5 cách đặt dao dĩa nên ghi nhớ để là người khi ăn trông cũng sang

Chi Mai, Theo Thời Đại 07:00 20/11/2017

Ăn uống không chỉ đơn thuần là việc lấp đầy dạ dày mà nó đã trở thành một nét văn hóa giúp con người thể hiện phong thái của mình.

Nếu như đôi đũa là đặc trưng của văn hóa ẩm thực phương Đông thì với người phương Tây, dao dĩa lại là linh hồn của nền ẩm thực. Phần lớn chúng ta đều biết cách cầm dao dĩa nhưng cầm thế nào cho sang và sử dụng chúng thế nào thay cho lời nói của mình lại là điều không phải ai cũng biết. Để trở thành những thực khách văn minh, hãy ghi nhớ 5 ngôn ngữ của dao dĩa sau.

1. Ra hiệu vẫn đang ăn

5 cách đặt dao dĩa nên ghi nhớ để là người khi ăn trông cũng sang - Ảnh 1.

"Tôi vẫn đang ăn nhưng tôi muốn nghỉ một chút.".

Để ra dấu hiệu cho nhân viên phục vụ bàn biết bạn chỉ ngừng một lúc thôi và vẫn đang ăn, người Mỹ và người Canada sẽ đặt dĩa và dao hướng vào nhau. Nếu dao nằm ở phía tay phải của bạn góc 4h thì dĩa sẽ nằm ở phía ngược lại là góc 8h, dĩa nằm ngửa lên.

Cũng góc đặt như vậy nhưng người châu Âu lại đặt dao và dĩa sát lại ở chính giữa đĩa khi muốn báo hiệu "Tôi vẫn ăn nhưng tôi muốn nghỉ một chút.". Chú ý lúc này, dĩa phải nằm úp xuống. Đây là quy tắc văn hóa ăn uống đã có lâu đời tại châu Âu từ những năm đầu của thế kỷ 19.


2. Gợi ý mang món tiếp theo

5 cách đặt dao dĩa nên ghi nhớ để là người khi ăn trông cũng sang - Ảnh 3.

"Tôi muốn ăn món tiếp theo.".

Sau khi đã ăn hết một món, để gọi món tiếp theo, hãy đặt dao và dĩa vuông góc nhau. Lúc này, dao và dĩa nên nằm ở chính giữa đĩa.


3. Ra hiệu đã ăn xong

5 cách đặt dao dĩa nên ghi nhớ để là người khi ăn trông cũng sang - Ảnh 5.

"Tôi đã ăn xong bữa.".

Quy tắc phổ biến nhất để ra hiệu cho nhân viên phục vụ bàn biết mình đã ăn xong bữa đó là đặt dao và dĩa song song với nhau. Tùy theo từng nơi trên thế giới mà người ta sẽ đặt theo hướng thẳng hoặc nghiêng.

Ở cả kiểu Mỹ và kiểu châu Âu, người ta đều đặt dĩa và dao song song với nhau theo hướng nghiêng. Nếu như người Mỹ chọn cách ngửa dĩa lên thì người Âu lại chọn cách úp dĩa xuống để thể hiện phong thái lịch sự của mình.


4. Khen ngợi món ăn ngon

5 cách đặt dao dĩa nên ghi nhớ để là người khi ăn trông cũng sang - Ảnh 7.

"Tôi thích vì món ăn rất ngon.".

Sau khi đã dùng xong bữa, nếu muốn dành cho đội ngũ nhân viên nhà hàng lời khen về món ăn, hãy đặt dao và dĩa song song theo chiều ngang. Lúc đó, mũi dĩa và dao đều hướng về phía tay phải của bạn.


5. Phàn nàn món ăn không ngon

5 cách đặt dao dĩa nên ghi nhớ để là người khi ăn trông cũng sang - Ảnh 9.

"Món ăn này rất chán.".

Khi cảm thấy chất lượng của món ăn kém, bạn có thể dùng ngôn ngữ của dao dĩa để ra hiệu cho nhà hàng biết, từ đó rút kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn. Hãy đan dao vào hai nan dĩa rồi đặt ở chính giữa đĩa.

Tuy nhiên, đây là một ký hiệu rất tế nhị nên bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi làm.

(Nguồn: Tổng hợp)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Phi Nhung bất ngờ vướng vào nghi vấn “quỵt” 5000 USD, Nathan Lee chuẩn bị tham gia “đại chiến” mới?

    Tiếp tục là những diễn biến mới trong chuỗi drama không có hồi kết của Phi Nhung.
  • Đọc thêm