8 bước cần chuẩn bị để du học Đức: Ai cũng làm bước 1 nhưng bỏ qua bước 2, tiến luôn tới bước 3!

Lê Huy, Theo Helino 19:08 12/08/2019

Muốn du học Đức thành công, các du học sinh Việt Nam cần lập kế hoạch và có những bước chuẩn bị thật tốt.

Đức hiện là một trong những quốc gia được nhiều bạn trẻ lựa chọn du học bởi có nền giáo dục tốt cùng chi phí phải chăng. Nếu bạn đang có dự định trở thành một du học sinh Đức trong tương lai thì dưới đây là 8 bước chuẩn bị không thể bỏ qua được trang Studying in Germany gợi ý.

Bước 1: Tìm chương trình học

Tìm một trường đại học và chọn một chương trình học phù hợp là bước đầu tiên trong kế hoạch học tập tại Đức. Tại đây có rất nhiều trường đại học cũng như các chương trình học chất lượng cao vì thế bất luận bạn chọn định hướng nào thì cũng sẽ có một chương trình học phù hợp với nguyện vọng và kế hoạch tương lai của bạn. Du học sinh nên dành ít nhất 3 tháng để tìm hiểu các chương trình học trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

8 bước cần chuẩn bị để du học Đức: Ai cũng làm bước 1 nhưng bỏ qua bước 2, tiến luôn tới bước 3! - Ảnh 1.

Đại học Bamberg (Đức) chuyên ngành Nhân văn, Nghiên cứu văn hóa, Kinh tế và Khoa học máy tính ứng dụng

Bước 2: Đáp ứng tất cả yêu cầu

Sau khi đã quyết định được trường đại học và chương trình học, bạn cần phải kiểm tra tất cả những yêu cầu đòi hỏi. Bạn nên kiểm tra thông tin này tại trang web của trường tại phần yêu cầu nhập học.

Nếu có điều chưa rõ, đừng ngại liên hệ trực tiếp với trường đại học. Yêu cầu đầu vào sẽ khác nhau tùy vào ngành học bạn chọn, thế nên bạn cần đọc phần yêu cầu tuyển sinh này nhiều lần. Nộp các giấy tờ trễ và bị thiếu sót là những vấn đề thường xảy ra ở bước này và có thể dẫn đến việc bị trì hoãn hoặc thậm chí bị từ chối nhập học. Để tránh điều đó, bạn cần chuẩn bị hồ sơ ít nhất 4 tháng trước khi nộp cho trường đại học.

Bước 3: Học tiếng Đức

Thành công trong học tập ở trường đại học phụ thuộc nhiều vào kỹ năng tiếng Đức của bạn, ngay cả với chương trình dạy bằng tiếng Anh. Kiến ​​thức tiếng Đức vững vàng giúp bạn hiểu được tài liệu học tập, nội dung bài giảng cũng như diễn đạt được suy nghĩ.

Nên bắt đầu học tiếng Đức ít nhất 6 tháng trước khi bắt đầu khóa học.

Bước 4:  Tìm nguồn tài chính

Theo luật hiện hành, mọi sinh viên nước ngoài không thuộc Liên minh châu Âu (EU) hoặc Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) phải có yêu cầu tài chính khắt khe hơn.

Một sinh viên quốc tế ở Đức phải có tối thiểu 10.236 bảng Anh (khoảng 310 triệu đồng), số tiền ước tính đủ để trang trải chi phí sinh hoạt cho năm đầu tiên học.

Bước 5: Nộp đơn đăng ký nhập học

Sau khi kiểm tra kỹ tài liệu và giấy tờ, đã đến lúc bạn nộp hồ sơ đăng ký nhập học. Hồ sơ ứng tuyển có thể được gửi trực tuyến, nhưng có thể có những trường đại học chỉ nhận trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Nên liên lạc với trường đại học của bạn để biết có thể gửi đơn đăng ký theo cách nào.

Bước 6: Xin visa du học Đức

Ngay sau khi nhận được thư chấp nhận nhập học của trường, bạn cần lên kế hoạch cho bước xin visa du học. Nếu là sinh viên đến từ một quốc gia ngoài Liên minh châu Âu và không thuộc khối Kinh tế châu Âu, bạn phải có visa du học Đức.

Ngay khi chuẩn bị hồ sơ xin visa, bạn nên liên hệ trực tiếp với đại sứ quán Đức và đặt lịch hẹn phỏng vấn.

Hãy chắc chắn bạn đã chuẩn bị đủ tiền để học tập tại Đức. Số tiền này được gửi trong một sổ tiết kiệm có thời hạn ít nhất 3 tháng trước ngày phỏng vấn xin visa. Đây là một trong những điều kiện quan trọng để đại sứ quán cấp visa cho bạn.

Bước 7: Tìm chỗ ở

8 bước cần chuẩn bị để du học Đức: Ai cũng làm bước 1 nhưng bỏ qua bước 2, tiến luôn tới bước 3! - Ảnh 2.

Giờ bạn đã chính thức được chấp nhận học tập tại Đức cũng như đã xin được visa du học, điều tiếp theo bạn cần nghĩ đến là tìm một chỗ ở. Hai tuần trước khi đáp báy may đến Đức, bạn cần hoàn thành bước này.

Chỗ ở tại Đức cho sinh viên quốc tế không quá đắt đỏ nhưng với số lượng lớn nên bạn có thể mất nhiều thời gian cho việc tìm kiếm và lựa chọn. Du học sinh có thể lựa chọn là ký túc xá, homestay hoặc thuê chung cư.

Bước 8: Nhập học tại Đức

Bước cuối cùng để chính thức trở thành du học sinh Đức là nhập học thành công. Các trường đại học tại Đức miễn học phí cho sinh viên, nhưng bạn vẫn phải trả phí nhập học từ 150 đến 250 bảng Anh (khoảng 4,5-7,5 triệu đồng). Để nhập học bạn cần nộp một số giấy tờ sau:

Hộ chiếu còn thời hạn

Ảnh hộ chiếu

Visa hoặc giấy phép cư trú của bạn

Đơn đăng ký đã hoàn thành và ký tên

Bằng cấp (tài liệu gốc hoặc bản sao có chứng thực)

Thư chấp nhận

Chứng từ mua bảo hiểm y tế ở Đức

Biên lai thanh toán lệ phí.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Trizzie Phương Trinh xót xa thông báo Phi Nhung trở nặng, bác sĩ mong con gái chuẩn bị tinh thần

    Clip: Trizzie Phương Trinh xót xa thông báo Phi Nhung trở nặng, bác sĩ mong con gái chuẩn bị tinh thần
  • Đọc thêm