2 kiểu người mẹ này đúng là phúc đức của con!

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ số 19:19 13/06/2024

Những đứa trẻ có người mẹ với thái độ tốt như vậy sẽ sống hạnh phúc và tràn đầy hy vọng.

Trước đây, có một đoạn video ở Trung Quốc từng gây bão mạng. Một người mẹ và cô con gái đang đi bộ từ trường về nhà. Đứa trẻ hỏi mẹ: Điều gì sẽ xảy ra nếu con được nhận vào Đại học Thanh Hoa hay Đại học Bắc Kinh? (các đại học top 1 ở Trung Quốc). Người mẹ mỉm cười nói: "Mẹ nhất định sẽ tự hào về con và mừng cho con!".

Con gái lại hỏi tiếp: "Vậy nếu con đi bán khoai lang nướng thì sao?". Người mẹ vẫn chân thành trả lời: "Nếu con nướng được khoai lang cho đến khi thơm và mềm thì mẹ cũng sẽ tự hào về con!".

2 kiểu người mẹ này đúng là phúc đức của con! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Phía dưới video có một bình luận tích cực: Những đứa trẻ có người mẹ với thái độ tốt như vậy sẽ sống hạnh phúc và tràn đầy hy vọng. Đối với con cái, nếu người mẹ có thể ổn định về mặt cảm xúc và lạc quan sẽ là điều may mắn lớn nhất trong quá trình trưởng thành.

Lời nói, việc làm của người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sự trưởng thành của con. Không ngoa khi nói rằng tính cách của người mẹ quyết định số phận của đứa trẻ. Có 2 kiểu người mẹ là suối nguồn tươi mát giúp cuộc đời con cái nở hoa:

1. Người mẹ ổn định về mặt cảm xúc và lạc quan

Trong cuộc sống, có nhiều việc xảy đến không được như mong đợi. Nếu là người lạc quan, yêu đời, bạn sẽ biết cách làm thế nào để làm tiêu tan những suy nghĩ tiêu cực, không tùy tiện phát giận. Điều này rất quan trọng đối với trẻ.

Một người mẹ ổn định về mặt cảm xúc và tích cực có thể biến điều xấu thành điều hạnh phúc. Người mẹ như vậy chắc chắn sẽ nuôi dạy những đứa trẻ lạc quan, vui vẻ và cởi mở. Có rất nhiều người mặc dù xuất thân trong cảnh bần cùng, khốn khó nhưng vẫn trở thành người thành đạt trong xã hội nhờ có người mẹ luôn lạc quan vui vẻ, thường xuyên nói lời khích lệ và luôn nở nụ cười để chào đón con.

Một người mẹ có tâm trạng bất ổn, suy nghĩ thiếu chín chắn sẽ trở thành tấm gương xấu cho con. Trẻ dễ học theo lối hành xử nóng nảy, tiêu cực đó. Ngược lại, một người mẹ luôn dịu dàng, ứng xử tinh tế sẽ mang lại cho gia đình bầu không khí yên ấm, hạnh phúc. Sống trong một môi trường lành mạnh như vậy, trẻ mới có cơ hội phát triển bản thân.

Trong quá trình phát triển, trẻ đều quan sát mọi hành động, cử chỉ, lời nói của cha mẹ và học theo. Con sẽ học theo cách bạn giữ bình tĩnh và xử lý tình huống trong những lúc khó khăn. Do đó, trước mặt con, đừng ngại ngần nói rõ cảm xúc và cách giải quyết của mình.

Khi thật sự chán nản hay bực bội, thay vì la hét hay hành động một cách mất kiểm soát, bạn hãy nói rõ với con: "Mẹ đang rất bực. Mẹ cần hít thở thật sâu để bình tĩnh lại. Mọi chuyện sẽ ổn thôi. Mẹ có thể giải quyết được những chuyện này". Cách nói khiến cho trẻ hiểu rằng không khó để trở nên mạnh mẽ và sẽ tìm được nhiều biện pháp để đương đầu với khó khăn.

Khi dạy con, mẹ vẫn giữ được bình tĩnh nếu con phạm lỗi thì con cũng học được cách kiểm soát bản thân. Ngược lại, nếu mẹ thường xuyên nóng nảy quát tháo và đánh đập sẽ khiến con có xu hướng chống đối và càng không nghe lời. Trẻ cũng rất dễ xung đột với người khác, đặc biệt là với bạn bè của mình.

Nhìn chung, mỗi lời nói, việc làm của người mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự trưởng thành của con, nhân cách, thái độ sống và cách làm việc của người mẹ sẽ in sâu vào tâm hồn con và quyết định vận mệnh cuộc đời của đứa trẻ.

2. Người mẹ biết chấp nhận, không chỉ trích hay so sánh quá nhiều

"Tôi chỉ học xong cấp 3 nhưng tôi bắt con mình phải vào đại học danh giá nhất"; "Tôi không có năng lực nhưng lại trách con mình tầm thường" - Rất nhiều bà mẹ đặt kỳ vọng quá lớn lên con cái mà không chịu học hỏi, trau dồi bản thân mình. Họ ép con đạt được mơ ước dang dở của mình mà không nghĩ tới năng lực hay cảm xúc của trẻ.

Cách làm này sẽ gây ra sự nổi loạn và thù hận ở trẻ. Là cha mẹ, chúng ta phải tự ý thức về bản thân và con cái, không kỳ vọng hay so sánh quá nhiều.

Con người khác vẽ đẹp thì đó là việc của họ và không liên quan gì đến chúng ta. Nếu con bạn giỏi Toán thì bạn nên tích cực khám phá năng khiếu Toán học của con mình. Chúng ta chỉ cần cố gắng hết sức trong mọi việc.

Nếu đứa trẻ có tài năng ở mức trung bình thì sao? Hãy dạy con trở thành người "làm hết sức mình và có lương tâm trong sáng", sống tích cực, lạc quan. Chỉ cần chấp nhận sự bình thường của chính mình, chấp nhận sự bình thường của con cái, khuyến khích con sống một cuộc sống đơn giản và bình yên là đủ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày