5 sai lầm khiến nhà nóng như lò than trong mùa hè

Thanh Mẫn, Theo Giáo dục và Thời đại 09:17 07/07/2023

Một số gia đình đang mắc sai lầm trong việc chống nóng cho ngôi nhà khiến các thành viên cảm thấy bức bối, khó chịu.

Dưới đây là một số những sai lầm khiến cho căn nhà bạn ngày càng trở nên nóng hơn.

Đóng kín cửa suốt ngày

Nhiều gia đình thường nghĩ rằng, việc đóng kín cửa suốt cả ngày khi trời nóng sẽ giảm thiểu hơi nóng vào nhà. Tuy nhiên, đây là nguyên nhân nhà bị nóng, bạn chỉ nên làm vậy vào ban ngày lúc nhiệt độ tăng cao.

Hãy biết tận dụng những luồng gió mát tự nhiên vào buổi tối để giúp không khí trong căn phòng của bạn được lưu thông tốt nhất. Do đó không phải lúc nào đóng cửa cũng tốt, hãy đảm bảo không khí có thể lưu thông bằng cách mở các cánh cửa đối diện nhau. Điều này không chỉ giúp lấy gió mát tự nhiên, mà còn giúp không khí trong phòng có nhiều oxy hơn và làm giảm cảm giác oi bức.

Sử dụng nhiều thiết bị sinh nhiệt trong giờ cao điểm

Chị em có biết rằng, việc sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện trong nhà không chỉ “ngốn” khá nhiều tiền điện mà còn khiến không khí trong nhà nóng bức hơn bởi lượng nhiệt mà các thiết bị điện tỏa ra đặc biệt trong giờ cao điểm nắng nóng.

Hãy tránh sử dụng nhiều thiết bị điện 1 lúc, thay vào đó nên lên lịch nấu bếp, sử dụng máy rửa bát, dùng quạt điện, đèn điện, điều hòa, máy móc,… trong nhà hợp lý.

Đặc biệt, các bóng đèn sợi đốt cũng tỏa ra một lượng nhiệt khá lớn, do đó hãy thay thế những bóng đèn sợi đốt này bằng đèn huỳnh quang compact nếu có thể.

Lên lịch cho các hoạt động sinh nhiệt vào sáng sớm hoặc tối muộn khi nhiệt độ thường mát hơn. Sự thay đổi này sẽ tạo ra sự khác biệt rõ rệt về nhiệt độ chung của ngôi nhà.

Đặt điều hòa nơi có ánh nắng chiếu

5 sai lầm khiến nhà nóng như lò than trong mùa hè - Ảnh 1.

Đây là một sai lầm rất nhiều gia đình mắc phải. Mọi người chỉ quan tâm tới đặt vị trí điều hoà ở đâu trong phòng cho tiện nhất, mát nhất mà quên cục nóng điều hoà bên ngoài.

Nếu như cục nóng điều hòa bên ngoài không được vệ sinh sạch sẽ định kỳ lại phải làm việc dưới nắng như thiêu như đốt sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Khi bị tác động dưới ánh nắng chói chang, điều hòa làm việc kém đi, cảm giác mát mẻ giảm xuống khiến ở trong nhà mà vẫn có nhiệt độ cao.

Lựa chọn sai màu sơn cho ngôi nhà, vật liệu nội thất

Theo Bestlife, với những không gian có nắng gắt chiếu vào thì nên tránh chọn bất kỳ màu sơn tường tối màu. Màu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn màu sáng, vì vậy sơn nhà bằng màu tối sẽ khiến bên trong nhà nóng hơn.

Còn với vật liệu nội thất, nếu có thể bạn nên lựa chọn, sử dụng các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên như gỗ, đá hoa cương,…

Không có rèm cửa

Theo một số nghiên cứu, cửa sổ là nơi hấp thụ 30% nhiệt lượng từ bên ngoài. Do đó, rèm cửa sẽ là thiết bị trung gian để ngăn cách ánh nắng như thiêu như đốt bên ngoài với không gian bên trong.

Bạn hãy thử làm một chiếc rèm dù là đơn giản nhất để che cửa vào những ngày nắng nóng sẽ thấy hiệu quả ngay lập tức, căn phòng mát hơn rõ rệt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày