5 vai diễn để đời của NSND Thế Anh từng thổn thức cả một thế hệ: Nhắc lại thôi cũng đủ cay sống mũi!

Lệ, Theo Helino 16:20 29/09/2019

Trước khi từ giã cõi đời ở tuổi 81, NSND Thế Anh đã kịp để lại cả một kho tàng phim ảnh trong đó ấn tượng nhất phải kể đến 5 vai diễn để đời này.

Sáng ngày 29/9, bao thế hệ văn nghệ sĩ và khán giả yêu điện ảnh Việt không khỏi bàng hoàng khi hay tin NSND Thế Anh - "mối tình đầu" năm nào đã từ trần ở tuổi 81. Được biết nghệ sĩ đã nhập viện suốt 4 tháng và qua đời vì lên cơn nhồi máu cơ tim sau khi được người nhà và các bác sĩ hết lòng cứu chữa. Ngay lúc này đây cùng nghiêng mình cúi chào một cây đại thụ của điện ảnh Việt và nhìn lại hành trình cống hiến của NSND Thế Anh qua 5 vai diễn để đời.

5 vai diễn để đời của NSND Thế Anh từng thổn thức cả một thế hệ: Nhắc lại thôi cũng đủ cay sống mũi! - Ảnh 1.

NSND Thế Anh đã qua đời ở tuổi 81

1. Trung úy Phương - Nổi Gió

Lần đầu tiên chạm ngõ điện ảnh vào năm 28 tuổi, NSND Thế Anh đã lập tức được đảm nhận vai chính trong bộ phim Nổi Gió. Trong một bài phỏng vấn, cố nghệ sĩ có chia sẻ: "Khi ấy, cả năm chỉ có một, hai bộ phim nên việc chọn diễn viên đóng vai chính hết sức quan trọng. Lúc bấy giờ, Nổi Gió quay rồi nhưng xem lại thấy vẫn chưa ưng ý nên đoàn phim ngừng lại để tuyển diễn viên. Cuối cùng, tôi may mắn được chọn".

5 vai diễn để đời của NSND Thế Anh từng thổn thức cả một thế hệ: Nhắc lại thôi cũng đủ cay sống mũi! - Ảnh 2.

NSND Thế Anh vai trung úy Phương

Dù chưa quen với ống kính máy quay nhưng NSND Thế Anh thời điểm đó đã chinh phục giới chuyên môn và cả khán giả nhờ lối diễn xuất chuyên nghiệp. Ông đã khắc họa thành công tính cách lạnh lùng, tàn bạo lúc ban đầu, nội tâm phức tạp và sự thức tỉnh của trung úy Phương trong Nổi Gió. Thêm vào đó, ngoại hình điển trai lúc bấy giờ đã giúp cố nghệ sĩ Thế Anh ghi điểm tuyệt đối trong lòng khán giả. Thậm chí hình ảnh của trung úy Phương còn trở thành chuẩn mực đánh giá vẻ đẹp của người đàn ông Việt Nam thập niên 1960.

5 vai diễn để đời của NSND Thế Anh từng thổn thức cả một thế hệ: Nhắc lại thôi cũng đủ cay sống mũi! - Ảnh 3.

Thời điểm đó, NSND Thế Anh được mệnh danh là đệ nhất đào hoa của màn ảnh Việt

2. Tiểu đoàn trưởng pháo binh - Em Bé Hà Nội

Em Bé Hà Nội là một trong số những bộ phim Việt Nam đình đám nhất thập niên 70. Trong phim, NSND Thế Anh đảm nhận vai thứ chính - anh tiểu đoàn trưởng pháo binh cũng là người đồng hành với cô bé Ngọc Hà (NSND Lan Hương) trên hành trình đoàn tụ gia đình. Tuy không có nhiều đất diễn trong Em Bé Hà Nội nhưng được biết vì vai diễn này mà NSND Thế Anh đã tới đơn vị tên lửa ở ngoại thành Hà Nội để sinh hoạt cùng các chiến sĩ, tìm hiểu về con người và cuộc sống của họ. Vậy mới biết tâm huyết của nghệ sĩ cho mỗi vai diễn là lớn đến nhường nào.

5 vai diễn để đời của NSND Thế Anh từng thổn thức cả một thế hệ: Nhắc lại thôi cũng đủ cay sống mũi! - Ảnh 4.

NSND Thế Anh trong Em Bé Hà Nội

3. Ba Duy - Mối tình đầu

Nhắc đến sự nghiệp của NSND Thế Anh, không thể nào bỏ qua vai diễn Ba Duy trong phim Mối Tình Đầu của đạo diễn Hải Ninh. Trong phim, cố nghệ sĩ Thế Anh vào vai chàng sinh viên Ba Duy dù thời điểm đó ông đã gần 40 tuổi. Nhờ vẻ ngoài điển trai và cực kỳ trẻ trung, nghệ sĩ vẫn khiến khán giả tin vào vai diễn của mình. Trong phim, Ba Duy có mối tình đẹp với Diễm Hương nhưng đổ vỡ vì cô buộc phải lấy người cố vấn Mỹ để cứu cha. Vì chuyện này mà Ba Duy đã bỏ học, sống buông thả để quên mọi thứ rồi được chị gái vực dậy khỏi những năm tháng tối tăm.

5 vai diễn để đời của NSND Thế Anh từng thổn thức cả một thế hệ: Nhắc lại thôi cũng đủ cay sống mũi! - Ảnh 5.

Ba Duy giang hồ năm nào

4. Chúa Trịnh Sâm - Đêm Hội Long Trì

Chúa Trịnh Sâm của Đêm Hội Long Trì là vai diễn cổ trang hiếm hoi trong sự nghiệp của NSND Thế Anh. Trong phim, Trịnh Sâm là một vị chúa vì sủng ái Đặng Thị Huệ (Lê Vân) mà đã dung túng cho nàng làm nhiều việc làm sai trái. So với những vai diễn trước đây, Trịnh Sâm mang một màu sắc hoàn toàn khác biệt và NSND Thế Anh phải thể hiện được thần sắc quyền lực, sự oai phong, độc đoán cũng như vẻ háo sắc của một vị chúa.

5 vai diễn để đời của NSND Thế Anh từng thổn thức cả một thế hệ: Nhắc lại thôi cũng đủ cay sống mũi! - Ảnh 6.

NSND Thế Anh thể hiện xuất sắc vai chúa Trịnh Sâm

Trong một bài phỏng vấn, NSND Thế Anh chia sẻ: "Vào vai này, thần sắc của gương mặt rất quan trọng, ngay cả việc chúa quắc mắt lên cũng phải khác người thường. Người đóng những vai vua chúa phải thể hiện được cái oai phong. Khi vớ được vai này tôi rất thích vì Trịnh Sâm là một nhân vật đầy tâm trạng, có tài nhưng háo sắc".

5 vai diễn để đời của NSND Thế Anh từng thổn thức cả một thế hệ: Nhắc lại thôi cũng đủ cay sống mũi! - Ảnh 7.

NSND Thế Anh thể hiện được sự quyền năng và háo sắc của chúa Trịnh

5. Vai phụ huynh trong Dốc Tình

Với các khán giả thuộc thế hệ 8x, 9x đời đầu, Dốc Tình là một vùng trời ký ức tươi đẹp. Trong phim, NSND Thế Anh chỉ đảm nhận một vai diễn nhỏ - vị phụ huynh nghiêm khắc nhưng rất yêu thương con mình. Tuy không để lại dấu ấn sâu đậm với khán giả nhưng đây vẫn là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của NSND bởi Dốc Tình là bộ phim cuối cùng trước khi nghệ sĩ quyết định rời xa màn ảnh.

5 vai diễn để đời của NSND Thế Anh từng thổn thức cả một thế hệ: Nhắc lại thôi cũng đủ cay sống mũi! - Ảnh 8.

Dốc Tình là bộ phim cuối cùng trong sự nghiệp của NSND Thế Anh

Thăm dò ý kiến

Bạn ấn tượng với vai diễn nào của NSND Thế Anh?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Dù NSND Thế Anh đã qua đời nhưng sự cống hiến của ông và những vai diễn để đời này vẫn luôn được khán giả nhớ mãi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm