiêu của bạn. Theo thời gian, bạn sẽ gặt hái được những thành quả (Ảnh: Internet)

Sau khi tìm ra điểm mạnh và điểm yếu, bạn nên học hỏi thêm để phát triển kỹ năng và cải thiện những mặt chưa tốt. Đầu tư vào kiến ​​thức và kỹ năng là vô cùng đáng giá.

Đọc sách, xem các chương trình về lĩnh vực liên quan, tham dự các lớp học và hội thảo… là những cách bạn có thể xem xét. Nếu bạn có đồng nghiệp, hãy chia sẻ cùng nhau những kiến thức và kinh nghiệm để mỗi người đều có thể phát triển hơn.

5. Chú ý vẻ bề ngoài

Ông cha ta có câu: "Người đẹp vì lụa". Do đó, trước khi giao tiếp, mọi người sẽ đánh giá bạn dựa trên trang và vẻ bề ngoài. Mọi người thường có suy nghĩ rằng một nhân viên mặc quần áo giản dị, xuề xòa đến nơi làm việc sẽ ít có khả năng và tận tâm với công việc. Thực chất, điều này có thể không công bằng, nhưng quy tắc ăn mặc sẽ nói lên rất nhiều về cách bạn tiếp cận công việc của mình. Việc làm đẹp bản thân cũng thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng, sếp, đồng nghiệp và chính bạn.

6. Xác định giá trị của mình với công ty

Người dám tự tin xin thăng chức là người chắc chắn hiểu rõ những giá trị họ đem đến cho công ty là gì, mức độ quan trọng của họ với công ty ra sao. Giá trị này được thể hiện qua những kế hoạch, dự án mà người đó tạo ra giúp công ty thay đổi theo hướng tích cực, hoặc có thêm lợi nhuận "khủng".

Bạn không thể xin thăng chức khi chưa đóng góp được bất cứ thành tựu nổi bật nào cho công ty, cũng chưa thực sự chứng minh mình là nhân tố mà công ty cần. Hãy cân nhắc thật kỹ, chỉ khi bạn đủ tự tin với những gì mình làm được, lúc đó hãy đề nghị được thăng tiến trong công việc.

7. Hiểu rõ về vị trí mà mình muốn được thăng tiến

8 nấc thang đưa sự nghiệp của bạn lên như diều gặp gió: Điều số 1 cực kỳ đơn giản nhưng nếu không để tâm, cả đời chẳng thực hiện đủ - Ảnh 6.

Chờ đợi mọi thứ đến sẽ chỉ làm chậm tiến trình của bạn, vì vậy hãy mạo hiểm và yêu cầu những gì bạn muốn (Ảnh: Careeralley)

Đừng đòi hỏi thăng chức nếu bạn thậm chí không biết vị trí mình mong được bổ nhiệm yêu cầu kỹ năng gì, có điểm mạnh gì, khó khăn trở ngại gì. Chắc chắn cấp trên sẽ khai thác mức độ hiểu biết của bạn về vị trí bạn đang nhắm đến. Càng am hiểu về công việc tương lai bao nhiêu, bạn sẽ càng cho cấp trên thấy sự nghiêm túc và định hướng nghề nghiệp rõ ràng của mình trong công việc, nhờ vậy mà tỷ lệ bạn được lên chức sẽ cao hơn.

Bên cạnh đó, nắm rõ yêu cầu cầu công việc của vị trí bạn đang muốn đạt được cũng giúp bạn tự lượng sức và biết chính xác liệu mình đã đủ năng lực, kỹ năng và kinh nghiệm để đảm nhiệm vị trí đó hay chưa.

8. Đặt câu hỏi đúng vào đúng thời điểm

Tự phụ không phải là một đặc điểm tính cách mà hầu hết các ông chủ đánh giá cao. Họ không muốn nhân viên hỏi về các "chương trình khuyến mãi" khi họ chưa chứng minh được họ có thể xử lý các vị trí hiện tại của họ. Thay vào đó, cấp trên tìm kiếm cấp dưới sẵn sàng và sẵn sàng đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn mà không hứa hẹn về một chức danh công việc mới hoặc mức lương cao hơn. Để kết thúc, bạn có thể hỏi người quản lý của bạn, sau khi bạn an toàn ở vị trí của mình, họ muốn thấy bạn làm gì trong tương lai?

Lời kết: Cơ hội hoàn hảo thường không phong phú. Vì vậy, điều quan trọng mà bạn cần làm là phải nắm bắt ngay khi cơ hội xuất hiện. Nhưng ai biết khi nào điều đó sẽ xảy ra? Chính vì thế, trong khi chờ đợi, bạn nên xây dựng danh mục đầu tư và ảnh hưởng của mình để bạn có thể dễ dàng dẫn đầu khi thời điểm quan trọng đó đến. Điều này có thể đóng vai trò là một bước tiến lớn để leo lên đỉnh cao của nấc thang sự nghiệp.

Theo GOBankingRates và Careeralley

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14