4 sinh viên RMIT Việt Nam giành giải nhì cuộc thi kinh doanh châu Á - Thái Bình Dương

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 25/12/2018

4 sinh viên RMIT Việt Nam đã đấu trí với 24 trường đại học hàng đầu thế giới, giành giải nhì cuộc thi “Giải quyết tình huống kinh doanh HSBC/HKU châu Á - Thái Bình Dương”.

Nguyễn Hoàng Yến Khanh, Lưu Thái Quang Khải, Trần Võ Thanh Tú, Rahul Ravindranath là 4 sinh viên lần đầu tiên mang cúp bạc cuộc thi kinh doanh lớn trên thế giới về Việt Nam. Giải thưởng trị giá hơn 110 triệu đồng.

Sau 4 ngày đấu trí căng thẳng với 24 trường đại học hàng đầu khu vực, nhóm "The Outliers" vẫn chưa hết bất ngờ khi hạ gục được các đội chơi giàu kinh nghiệm đến từ Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Hàn Quốc... Mặc dù phải dừng bước trước đội vô địch của Đại học Yonsei (Hàn Quốc), song cúp bạc cũng là một kết quả ngoài sức tưởng tượng của Việt Nam.

Cuộc thi gồm 4 vòng, diễn ra căng thẳng trong suốt 4 ngày. 24 nhóm sinh viên xuất sắc nhất châu Á được yêu cầu giải quyết các tình huống kinh doanh thực tế trong lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, bán lẻ và hàng không. Mỗi đội có 3 giờ để chuẩn bị, phân tích tình huống, đề xuất kế hoạch giải quyết và 20 phút trình bày trước hội đồng giám khảo gồm 80 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh.

Lưu Thái Quang Khải - Sinh viên Khoa Kinh doanh và Quản trị RMIT Việt Nam cho biết, thách thức lớn nhất với cả đội là làm thế nào có thể đưa ra một chiến lược chặt chẽ trong khoảng thời gian cực kỳ eo hẹp. Tuy nhiên, nhóm đã xuất sắc thể hiện khả năng hiểu biết của mình về chiến lược kinh doanh bằng cách đưa ra những giải pháp quản trị sáng tạo. Đội thi đến từ Việt Nam còn gây ấn tượng với màn thuyết trình lưu loát bằng tiếng Anh và khả năng ứng đối nhanh khi trả lời các câu "hỏi xoáy, đáp xoay" của ban giám khảo.

"Nhóm đã trình bày một chiến lược thích hợp và toàn diện đến ban giám khảo. Cả đội hiểu rõ, cần phải nỗ lực vượt bậc mới có thể tranh tài trong cuộc thi quốc tế lần này. Ai cũng dồn 1.000% trí lực cho cuộc thi, chăm chỉ và phối hợp ăn ý với nhau. Quá nhiều căng thẳng, nước mắt, sức lực, nhưng cả nhóm rất vui khi "xém" được giải nhất", Quang Khải chia sẻ.

4 sinh viên RMIT Việt Nam giành giải nhì cuộc thi kinh doanh châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

4 sinh viên RMIT Việt Nam xuất sắc giành giải nhì.

Theo các thành viên, ngoài việc hiểu nhau, cả đội còn không ngừng trau dồi kiến thức để đưa ra những ý tưởng nhạy bén và thiết thực hơn. 4 thành viên đã tìm đến các giảng viên RMIT như thầy Melvin Fernando, thầy Majo George... để học hỏi thêm về các ngành nghề khác nhau.

Ít ai biết, năm ngoái, Quang Khải còn tích lũy được kinh nghiệm, nhờ đoạt giải nhì cuộc thi quốc tế "Accor Take Off!" của Tập đoàn khách sạn Accor, tổ chức tại Paris. Nhóm thi của Khải lúc đó thậm chí còn nhận thêm giải đặc biệt của Tập đoàn Microsoft nhờ ý tưởng vẽ tranh gây quỹ độc đáo và màn trình bày ấn tượng.

Trước khi đến Hồng Kông tranh tài, The Outliers cũng đã xuất sắc vượt qua 10 trường đại học để giành giải vô địch cuộc thi "Giải quyết tình huống kinh doanh HSBC" vòng quốc gia. Nhóm được giao đề bài giải quyết tình huống kinh doanh thực tế, liên quan đến một nhà sản xuất xe hơi lớn gian lận trong việc kiểm tra khí thải. The Outliers đã đề xuất cách tiếp cận khác so với các đội còn lại, chú trọng vào quản trị nội bộ doanh nghiệp, trước khi tìm cách ngăn chặn và vượt qua khủng hoảng.

4 sinh viên RMIT Việt Nam giành giải nhì cuộc thi kinh doanh châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 2.

24 đội đến từ các trường đại học hàng đầu khu vực tham dự cuộc thi.

Sinh viên RMIT từng 3 năm liên tiếp đoạt giải quán quân vòng quốc gia, 3 lần đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh hàng đầu thế giới cho các trường đại học. Song, đây là lần đầu tiên sinh viên của trường xuất sắc giành được giải nhì.

"Tôi rất vui và tự hào vì các em đã đại diện Việt Nam và khu vực tham dự vòng chung cuộc. RMIT Việt Nam luôn nỗ lực tạo ra những trải nghiệm giúp sinh viên thay đổi bản thân. Và qua những cuộc thi như thế này, sinh viên sẽ học được các kỹ năng thực tế chuẩn bị cho cuộc sống và công việc tương lai", phó giáo sư Mathews Nkhoma - Trưởng khoa Kinh doanh và Quản trị RMIT Việt Nam bày tỏ cảm xúc.

Cuộc thi "Giải quyết tình huống kinh doanh HSBC/HKU châu Á - Thái Bình Dương" do Trung tâm Nghiên cứu Tình huống châu Á (ACRC), Đại học Hồng Kông (HKU) tổ chức từ năm 2008. Sau 10 năm, cuộc thi đã thu hút hơn 600.000 sinh viên đến từ 130 trường đại học trên thế giới tham gia và 800 chuyên gia kinh tế thuộc 12 quốc gia làm giám khảo.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Sáng Ngày Ra: Nhiều nghệ sĩ và CĐM chuyển khoản cứu trợ bầy thú ở Thảo Cầm Viên, 4 "bà thím" đi tập thể dục ở hồ Hoàn Kiếm và cái kết 2 triệu

    Dù đã thực hiện các biện pháp tiết kiệm và giảm các khoản chi phí để duy trì hoạt động thường xuyên, tối thiểu trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay, nhưng theo dự toán, từ tháng 7 đến tháng 12-2021, chi phí chăm sóc động, thực vật của đơn vị này cần hơn 45,7 tỉ đồng. Tối qua 23/9 bà Nguyễn Phương Hằng - CEO Đại Nam đã lên tiếng về những tin đồn xung quanh mình và Đại Nam gần đây, trong đó có cả tin đồn KDL Đại Nam sắp được chuyển nhượng cho chủ mới. Bà cho biết đã nghe tin đồn bán Đại Nam từ hàng chục năm nay, chứ không phải bây giờ mới có.
  • Đọc thêm