4 phương pháp học tập hiệu quả, giúp cải thiện điểm số của trẻ

Thanh Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam 18:18 13/11/2022

Phương pháp học tập đúng cách sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ.

Trong cùng một lớp học, nội dung giảng dạy của giáo viên giống nhau nhưng một số học sinh đạt điểm số tốt, một số em lại có thành tích lẹt đẹt. Nguyên nhân của điều này liên quan rất lớn đến phương pháp học tập của các em. Thực tế, phương pháp học tập không phải thứ bẩm sinh mà cần phải trau dồi, vận dụng linh hoạt.

Dưới đây là một vài phương pháp học tập hiệu quả, được thế giới công nhận. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo, cho con áp dụng. Chỉ cần con kiên trì thực hiện là có thể cải thiện điểm số một cách hiệu quả.

1. Phương pháp học Feynman

Học tập là một quá trình hai chiều, không chỉ đơn giản là nghe trên lớp cẩn thận, rồi chép đầy đủ vào vở. Nếu chỉ học suông kiểu vậy thì khi làm đề kiểm tra, các em sẽ không thực sự hiểu và trả lời được.

Thực chất, kiểu học như vậy là "nhập kiến thức theo một chiều" và không có "đầu ra". Hiện tượng điển hình của kiểu học này là giáo viên đặt câu hỏi, rất ít học sinh chủ động giơ tay hỏi hoặc trả lời.

4 phương pháp học tập hiệu quả, giúp cải thiện điểm số của trẻ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Phương pháp học Feynman là một phương pháp giáo dục có thể nội dung hóa các điểm kiến thức và hiện thực hóa đầu ra kiến thức. Có thể chia đại khái thành 4 bước, trước hết cần nắm chắc, hiểu kỹ các điểm kiến thức, nâng cao kiến thức đầu vào càng nhiều càng tốt. Sau đó, bằng ngôn ngữ của riêng học sinh, chỉ cần nói với người khác những gì bạn đã học được.

Sau đó, tìm hiểu những phần chưa rõ và chưa hoàn thiện trong quá trình tường thuật các điểm kiến thức. Cuối cùng có thể tường thuật nội dung kiến thức một cách đơn giản và trôi chảy bằng ngôn ngữ của mình cho đến khi người khác có thể hiểu được.

Phương pháp học này hoàn toàn có thể sắp xếp các kiến thức đã học của trẻ, không còn nhầm lẫn, để trẻ chuyển dần từ nghe thụ động theo trí nhớ sang chủ động hiểu sâu, điều này cũng phù hợp với nhận thức não bộ của trẻ.

Phương pháp này cần được trẻ thành thạo ngay từ khi còn nhỏ. Cha mẹ hãy là người lắng nghe trẻ kể lại những điểm kiến thức, khuyến khích và hướng dẫn trẻ nói nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn.

2. Phương pháp học của Simon

Người đề xuất phương pháp này là giáo sư Simon, người đoạt giải Nobel Kinh tế. Ông cho rằng mọi người thường có thể dành một khoảng thời gian để tập trung vào việc học, sau khi bứt phá thì tập trung học môn khác.

Bản thân giáo sư Simon cũng từng nói: “Đối với một học sinh có nền tảng nhất định, chỉ cần em thực sự chịu khó học tập thì trong vòng 6 tháng có thể nắm vững bất cứ kiến thức nào”.

Tất nhiên, như đã nhấn mạnh trong lời nói của giáo sư Simon, học sinh phải có “nền tảng nhất định”. Nếu trẻ học nhiều môn có vấn đề thì không nên áp dụng cách học như vậy. Trẻ phải đạt điểm trên trung bình ở các bài tập khác. Nếu không, trẻ dành quá nhiều thời gian và sức lực cho một bài tập về nhà thì các bài tập khác sẽ bị trì hoãn và điểm số sẽ giảm sút.

4 phương pháp học tập hiệu quả, giúp cải thiện điểm số của trẻ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

3. Phương pháp đọc SQ3R

SQ3R là một phương pháp để đọc và hiểu toàn diện, bao gồm 5 bước: Survey (Khảo sát), Question (Đặt câu hỏi), Read (Đọc), Recite (Nhớ lại), Review (Ôn tập).

Nói một cách đơn giản, trước khi học, hãy duyệt sơ qua nội dung mà bạn muốn học. Sau đó khi gặp nội dung mà bạn không thể hiểu, hãy đặt câu hỏi, đánh dấu nó cho tốt, sau đó chuyển sang phần đọc chuyên sâu của nội dung trước đó. Bằng ngôn ngữ, cách hiểu của bạn, kể lại những điểm kiến thức bạn đã nắm vững, tự trả lời những câu hỏi bạn gặp phải trước đó, cuối cùng xem xét và củng cố lại chúng.

4. Phương pháp học sơ đồ tư duy

Đây là cách học tương đối phổ biến hiện nay, được rất nhiều trường đại học nổi tiếng coi trọng và đề cao. Phương pháp này nhằm biến những thông tin văn bản nhàm chán trong sách thành những bức tranh logic, giảm lượng chữ càng nhiều càng tốt, đồng thời tăng lượng đồ họa và tranh ảnh, để trẻ nhanh chóng hình thành khung kiến thức và nắm được các điểm kiến thức. Cách học này không chỉ có thể nâng cao hiệu quả học tập mà còn cải thiện khả năng tư duy của trẻ.

Tất nhiên, phương pháp này không chỉ giúp ích cho việc học mà còn được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống, chẳng hạn như lên lịch trình cuộc sống, lập kế hoạch công việc,...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày