Mạng Internet sẽ ra sao trong năm 2025?

Cú Mèo, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 14/03/2014

Từ khi ra đời, Internet đã thay đổi cuộc sống con người trên nhiều phương diện và trong khoảng một thập kỉ tới, thay đổi và tác động sẽ còn trở nên sâu đậm hơn.

Danh hài huyền thoại Charlie Chaplin từng dự đoán phim ảnh chỉ là “mốt” nhất thời, tờ The New York Times cũng từng ví nó như “quả tên lửa chẳng bao giờ bay được vào quỹ đạo”. Đó là một ví dụ về những dự đoán về tương lai... sai lè. Thật vậy, dự đoán về tương lai của bất cứ điều gì đều khó, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ với tốc độ thay đổi có thể tính bằng giờ. Dẫu vậy, hãy cùng thử xem các chuyên gia nghĩ gì về những tác động của Internet trong khoảng thời gian 10 năm tới.

1. Bạn thậm chí sẽ quên đi sự hiện diện của Internet

Mạng Internet sẽ ra sao trong năm 2025? 1

“Vào những năm 2025, Internet sẽ lan tỏa đến khắp mọi nơi tuy nhiên bạn sẽ ngày càng không nhận ra sự có mặt của nó.” David Clark, nhà khoa học nghiên cứu đang làm việc tại Phòng Thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí thông minh nhân tạo thuộc MIT cho hay. Cùng quan điểm này, giám đốc Viện Khoa học thông tin thuộc trường Đại học Southern California Joe Touj cũng bày tỏ ý kiến: “Ở một góc độ nào đó, Internet sẽ thực sự hòa vào những thứ chúng ta tương tác hàng ngày và trở thành một phần tất yếu”.

2. Internet sẽ "giỏi" hơn bất cứ giáo viên nào

Mạng Internet sẽ ra sao trong năm 2025? 2

Với các công cụ như Wikipedia hay Khan Academy, Internet ngày nay đang ngày càng khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực hỗ trợ giáo dục. Rất nhiều các nghiên cứu cũng khẳng định những công cụ nêu trên sẽ còn được cải thiện theo thời gian, từ đó có được vị thế bình đẳng khi cạnh tranh với các hình thức phổ cập giáo dục truyền thống. Hal Varian, một nhà kinh tế đang làm việc tại Google cho biết: “Việc tất cả mọi người đều có quyền tiếp cận với kho tri thức rộng lớn sẽ mang lại những tác động to lớn. Một người dân bình thường nhất cũng có thể trở thành người thông minh nhất và hàng triệu người như anh ta sẽ mang lại những bước tiến đáng kể cho nhân loại.”

3. Internet sẽ thay đổi nhanh tới mức bạn không thể bắt kịp

Mạng Internet sẽ ra sao trong năm 2025? 3

Nhà lý luận triết học và giao tiếp Marshall McLuhan từng nói “Chúng ta đã tạo ra các công cụ và sau đó các công cụ sẽ “tạo ra” chúng ta”. Nhiều nhà khoa học có tiếng đã bày tỏ quan điểm tương đồng. Theo đó, khi công nghệ phát triển với tốc độ nhanh chưa từng thấy, nhiều người quan ngại rằng con người sẽ không kịp nhận ra các hậu quả tiêu cực tiềm tàng đi kèm. Con người sẽ không nhận thức được đầy đủ nhất những gì họ đang tham gia, những gì họ đang tán thành hay nói chung là những gì họ đang thực hiện khi trực tuyến.

4. Phá tan rào cản vật lý

Mạng Internet sẽ ra sao trong năm 2025? 4

Trong khi đó, một trong những người mở đường cho ngành thông tin truyền thông, David Hughes nêu quan điểm cho rằng khi bất kì ai trên thế giới có thể giao tiếp hai chiều dễ dàng với một ai đó dù khoảng cách là xa đến đâu, sức mạnh của các quốc gia trong việc điều khiển và quản lý mỗi cá nhân sẽ bắt đầu mờ dần.

5. Internet sẽ làm con người... “siêu” cô đơn

Mạng Internet sẽ ra sao trong năm 2025? 5

Bob Briscoe, trưởng phòng nghiên cứu đang làm việc tại British Telecom lo lắng rằng khi mức độ tương tác tăng lên, nó cũng trở nên ít “con người” hơn và kém bền vững đi. Từ thực tế này, Internet có thể dẫn tới sự cô lập cục bộ. Có một sự trùng hợp khá thú vị là gần đây màn ảnh thế giới cũng đón chào sự có mặt của bộ phim “Her”, kể lại câu chuyện về một người đàn ông sau cuộc đổ vỡ trong hôn nhân đã... yêu một hệ điều hành. Bối cảnh bộ phim diễn ra trong năm 2025.

6. Internet cũng có thể sẽ hoàn toàn biến mất

Mạng Internet sẽ ra sao trong năm 2025? 6

Một kỹ sư máy tính nổi tiếng có tên Robert McGrath thậm chí còn chia sẻ góc nhìn của mình trong đó nêu ra viễn cảnh Internet thậm chí sẽ không còn tồn tại trong vòng 10 năm nữa vì những lý do như các cuộc tấn công mạng nguy hiểm trên diện rộng. Còn bạn, bạn nghĩ trong năm 2025 Internet sẽ ra sao? Hãy để lại ý kiến ở phần bình luận bên dưới nhé!
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Mưa lũ tại Hà Tĩnh làm 6 người chết, hơn 45.500 hộ dân bị ngập

    Theo thống kê đợt mưa lũ lịch sử năm 2020 đã làm 6 người chết, hơn 45.500 hộ dân bị ngập lụt. Đáng chú ý, những người tử vong đều do đi qua đập tràn hoặc đánh bắt cá trong mưa lũ.
  • Đọc thêm