10 mẹo sử dụng tủ lạnh vừa tiết kiệm điện, vừa bền

Phác Thái Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam 20:38 11/09/2022

Bỏ túi 10 bí kíp này, đảm bảo tủ lạnh nhà bạn sẽ không hề tốn điện.

Tủ lạnh lúc nào cũng sử dụng, thậm chí là bật 24/24 nên chắc chắn sẽ gây tốn điện. Nhưng bạn đã biết các mẹo để tủ lạnh tiêu thụ ít điện năng chưa? Bỏ túi 10 bí kíp dưới đây sẽ giúp tăng độ bền cho tủ và tiết kiệm kha khá chi phí tiền điện mỗi tháng:

1. Hạn chế tắt mở nguồn điện

Nhiều người quan niệm rằng khi không dùng tủ lạnh thì nên rút nguồn điện ra, sau đó mới cắm lại. Điều này hoàn toàn không đúng vì mỗi lần tắt/mở như thế đồng nghĩa rằng tủ lạnh phải khởi động lại từ đầu, tiêu tốn một lượng điện lớn. Vì thế, bạn chỉ nên ngắt nguồn điện trong trường hợp lâu ngày không dùng, và nhớ dọn dẹp sạch sẽ các vật dụng/thực phẩm có trong tủ.

10 mẹo sử dụng giúp tủ lạnh tiết kiệm điện năng hiệu quả - Ảnh 1.

2. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Vặn tủ lạnh ở nhiệt độ "max volum" là điều không cần thiết, đây cũng chính là 1 trong 10 nguyên nhân khiến tủ lạnh "hút" tiền điện. Hãy điều chỉnh và đặt nhiệt độ phù hợp theo lời khuyên của các chuyên gia: Duy trì ngăn lạnh ở nhiệt độ khoảng 2 – 4 độ C và ngăn đông khoảng -15 độ C.

10 mẹo sử dụng giúp tủ lạnh tiết kiệm điện năng hiệu quả - Ảnh 2.

3. Không để ngăn đá quá trống

Nếu chưa có ý định cấp đông đồ ăn/thức uống trên ngăn đá thì bạn cũng không nên bỏ trống. Thay vào đó, hãy đặt thật nhiều chai nước, điều này vừa giúp bảo vệ tuổi thọ của tủ lạnh vừa giúp tiết kiệm điện hiệu quả.

4. Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát

Bạn nên đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng, không đặt cạnh bếp từ/bếp gas/lò vi sóng hoặc nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào. Lý do là vì nhiệt độ xung quanh truyền vào tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt, gây hao phí nguồn điện. Ngoài việc chọn địa điểm phù hợp, bạn nên ghi nhớ thêm chi tiết quan trọng: Phải đặt tủ lạnh cách tường ít nhất 10cm để đảm bảo sự thoát nhiệt cho tủ.

10 mẹo sử dụng giúp tủ lạnh tiết kiệm điện năng hiệu quả - Ảnh 4.

5. Không để thực phẩm dựa sát vào thành trong của tủ

Hãy nhớ 1 mẹo vui rằng tủ lạnh không thích "sát sàn sạt" với bất cứ điều gì. Phía sâu nhất trong tủ lạnh là nơi khí lạnh phả ra trực tiếp. Nếu để thực phẩm thường xuyên tiếp xúc gần khu vực này vừa khiến đồ ăn nhanh hỏng vừa khiến tủ lạnh hao điện, làm việc kém hiệu quả hơn.

10 mẹo sử dụng giúp tủ lạnh tiết kiệm điện năng hiệu quả - Ảnh 5.

6. Để nguội thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh

Một trong những mục đích sử dụng tủ lạnh đó là dùng để cất trữ thức ăn thừa của bữa trước. Nhưng nhiều người quên mất rằng khi thức ăn còn đang nóng hổi, chưa kịp nguội mà đã bỏ vào tủ thì sẽ tiêu tốn một lượng điện năng khá lớn. Quan trọng hơn là nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ làm tủ lạnh nhanh hỏng hơn.

10 mẹo sử dụng giúp tủ lạnh tiết kiệm điện năng hiệu quả - Ảnh 6.

7. Đóng chặt nắp tủ lạnh

Nhiều người thường quên đóng cửa tủ hoặc đóng nhưng không khít. Điều này sẽ khiến hơi mát của tủ lạnh bay ra ngoài mặc dù tủ vẫn đang chạy điện liên tục, khiến tiêu tốn điện năng một cách thừa thãi.

Ngoài ra, do sử dụng lâu năm hoặc đựng nhiều đồ nên một vài cánh tủ lạnh gặp tình trạng tự bung, dù đã đóng chặt. Nếu tủ nhà bạn gặp vấn đề tương tự thì nên cẩn thận trong quá trình đóng/mở, cần thiết thì hãy gọi thợ đến sửa.

8. Hạn chế mở cửa tủ nhiều lần

Tương tự như trên, khi đóng mở liên tục hoặc mở quá lâu thì chắc chắn sẽ khiến tủ lạnh hao điện. Bởi vì khi mở, không khí lạnh trong tủ sẽ đối lưu nhanh chóng với không khí nóng bên ngoài, làm cho nhiệt độ của tủ cao lên. Khi hiệu suất hoạt động tăng bắt buộc tủ lạnh phải tiêu tốn điện nhiều hơn mức thông thường.

10 mẹo sử dụng giúp tủ lạnh tiết kiệm điện năng hiệu quả - Ảnh 8.

9. Vệ sinh dàn ngưng của tủ lạnh

Ở phía sau tủ lạnh có bộ phận dàn ngưng được làm bằng kim loại, thiết kế này có công dụng loại bỏ sức nóng từ máy nén. Để tăng hiệu quả hoạt động và giúp tủ lạnh tiêu thụ điện năng ít hơn, bạn nên vệ sinh định kỳ khu vực dàn ngưng khoảng 6 tháng/lần.

10 mẹo sử dụng giúp tủ lạnh tiết kiệm điện năng hiệu quả - Ảnh 9.

10. Mua tủ lạnh có dung tích phù hợp

Nếu nhà bạn chỉ khoảng 2-3 người thậm chí là bạn sống 1 mình thì hiển nhiên, việc sử dụng tủ lạnh dung tích lớn sẽ gây lãng phí và cực kỳ tốn điện. Mọi loại tủ đều ghi đầy đủ thông số/dung tích nên bạn có thể dễ dàng cân nhắc nhu cầu sử dụng để chọn mua sản phẩm phù hợp.

10 mẹo sử dụng giúp tủ lạnh tiết kiệm điện năng hiệu quả - Ảnh 10.

https://kenh14.vn/10-meo-su-dung-giup-tu-lanh-vua-khong-ton-dien-vua-ben-lau-20220911164128414.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

 • Đọc thêm