7 phút thần tốc cứu sống thai nhi suy hô hấp do tai nạn giao thông

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 16:35 03/03/2020

Ca cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với sự phối hợp nhanh chóng và nhịp nhàng của các chuyên khoa, 7 phút huy động cả kíp và 10 phút tính từ lúc cứu sống em bé từ trong bụng người mẹ gặp tai nạn giao thông nguy kịch.

Ngày 29/2, chị N.T.H. (28 tuổi, Hà Nội), mang thai 37 tuần, không may gặp tai nạn giao thông đa chấn thương. Bệnh nhân ngay lập tức được cấp cứu tại Bệnh viện TWQĐ 108, trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, vỡ nền sọ, xuất huyết dưới nhện, gãy xương đòn, mất máu nhiều, nguy cơ tử vong cao, nhịp tim thai nhi 70 ck/phút. 

7 phút thần tốc cứu sống thai nhi suy hô hấp do tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Bác sỹ Trang và bé trai được cứu sống trong ngày 29/2

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai cấp cứu mặc dù khả năng cứu sống em bé chỉ khoảng 30 %. 

Theo BS Bùi Thu Trang, khoa Sản, Bệnh viện TWQĐ 108, kíp mổ nỗ lực cứu cả mẹ lẫn con. Bé trai cất tiếng khóc chào đời sau 10 phút hồi sức, nặng 3 kg, hồng hào trong niềm vui hân hoan của toàn bộ kíp trực. Em bé được chăm sóc tại khoa Sản, ngoan và bú tốt, đã được xuất viện về với gia đình. Người mẹ đáp ứng tốt với điều trị và đang được điều trị tích cực tại khoa hồi sức cấp cứu. 

“Đây là ca cấp cứu với sự phối hợp nhanh chóng và nhịp nhàng của các chuyên khoa trong bệnh viện. 7 phút để huy động cả kíp và 10 phút tính từ lúc lấy con mềm nhũn trong bụng mẹ ra đến khi con khóc oe oe trong niềm hân hoan của mọi người”, bác sĩ Bùi Thu Trang cho biết.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xúc động hình ảnh bàn tay Thuỷ Tiên nhăn nheo sau nhiều ngày lội nước lũ cứu trợ miền Trung

    Khoảnh khắc Thuỷ Tiên lộ bàn tay nhăn nheo khiến công chúng không khỏi xúc động.
  • Đọc thêm